Đồng bào dân tộc Khmer xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú có 07 ấp, 2.301 hộ dân với 9.450 nhân khẩu, trong này người Khmer chiếm khoảng 86%, chủ yếu sống bằng nghề nông và nuôi trồng thủy sản. Xã Thanh Sơn có tuyến Quốc lộ 53 đi qua, cùng với 04 đường nhựa liên ấp, liên xã giúp cho đồng bào dân tộc Khmer thuận tiện trong lưu thông hàng hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông của một bộ phận người dân từng lúc, từng nơi diễn biến khá phức tạp, Trước tình hình trên, Ban Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Công an xã xây dựng câu lạc bộ “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ” để góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

anh tin bai

Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Trà Cú tuyên truyền pháp luật cho các thành viên câu lạc bộ

Câu lạc bộ “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ” ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn được thành lập năm 2016 và được củng cố, kiện toàn năm 2022 có 08 thành viên. Để câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, Công an huyện thường xuyên phân công cán bộ Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an xã trực tiếp đến dự sinh hoạt cùng Ban chủ nhiệm câu lạc bộ để hướng dẫn, thông tin tình hình, cung cấp những tài liệu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Kịp thời nắm bắt những khó khăn, thiếu sót của các câu lạc bộ để trao đổi, định hướng khắc phục, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ông Thạch Khịch, Trưởng Ban công tác mặt trận ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú cho biết, các thành viên trong câu lạc bộ thường xuyên đến nhà vận động, tuyên truyền cho bà con trong xóm, ấp chấp hành nghiêm Luật giao thông, không để xảy ra tai nạn giao thông. Từ khi câu lạc bộ “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ” được thành lập, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn được ổn định, va chạm, tai nạn giao thông không xảy ra.

Đồng thời, các thành viên câu lạc bộ chủ động nghiên cứu, trao đổi các kiến thức về pháp luật và đến tận nhà người dân ở địa phương để tuyên truyền, phổ biến. Trong năm 2023 và 06 tháng đầu năm 2024, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã tuyên truyền trên 100 cuộc tại nhà người dân, trường học và các cơ sở thờ tự có trên 1.500 lượt người dự. Nội dung tuyên truyền tập trung vào diễn biến tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện, những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn, quy định về mức phạt ở một số lỗi thường gặp khi tham gia giao thông tại địa bàn nông thôn. Bên cạnh đó, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ thường xuyên đến nhà người dân có con em trong độ tuổi tham gia giao thông để tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở các em chấp hành các quy định pháp luật về giao thông như chạy xe phải đội nón bảo hiểm, đi đúng phần đường, làn đường, không chạy xe lạng lách… Qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của học sinh. 

anh tin bai

Cảnh sát giao thông và Công an xã thường xuyên trao đổi tình hình

giao thông với Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ

Chị Xà Quơnl, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo đảm TTATGT ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú cho biết, nhiệm vụ của câu lạc bộ là tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ thường xuyên phối hợp Công an xã đến các chùa Khmer trên địa bàn để tuyên truyền cho bà con phật tử, giáo dục con em mình chạy xe phải đảm bảo an toàn, không lạng lách, đánh võng, chạy xe phải đội mũ bảo hiểm, đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông…từ khi thành lập câu lạc bộ đến nay được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ. 

anh tin bai

Ban chủ nhiệm phối hợp các ban, ngành đến nhà người dân tuyên truyền pháp luật và vận động xây dựng đèn thắp sáng

Thực hiện chương trình thắp sáng đường quê, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, cùng với Công an xã và các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động kinh phí của người dân lắp đặt các trụ đèn điện tại các tuyến đường nhựa, đường đal nông thôn nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại, trao đổi hàng hóa vào ban đêm được thuận lợi góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Trung tá Lâm Minh Thành, Trưởng Công an xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú cho biết, từ khi thực hiện mô hình “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ” ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn thì tình hình tai nạn giao thông và va chạm giao thông có giảm rõ rệt. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ phân công từng thành viên phụ trách từng khu vực để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nội dung tuyên truyền phù hợp với từng độ tuổi và thường xuyên kết hợp Công an huyện tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, qua đó nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông.

Thượng tá Sơn Thanh Bạch, Phó Trưởng Công an huyện Trà Cú cho biết, thời gian qua các câu lạc bộ “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông” trên địa bàn thường xuyên tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho người dân; mời gọi, giáo dục những trường hợp có biểu hiện vi phạm Luật giao thông như là thanh, thiếu niên chạy xe lạng lách, những người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông; vận động Nhân dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường… Qua đó, đa số người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về tham gia giao thông. Thời gian tới, Ban lãnh đạo Công an huyện tiếp tục củng cố các mô hình để ngày càng hoạt động hiệu quả hơn và nhân rộng câu lạc bộ này trên các ấp, các xã còn lại.

Phạm Hơn
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 442
  • Trong tuần: 4 447
  • Tất cả: 8785969

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn