Thận trọng khi chơi hụi

Chơi hụi được xem là một hình thức góp vốn “truyền thống” để hỗ trợ nhau và nó cũng được hình thành từ lâu trong đời sống xã hội ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Với lợi thế huy động vốn nhanh và có lãi suất khá cao nên đã thu hút đông đảo người dân tham gia, bất chấp những quy định và chế tài xử lý cũng như sự cảnh báo, răn đe của pháp luật.

Về mặt tích cực, chơi hụi có thể xem là một hình thức huy động vốn, hỗ trợ lẫn nhau trong Nhân dân để phát triển kinh tế gia đình, nếu hoạt động đúng quy định, nó cũng như một cách góp vốn và vay vốn dễ dàng. Người chơi hụi cần vốn thì có thể “hốt hụi” để xoay sở, với một ít lãi suất, còn người “nuôi hụi” thì coi đây là một hình thức tiết kiệm có lãi. Chủ hụi được nhận “hoa hồng” như một hình thức trả công khi đứng ra gom hụi, chịu trách nhiệm trước các hụi viên. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để chủ hụi lợi dụng lòng tin của các hụi viên khi tuyên bố vỡ hụi nhằm chiếm đoạt tài sản.

anh tin bai

                              Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Càng Long thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Tươi.

                                                                                                                                                                               Ảnh: Phạm Hơn

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, nhất là các vùng nông thôn liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng. Dù biết việc chơi hụi có nhiều rủi ro nhưng với việc huy động vốn nhanh và có lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bỏ số tiền hàng chục triệu, thậm chí lên đến trăm triệu vào việc chơi hụi. Điều đáng nói là nhiều người dân tham gia chơi hụi một cách hời hợt, chỉ dựa vào niềm tin đối với chủ hụi, không tìm hiểu các dây hụi, thậm chí không tham gia khui hụi, việc gom và giao hụi đều do chủ hụi quản lý. Những việc này vô tình đã tạo ra sơ hở cho các chủ hụi thực hiện hành vi gian dối.

Thượng tá Phạm Ngọc Châu, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xảy ra 22 vụ liên quan đến “vỡ hụi” có dấu hụi của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thuộc thẩm quyền giải quyết của lực lượng Công an; riêng trong 5 tháng đầu năm 2024, xảy ra 07 vụ vỡ hụi. Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng Công an đã tiến hành kiểm tra, xác minh, phát hiện có 672 dây hụi, trên 5.000 người tham gia, số tiền thiệt hại trên 27 tỷ đồng; qua đó đã khởi tố hình sự 11 vụ, với 13 bị can, tạm đình chỉ giải quyết 05 vụ, đang kiểm tra, xác minh 06 vụ.

Vào ngày 12/12/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Mỹ Diện (sinh năm 1982, ngụ ấp Chợ, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo kết quả điều tra, vào năm 2006, Diện làm chủ hụi và mở nhiều dây hụi có giá trị từ 1 triệu đến 5 triệu đồng để hưởng tiền “hoa hồng”. Đến năm 2021, Diện mất khả năng chi trả và vay nợ bên ngoài. Để có tiền trả lãi và tiêu xài cá nhân, lợi dụng việc làm chủ hụi, Diện chủ động mở thêm nhiều dây hụi khác cũng có giá trị từ 1 triệu đến 5 triệu đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối đặt tên khống hụi viên, đến kỳ khui hụi tự ý lấy tên hụi viên hốt để chiếm đoạt tiền của các hụi viên. Đến ngày 22/7/2022, Diện tuyên bố vỡ hụi, tại thời điểm vỡ hụi còn 25 dây hụi chưa kết thúc. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh chứng minh Diện có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền hơn 4,2 tỷ đồng của hụi viên, số tiền chiếm đoạt Diện sử dụng vào việc trả lãi tiền vay bên ngoài và tiêu xài cá nhân.

Thực tế cho thấy, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã có nhiều vụ vỡ hụi với số tiền hàng tỷ đồng nhưng vẫn còn không ít người dân vẫn tham gia những dây hụi chỉ dựa vào “chữ tín”. Rủi ro là thế, song hụi vẫn là một hoạt động hấp dẫn đối với nhiều người, trong đó chủ yếu là những người có thu nhập thấp, những người khó tiếp cận với vốn vay ngân hàng, trong khi hụi và “tín dụng đen” lại len lỏi trong đời sống của người dân và dễ dàng tiếp cận bằng những thủ tục đơn giản, dựa trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người. Bởi vậy, hụi vẫn cứ tồn tại trong cuộc sống, bất chấp những cảnh báo, răn đe từ các cơ quan chức năng.

Vào ngày 12/12/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Mỹ Diện (sinh năm 1982, ngụ ấp Chợ, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2002 Tươi bắt đầu mở hụi và làm đầu thảo (bao gồm hụi mùa, hụi tháng và hụi nửa tháng). Đến ngày 08/02/2024 Tươi tuyên bố vỡ hụi, tại thời điểm vỡ hụi còn 66 dây hụi chưa kết thúc (mỗi dây hụi từ 01 triệu đồng đến 05 triệu đồng). Trong 66 dây hụi chưa kết thúc, bước đầu Cơ quan điều tra chứng minh 01 dây hụi có giá trị 05 triệu đồng Tươi đã hốt 15 phần hụi khống với số tiền hơn 660 triệu đồng. Số tiền này Tươi choàng phần hụi mà các hụi viên đã hốt và chiếm đoạt số tiền hơn 480 triệu đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Việc tham gia (họ, hụi, biêu, phường) được quy định rõ tại Nghị định số 19/2019/NĐ-CP, ngày 19/02/2019 của Chính phủ, thế nhưng việc nhận thức, hiểu biết của chủ hụi và người dân còn rất hạn chế. Việc tham gia hụi có nhiều rủi ro và những hệ lụy khó lường; việc xử lý để thu hồi tài sản trả lại cho người dân là hết sức khó khăn. Vì vậy, người dân nên chọn lựa các hình thức đầu tư, tiết kiệm, tích góp phù hợp, an toàn. Nếu chọn hình thức chơi hụi thì phải hết sức cân nhắc và thận trọng trong việc lựa chọn chủ hụi, đồng thời nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến hụi vừa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vừa phòng tránh rủi ro.

Theo Thượng tá Phạm Ngọc Châu, để tự bảo vệ quyền lợi cho mình và tránh rủi ro khi tham gia chơi hụi, người dân cần tìm hiểu rõ những quy định của pháp luật về hụi được quy định tại Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ, đặc biệt cần lưu ý các vấn đề như: khi tham gia chơi hụi nên yêu cầu chủ hụi cho xem, sao chụp sổ hụi, thông báo về việc tổ chức dây hụi tại UBND cấp xã nơi chủ hụi cư trú; khi góp hụi phải yêu cầu chủ hụi cấp giấy biên nhận thể hiện giao các phần hụi cho hụi viên lĩnh hụi tại mỗi kỳ mở hụi; khi tham gia cần tìm hiểu  những người tham gia trong cùng dây hụi, tham gia khui hụi đầy đủ theo từng kỳ, không để chủ hụi có điều kiện gian dối trong tổ chức khui hụi; hạn chế tham gia nhiều phần, nhiều dây, nhất là những dây hụi có giá trị lớn. Khi phát hiện chủ hụi có dấu hiệu gian dối để chiếm đoạt tài sản hoặc có hành vi vi phạm pháp luật trong tổ chức chơi hụi kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết.

Xuân Thảo
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 3827
  • Trong tuần: 24 146
  • Tất cả: 8823006

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn