Trà Vinh: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới
0:00 / 0:00

Sáng ngày 05/6/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới, đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đồng chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông qua Báo cáo tóm tắt kết quả 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW

Theo báo cáo đánh giá tại Hội nghị, qua 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong triển khai thực hiện các chính sách bảo hiểm y tế được nâng lên. Công tác quản lý nhà nước về bảo hiểm y tế được tăng cường. Việc giải quyết các chế độ, chính sách cho người tham gia bảo hiểm y tế được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Chất lượng khám, chữa bệnh và các dịch vụ y tế ngày càng được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người tham gia bảo hiểm y tế. Chỉ số hài lòng của người tham gia bảo hiểm y tế nâng lên qua từng năm, năm sau cao hơn trước. Đến hết năm 2023, tổng số người tham gia BHYT trên 977.144 người, đạt tỷ lệ 95,85% dân số (tăng hơn 269.000 người tương đương 38,14% so với năm 2009); vượt 1,05% so với Quyết định số 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh (94,8%).

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận, thảo luận làm rõ thêm những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, những mô hình hay, cách làm sáng tạo cũng như là bài học kinh nghiệm thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và đề ra những nhiệm vụ, giải pháp thiết thực trong triển khai thực hiện bảo hiểm y tế thời gian tới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh ghi nhận và biểu dương những kết quả trong triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm y tế của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh đạt được trong 15 năm qua. Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế trong thời gian tới, đồng chí Lâm Minh Đằng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai, quán triệt để mỗi người dân, doanh nghiệp, hộ gia đình nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của chính sách bảo hiểm y tế; tiếp tục đưa các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế vào nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của nhiệm kỳ và hàng năm của địa phương, đơn vị, gắn thực hiện chỉ tiêu về bảo hiểm y tế với thực hiện các chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, tăng cường cho hệ thống y tế cơ sở nhằm đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh và đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo hiểm y tế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với việc thực hiện các quy định, chính sách về bảo hiểm y tếquản lý hiệu quả, ngăn ngừa, chống lạm dụng, lãng phí Quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đồng thời, kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 16 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW.

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có thành tích tiêu biểu, xuất sắc qua 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW.

Phòng Khoa giáo - Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy