Hội nghị Báo cáo viên Trung ương trực tuyến toàn quốc tháng 5/2024

Sáng ngày 16/5/2024, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương trực tuyến toàn quốc, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh, đồng chí Trần Quốc Tuấn, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự và chủ trì Hội nghị, toàn tỉnh kết nối 117 điểm cầu, với trên 1.900 đại biểu dự.

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an, thông tin chuyên đề: Những nội dung quan trọng của Luật Căn cước; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và 05 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì, tham mưu trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Đồng chí Nguyễn Danh Huy, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, thông tin chuyên đề: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại theo tinh thần Kết luận số 72-KL/TW ngày 23/2/2024 của Bộ Chính trị.

Định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy đề nghị Ban Tuyên giáo các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội, đội ngũ báo cáo viên các cấp và tuyên truyền viên cơ sở tập trung tuyên truyền những nội dung các đồng chí báo cáo viên đã thông tin.

Thứ nhất, về nội dung Những nội dung quan trọng của Luật Căn cước; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và 05 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì, tham mưu trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong tuyên truyền cần nhấn mạnh các nội dung sau: Luật Căn cước được ban hành nhằm mục đích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phát triển kinh tế, xã hội; xây dựng công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Luật Lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm An ninh trật tự ở cơ sở đã được xác định trong các văn bản của Đảng, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 về bảo đảm quyền con người, quyền công dân, đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở.

Đối với 5 dự án luật do Bộ Công an chủ trì, tham mưu trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, tuyên truyền nhấn mạnh: Các dự án luật dựa trên tinh thần thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng có liên quan đến nhiệm vụ bảo đảm ANTT, có cơ sở chính trị, pháp lý vững chắc và phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

Thứ hai, về Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại theo tinh thần Kết luận số 72-KL/TW ngày 23/2/2024 của Bộ Chính trị, tuyên truyền khẳng định: Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta đã dành sự quan tâm lớn cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội. Nhờ đó, hệ thống kết cấu hạ tầng có bước phát triển, từng bước đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ đất nước, góp phần bảo đảm tăng trưởng kinh tế nhanh, phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giảm nhẹ thiên tai.

Thứ ba, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết về xây dựng Đảng, kết quả nổi bật phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2024. Triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2024.

Thứ tư, Tuyên truyền nội dung hội nghị lần thứ IX, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Đồng thời, tích cực chia sẻ thông tin tạo dòng thông tin tích cực trên không gian mạng, phản bác các luận điệu xuyên tạc gây mất đoàn kết trong Nhân dân; nắm bắt tình hình dư luận xã hội, làm tốt công tác định hướng tư tưởng cho đảng viên và Nhân dân.

Ngoài ra, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước như tuyên truyền 70 năm Hiệp định Giơnevơ (21/7/1954-21/7/2024); 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024); kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2024)…

Tin, ảnh: Thanh Thùy