Đồng chí Kim Ngọc Thái làm việc với lãnh đạo Mặt trận Trung ương về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ X

Sáng ngày 08/7, tại Ban Công tác phía Nam (Thành phố Hồ Chí Minh), đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì cuộc làm việc cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029.

Đồng chí Kim Ngọc Thái phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tham dự cuộc làm việc có các đồng chí: Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, UBMTTQ Việt Nam tỉnh và Tiểu ban Văn kiện Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh.

Báo cáo và xin ý kiến Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Triết cho biết, công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã, cấp huyện trong tỉnh nhiệm kỳ 2024-2029 đã hoàn thành đảm bảo theo tiến độ thời gian và đạt yêu cầu về chất lượng; UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã phát động thực hiện hơn 220 công trình, phần việc chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh với tổng trị giá trên 26 tỷ đồng. Đối với Đại hội cấp tỉnh, dự thảo báo cáo chính trị đến nay đã qua 07 lần lấy ý kiến đóng góp bằng nhiều hình thức; dự kiến nhân sự UBMTTQ Việt Nam tỉnh khóa X gồm 79 vị (tăng 06 vị so với nhiệm kỳ 2019-2024), Ban Thường trực gồm 07 người (Chủ tịch, 03 Phó Chủ tịch và 03 Ủy viên Thường trực).

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Đồng thuận-Khát vọng-Phát triển”, Đại hội xác định và đề ra 03 khâu đột phá, gồm: (1), Xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp tinh gọn, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. (2), Chủ động đổi mới nội dung, phương thức làm việc, trọng tâm theo hướng: khai thác môi trường mạng, ứng dụng chuyển đổi số trong toàn hệ thống, để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh. (3), Phối hợp huy động các nguồn lực tập trung thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững và các chính sách an sinh xã hội của tỉnh, nhất là hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm trong năm 2024.

Đồng chí Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng chia sẻ: thời gian qua công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh luôn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy quan tâm sâu sát, ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, uốn nắn, rút kinh nghiệm; trong đó, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức 02 cuộc làm việc trực tiếp để nghe và cho ý kiến vào các nội dung quan trọng của Đại hội, nhất là các dự thảo văn kiện và công tác nhân sự để Mặt trận tỉnh thông qua Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thời điểm chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh cũng là thời gian MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng tỉnh nông thôn mới, do đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong rằng Mặt trận Trung ương có sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn chung để Mặt trận tỉnh Trà Vinh hoàn thành tốt công tác tổ chức Đại hội theo kế hoạch và các nội dung đã xin ý kiến.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh đối với các hoạt động của MTTQ trong tỉnh thời gian qua nói chung, công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nói riêng, nhất là đối với các dự thảo văn kiện và công tác nhân sự chuẩn bị Đại hội Mặt trận cấp tỉnh.

Đồng chí Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu kết luận và cho ý kiến về các nội dung Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh lần thứ X.

Đồng chí Tô Thị Bích Châu cũng ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh đối với các nội dung xin ý kiến, có bám sát theo các văn bản lãnh đạo, hướng dẫn về công tác Đại hội của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; hồ sơ, tài liệu đầy đủ, đảm bảo yêu cầu. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh nghiên cứu thêm đối với các ý kiến đóng góp của các phòng, đơn vị thuộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các dự thảo văn kiện, chuẩn bị tốt nhất cho công tác tổ chức Đại hội sắp tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thống nhất thời gian Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh diễn ra vào hai ngày 24, 25/7; thành phần Đoàn Chủ tịch gồm 15 người; số lượng đại biểu khoảng 410 người, trong đó có 241 đại biểu chính thức…

Linh Phương