Vận động đồng bào phật tử Khmer chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ

Xác định công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT là một trong những biện pháp trọng tâm có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, qua đó góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, đặc biệt là vận động đồng bào phật tử người Khmer chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông, nhất là không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ tiếp cận. 

Công tác tuyên truyền đối với bà con, phật tử người Khmer phải thật sự ân cần, gần gũi. Biện pháp hiệu quả nhất là theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Nội dung tuyên truyền tập trung về tác hại của rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; nguyên nhân thường dẫn đến tai nạn giao thông; mức xử phạt và hậu quả của việc vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường quy định. Bên cạnh đó, những vị sư sãi ở các chùa trên địa bàn tỉnh, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer còn quan tâm tuyên truyền khi phật tử đến chùa cúng bái vào các dịp Lễ, Tết... Thông qua các buổi tuyên truyền đã góp phần quan trọng đưa Luật giao thông đường bộ vào cuộc sống.

anh tin bai

Lực lượng Công an thường xuyên đến chùa trao đổi các kiến thức pháp luật về giao thông

Ông Thạch Son, Phó Ban Quản trị chùa Giữa, xã Đa Cần, huyện Châu Thành cho biết, để giúp bà con đồng bào phật tử nhận thức về trật tự giao thông, Công an xã, Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Ban Quản trị chùa thành lập Ban phổ biến, tuyên truyền Luật giao thông đường bộ. Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông giúp cho đồng bào phật tử chấp hành nghiêm Luật giao thông. Thời gian tới cần phối hợp nhiều hơn nữa trong công tác tuyên truyền, phối hợp biên soạn tài liệu phù hợp bằng tiếng Việt và tiếng Khmer giúp cho đồng bào phật tử dễ đọc, dễ hiểu để bà con có nhận thức đầy đủ, tránh được những vi phạm về trật tự an toàn giao thông.  Đa phần những đồng bào phật tử được nghe công tác tuyên truyền về lĩnh vực giao thông đường bộ người ta nhận thức rất là tốt, chấp hành nghiêm hơn.

Những năm qua, Cảnh sát giao thông thường xuyên phối hợp với ngành chức năng, địa phương và Công an cơ sở thường xuyên tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Khmer chấp hành Luật giao thông đường bộ bằng những hành động, việc làm thiết thực như cho ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT; tuyên truyền tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe và những hậu quả do tai nạn giao thông gây ra… Đáng biểu dương là số lượng người dân tộc Khmer vi phạm Luật giao thông đường bộ, tai nạn giảm đáng kể so với trước.

Trà Cú là một huyện vùng sâu có đông đồng bào dân tộc Khmer chiếm trên 62% dân số, toàn huyện có 37 chùa Phật giáo Nam tông Khmer, với trên 1.000 sư sãi và trên 70.000 tín đồ phật tử.  Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn đôi lúc còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất cập, người vi phạm pháp luật về giao thông có chiều hướng gia tăng. Để góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, Cảnh sát giao thông Công an huyện phối hợp Công an cấp xã, người có uy tín, các chức sắc trong tôn giáo phối hợp với chính quyền địa phương, thường xuyên vận động đồng bào phật tử người Khmer chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các quy định về tham gia giao thông an toàn và tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”.

Bên cạnh đó, vận động, xây dựng các mô hình “Tăng, ni, phật tử tham gia bảo đảm TTATGT”, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về ATGT kết hợp với những điều răn dạy của Phật pháp. Thông qua công tác tuyên truyền giúp tình hình trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, giảm đến mức thấp nhất tai nạn giao thông, đặc biệt không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trong tăng, ni, phật tử. Các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng các cơ sở thờ tự được thực hiện tốt.

anh tin bai

Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Trà Cú tuyên truyền tại chùa Bảy Xào Giữa, xã Kim Sơn

Đại đức Giang Sô Thanh, Trụ trì chùa Bảy Xào Giữa, xã Kim Sơn cho biết, thời gian qua, Sư cùng Ban quản trị chùa thường xuyên phối hợp với Cảnh sát giao thông, Công an xã Kim Sơn tổ chức tuyên truyền đến bà con phật tử nắm và am hiểu thêm những quy định của Luật giao thông đường bộ như đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phải đội nón bảo hiểm và chạy đúng tốc độ theo quy định, Sư đã tuyên truyền bằng tiếng Việt và tiếng Khmer nên bà con dễ hiểu và am hiểu từ đó bà con phật tử chấp hành nghiêm pháp luật, va chạm, tai nạn giao thông được kéo giảm.

Phạm Hơn
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 2131
  • Trong tuần: 32 908
  • Tất cả: 8832864

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn