Tổng hợp tin tuần

(Từ ngày 24/6 đến ngày 28/6)

1. TIN THẾ GIỚI

1.1. Liên minh châu Âu muốn củng cố hơn nữa quan hệ đối tác với NATO

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu viết trên mạng xã hội X: “Nhiệm vụ chung của EU-NATO là trụ cột cho an ninh châu Âu và xuyên Đại Tây Dương.”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/6 đã chúc mừng Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte được chọn làm Tổng Thư ký mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời bày tỏ bà rất mong được hợp tác cùng nhau.

Viết trên mạng xã hội X, bà von der Leyen bày tỏ: "Khả năng lãnh đạo và kinh nghiệm của ngài sẽ rất quan trọng đối với Liên minh trong những thời điểm thử thách này. Tôi mong được hợp tác cùng ngài để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác EU-NATO."

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cũng chúc mừng ông Rutte, đồng thời tin tưởng rằng "cam kết của ông đối với quốc phòng EU và hợp tác EU-NATO" sẽ tăng cường quan hệ giữa hai khối này.

Ông Borrell viết trên mạng xã hội X: “Nhiệm vụ chung của EU-NATO là trụ cột cho an ninh châu Âu và xuyên Đại Tây Dương.”

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng sự hợp tác giữa EU và NATO là nền tảng của an ninh châu Âu-Đại Tây Dương trong 75 năm.

Theo kế hoạch, ông Rutte sẽ tiếp quản chức Tổng Thư ký NATO từ ngày 1/10, thời điểm ông J.Stoltenberg hết nhiệm kỳ sau 10 năm đứng đầu liên minh quân sự này.

Sau khi tuyên bố quan tâm đến vị trí này vào năm ngoái, ông Rutte đã sớm nhận được sự ủng hộ từ các thành viên chủ chốt của liên minh bao gồm Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

Trong nhiệm kỳ mới, ông Rutte sẽ phải đối mặt với thách thức duy trì sự hỗ trợ của các đồng minh cho cuộc chiến của Ukraine, đồng thời tránh để NATO bị lôi kéo trực tiếp vào cuộc chiến với Nga.

Nguồn: vietnamplus.vn

1.2. Cộng đồng thế giới lên án vụ đảo chính bất thành ở Bolivia

Ngày 26/6, Tổng thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, ông Luis Almagro đã lên án mạnh mẽ vụ đảo chính ở Bolivia, đồng thời nhấn mạnh quân đội phải phục tùng chính quyền dân sự được bầu cử hợp pháp.

Từ Chile, Tổng thống Gabriel Boric bày tỏ sự lo lắng của mình đối với tình hình ở Bolivia. Ông nói: “Chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ đối với nền dân chủ ở đất nước anh em của chúng tôi và chính quyền hợp pháp của ông Luis Arce...Chúng ta không thể dung thứ cho bất kỳ hành vi vi phạm trật tự Hiến pháp hợp pháp nào ở Bolivia hoặc bất kỳ nơi nào khác".      

Tổng thống Paraguay Santiago Pena cũng lên án việc huy động quân đội bất thường ở Bolivia và đưa ra lời kêu gọi tôn trọng dân chủ và pháp quyền ở quốc gia Nam Mỹ.

Chính phủ Brazil cũng kịch liệt lên án âm mưu đảo chính đang diễn ra ở Bolivia. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Brazil khẳng định những sự kiện đang diễn ra ở Bolivia không phù hợp với cam kết của nước này với Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Đồng quan điểm, Tổng thống Mexico Lopez Obrador cũng kịch liệt lên án âm mưu đảo chính ở Bolivia.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cũng bày tỏ lập trường của EU lên án bất kỳ âm mưu nào nhằm phá vỡ trật tự Hiến pháp ở Bolivia và lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ.

Trong khi đó, Mỹ hiện cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Bolivia đồng thời kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cùng ngày kêu gọi tôn trọng nền dân chủ và pháp quyền ở Bolivia sau khi xảy ra những vụ việc ở thủ đô La Paz.

Trước đó, ngày 26/6, Tổng thống Bolivia Luis Arce tố cáo âm mưu đảo chính của một bộ phận quân đội và kêu gọi tôn trọng nền dân chủ.

Trên tài khoản mạng xã hội X, ông Arce khẳng định “việc huy động bất thường của một số đơn vị quân đội Bolivia. Nền dân chủ cần được tôn trọng. Các tư lệnh đã chỉ đạo các trung đoàn trưởng ngay lập tức trở về doanh trại để chờ mệnh lệnh”. Các kênh truyền hình đã đưa hình ảnh xe bọc thép cùng một nhóm vũ trang bịt mặt mang vũ khí đột nhập Phủ tổng thống.

Trong một thông điệp phát đi từ trụ sở Chính phủ, Tổng thống Luis Arce, cùng với Nội các của ông và Phó Tổng thống David Choquehuanca đã kêu gọi người dân Bolivia cùng đoàn kết chống lại một âm mưu đảo chính và bảo vệ nền dân chủ. Tổng thống Arce cho biết ông và các trợ lý giữ vững lập trường, kêu gọi các tổ chức xã hội hướng dẫn người dân bảo vệ trật tự dân chủ.

Nguồn: dangcongsan.vn

2. TIN TRONG NƯỚC

- Thường trực Ban Bí thư Lương Cường chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang.

- Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc; hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc; tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu Trung quốc; thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc; gửi điện mừng đến Thủ tướng Adriano Maleiane; tiếp Chủ tịch Ủy ban tăng trưởng xanh Hàn Quốc nhân dịp dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024).

- Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya; dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an nhân dân; gửi điện mừng đến Tổng thống Filipe Nyusi; tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen cùng Đoàn cán bộ Đại sứ quán Cuba đến chào xã giao.

- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi điện mừng đến Chủ tịch Quốc hội Esperança Bias.

3. TIN TRONG TỈNH

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

- Bí thư Tỉnh uỷ Ngô Chí cường tiếp tục dự kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội khoá XV tại Hà Nội.

- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kim Ngọc Thái cùng các đồng chí Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Kiên Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp thứ 15 - HĐND tỉnh khóa X.

- Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thị xã Duyên Hải; Huyện uỷ Duyên Hải và Huyện ủy Châu Thành để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị 06 tháng đầu năm 2024 và định hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024; dự kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XV.

- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chủ trì hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 06 tháng đầu năm; thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh; dự Đại hội thành lập Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh nhiệm kỳ 2024 - 2029; dự kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XV.

Bé Ba
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 1819
  • Trong tuần: 32 596
  • Tất cả: 8832552

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn