Tổng hợp tin tuần

(Từ ngày 13/5 đến ngày 16/5)

1. TIN THẾ GIỚI

1.1. Cuba sẵn sàng đối thoại bình đẳng với Mỹ

Ngày 15/5 Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ dựa trên các điều kiện bình đẳng và không áp đặt để thảo luận mọi vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Chủ tịch Díaz-Canel nhấn mạnh đảo quốc Caribe đã truyền đạt, thông qua các phương tiện trực tiếp và gián tiếp, tới chính quyền hiện tại của Mỹ ý chí của Cuba sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán - trong những điều kiện bình đẳng và không áp đặt - để thảo luận về toàn bộ các vướng mắc trong quan hệ song phương.

Chủ tịch Cuba khẳng định nước này không chống lại người dân Mỹ, cũng như không thực hiện bất cứ biện pháp nào chống lại Chính phủ Mỹ. Các chính sách bao vây cấm vận của Washington chống La Habana hoàn toàn là đơn phương, do đó, Chính phủ Mỹ phải đơn phương dỡ bỏ cấm vận.

Ông Díaz-Canel chỉ rõ việc dỡ bỏ các biện pháp bao vây cấm vận đơn giản là quyền của người dân Cuba được phát triển trong môi trường hòa bình, bình đẳng, không có biện pháp cưỡng bức, không áp đặt.

Chủ tịch Cuba cho rằng giữa hai nước sẽ luôn có khác biệt về ý thức hệ, song với mối quan hệ láng giềng văn minh, hai bên vẫn có thể hợp tác, trao đổi kinh tế, thương mại, khoa học, tài chính, văn hóa, và trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra, Chủ tịch Cuba bày tỏ mong muốn sẽ có thay đổi từ Washington để hai bên có không gian thảo luận trực tiếp về tất cả các lập trường và có một mối quan hệ ở dạng khác, trong khi những xung đột được tháo gỡ.

Chủ tịch Díaz-Canel khẳng định lập trường trên hết của Cuba vẫn là phải tự lực vượt qua bao vây cấm vận bằng khả năng, sự cần cù, trí tuệ, tài năng và nỗ lực tự thân.

Nguồn: baotintuc.vn

1.2. Liên hợp quốc bày tỏ kinh hoàng trước hoạt động quân sự leo thang của Israel

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ sự kinh hoàng trước việc leo thang hoạt động quân sự của quân đội Israel trong và chung quanh thành phố Rafah thuộc Dải Gaza.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, nêu rõ: “Những diễn biến này đang tiếp tục cản trở việc tiếp cận viện trợ nhân đạo và làm tình hình vốn đã nghiêm trọng trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời, Hamas tiếp tục bắn tên lửa một cách bừa bãi”.

Bên cạnh đó, ông Guterres cũng nhắc lại lời kêu gọi khẩn cấp của ông về một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và việc trả tự do cho tất cả con tin.

Tuyên bố cho biết, Tổng thư ký kêu gọi mở lại cửa khẩu Rafah ngay lập tức để tạo điều kiện cho việc tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo trên khắp Gaza.

Một quan chức Mỹ cùng ngày tiết lộ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan có kế hoạch tới Saudi Arabia và Israel vào cuối tuần này, trong bối cảnh xe tăng của Israel tiến sâu hơn vào phía Đông Rafah, làm dấy lên lo ngại về thương vong đối với dân thường.

Chuyến thăm sẽ diễn ra khi Mỹ tiếp tục gây sức ép buộc Israel phải tạm dừng cuộc tấn công quân sự lớn vào Rafah, nơi có hơn một triệu người Palestine đang ẩn náu.

Hiện quân đội Israel tiếp tục tấn công trên khắp Gaza, triển khai hỏa lực xe tăng, pháo binh và không kích nhằm vào Hamas trong đợt giao tranh căng thẳng nhất trong nhiều tuần. Ước tính hơn 500.000 người đã chạy trốn khỏi thành phố Rafah kể từ khi được quân đội Israel yêu cầu sơ tán trước cuộc tấn công đầu tiên ở chung quanh và trong thành phố một tuần trước đó.

Nguồn: nhandan.vn

2. TIN TRONG NƯỚC

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tư lệnh Bộ Thực thi pháp luật Iran, Chuẩn tướng Ahmad Reza Radan đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam; chủ trì cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Trung Quốc tiêu biểu trong lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế số; điều hành Phiên khai mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp các Đại sứ Armenia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và Peru đến trình Quốc thư.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội) chủ trì Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nguồn: nhandan.vn + dangcongsan.vn

3. TIN TRONG TỈNH

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường chủ trì hội nghị nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh và địa phương báo cáo tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm và một số vấn đề khác có liên quan; chủ trì cuộc họp nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức một số sự kiện lớn của tỉnh và tiến độ thực hiện các công trình, dự án do ngành phụ trách.

Các đồng chí: Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Kiên Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh và địa phương báo cáo tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm và một số vấn đề khác có liên quan.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kim Ngọc Thái làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh để giám sát chuyên đề về công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2021 - 2023.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng tiếp xúc cử tri xã Long Khánh, huyện Duyên Hải.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn;  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng đồng chủ trì hội nghị thông qua 06 dự thảo tờ trình chuẩn bị trình kỳ họp giữa kỳ năm 2024 - HĐND tỉnh khóa X và 01 dự thảo quyết định thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Chủ tịch Lê Văn Hẳn chủ trì cuộc họp UBND tỉnh để thông qua một số nội dung chuẩn bị trình Kỳ họp giữa năm 2024 - HĐND tỉnh khóa X và một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh; tiếp xúc cử tri xã Long Đức, thành phố Trà Vinh trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 - HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi).

Bé Ba
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 2041
  • Trong tuần: 32 818
  • Tất cả: 8832774

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn