TỔNG HỢP TIN TUẦN

(Từ ngày 20/5 đến ngày 23/5)

1. TIN THẾ GIỚI

1.1. Hungary cảnh báo phương Tây đưa quân vào Ukraine có thể châm ngòi chiến tranh thế giới

Trong cuộc họp báo ở thủ đô Amman của Jordan sau cuộc thảo luận với đồng cấp Ayman Safadi, ông Szijjarto cảnh báo: “Một số chính trị gia châu Âu muốn đưa quân tới Ukraine, trong khi các chính trị gia châu Âu khác đang mơ tưởng đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong mọi trường hợp, điều này đồng nghĩa với việc châm ngòi chiến tranh thế giới và những người ở gần xung đột vũ trang sẽ phải trả giá cho điều này”.

Ông Szijjarto bày tỏ Hungary cảm thấy mệt mỏi với những tuyên bố nguy hiểm về cuộc xung đột ở Ukraine.

Về cơ bản, quan điểm của Hungary là vấn đề xung đột và hòa bình sẽ được giải quyết tại các cuộc bầu cử này và yêu cầu hỗ trợ các đảng chính trị phản đối việc tiếp tục xung đột vũ trang ở Ukraine.

Trước đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng nhận định cuộc xung đột Nga - Ukraine có thể được giải quyết vào cuối năm 2025, nếu những người ủng hộ hòa bình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 và trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Hungary là thành viên Liên minh châu Âu (EU) duy nhất duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Điện Kremlin sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào năm 2022.

Nước này luôn ủng hộ lệnh ngừng bắn ngay lập tức và các cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời cũng phản đối các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga của phương Tây. Hungary cũng phản đối sự tham gia ngày càng tăng của cả NATO và EU vào xung đột Ukraine, phản đối hỗ trợ Kiev về mặt quân sự, bao gồm cả việc gửi vũ khí hoặc huấn luyện quân đội Ukraine.

Nguồn: baotintuc.vn

1.2. Mỹ phản đối 'đơn phương công nhận' nhà nước Palestine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ con đường hướng tới giải pháp hai nhà nước Palestine thông qua đàm phán ngoại giao.

Ngầy 22/5, Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha tuyên bố rằng họ sẽ chính thức công nhận tư cách nhà nước của Palestine từ ngày 28/5, để ủng hộ cái gọi là “giải pháp hai nhà nước” nhằm mang lại hòa bình cho Trung Đông.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden là “người ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai nhà nước và đã luôn ủng hộ trong suốt sự nghiệp của mình”.

Người phát ngôn nêu rõ: “Ông Biden tin rằng một nhà nước Palestine nên được hiện thực hóa thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên chứ không phải thông qua sự công nhận đơn phương” .

Tổng thống Biden tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong bài phát biểu tại lễ khai giảng của trường Cao đẳng Morehouse, gọi đó là “giải pháp duy nhất để hai bên sống trong hòa bình, an ninh và phẩm giá”.

Giải pháp hai nhà nước là kế hoạch thành lập một nhà nước Palestine trên lãnh thổ do Israel kiểm soát từ năm 1967, được Liên hợp quốc và nhiều quốc gia ủng hộ. Nếu được thực hiện, nó có thể sẽ yêu cầu di dời những người định cư Israel khỏi các vùng lãnh thổ này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công khai tuyên bố sẽ ngăn cản việc thành lập một nhà nước của người Palestine.

Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha là những quốc gia phương Tây mới nhất công nhận Palestine. Bulgaria, Síp, Cộng hòa Séc, Hungary, Malta, Ba Lan, Romania và Slovakia đã làm như vậy vào năm 1988, Thụy Điển công nhận vào năm 2014.

Nga và Trung Quốc ủng hộ một nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Nguồn: vtcnew.vn

2. TIN TRONG NƯỚC

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte; tiếp ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ); dự khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; chúc mừng Lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản với chức sắc, tăng ni, Phật tử tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026; khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026; gặp mặt lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước.

3. TIN TRONG TỈNH

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị để thông qua các dự thảo tờ trình chuẩn bị trình kỳ họp giữa kỳ năm 2024 - HĐND tỉnh khóa X; chủ trì hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 và bàn nhiệm vụ tháng 6/2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn dự hội nghị lấy ý kiến đối với dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Trà Vinh lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng dự hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến về tham gia ý kiến xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở (Trung ương tổ chức).

Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV dự kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại Hà Nội.

Bé Ba
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 3626
  • Trong tuần: 23 945
  • Tất cả: 8822805

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn