Tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Trong những năm gần đây, lĩnh vực xây dựng cơ bản có chiều hướng phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh; nhiều nhà thầu tham gia vào hoạt động xây dựng công trình, dự án đầu tư ngày càng tăng, kể cả các công trình xây dựng nhà ở tư nhân. Tuy nhiên, công tác quản lý thu, chống thất thu thuế trên lĩnh vực này còn những hạn chế nhất định, số thuế thu được chưa tương xứng với thực tế doanh thu phát sinh từ hoạt động thi công công trình xây dựng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tính tuân thủ pháp luật về thuế của các nhà thầu chưa nghiêm, còn tình trạng không phối hợp cung cấp thông tin đầy đủ cho cơ quan Thuế, nộp chậm tiền thuế vào ngân sách nhà nước hoặc không kê khai số thuế giá trị gia tăng phải nộp cho địa phương nơi phát sinh công trình xây dựng cơ bản theo quy định của Luật Quản lý thuế. Một số cá nhân, hộ gia đình có hoạt động xây dựng nhà ở thiếu hợp tác với cơ quan Thuế trong việc cung cấp thông tin về hoạt động xây dựng đối với bên nhận thầu, cá nhân thầu xây dựng mặc dù được cơ quan thuế hướng dẫn nhưng vẫn cố tình trì hoãn, né tránh không thực hiện nghĩa vụ đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, Cục Thuế đã tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 1021/QĐ-UBND ngày 05/7/2023 phê duyệt Đề án “Tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”. Mục tiêu của Đề án nhằm tăng cường công tác quản lý thu thuế, khai thác nguồn thu và chống thất thu thuế một cách đồng bộ, thống nhất và hiệu quả đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện hoàn thành và vượt mức dự toán thu ngân sách được giao hàng năm.

Để đảm bảo việc tuân thủ của các nhà thầu trong tỉnh, ngoài tỉnh và cá nhân có hoạt động thi công công trình xây dựng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, Cục Thuế tỉnh Trà Vinh đã triển khai đến các Chi cục Thuế trực thuộc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý thuế đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản, trong đó lưu ý người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế như sau:

- Về lập hóa đơn, đối với hoạt động xây dựng lắp đặt, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

- Về kê khai thuế,

+ Đối với nhà thầu ngoài tỉnh thi công công trình xây dựng thực hiện khai thuế giá trị gia tăng đối với các công trình đó với cơ quan Thuế nơi có công trình xây dựng theo mẫu số 05/GTGT (ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC). Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

+ Đối với cá nhân là chủ thầu xây dựng tư nhân thuộc diện nộp thuế theo từng lần phát sinh, thực hiện khai thuế khi có phát sinh doanh thu chịu thuế theo mẫu số 01/CNKD (ban hành kèm theo Thông tư số 40/2021/TT-BTC) và nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế quản lý trực tiếp nơi cá nhân phát sinh hoạt động xây dựng.

Các chế tài trong xử lý vi phạm

Những trường hợp nhà thầu và cá nhân có hoạt động thi công công trình xây dựng nhưng không chấp hành quy định về kê khai, nộp thuế như nêu trên sẽ bị áp dụng các biện pháp chế tài như sau:

- Trường hợp không lập hóa đơn khi cung cấp dịch vụ hoặc lập hóa đơn cung cấp dịch vụ sai về số lượng, giá trị dịch vụ để kê khai thuế thấp hơn thực tế thì bị xử phạt từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn (quy định tại Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP).

- Trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn theo quy định thì bị xử phạt từ 2 triệu đồng đến 25 triệu đồng (quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP).

- Trường hợp trốn thuế với số tiền từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế phải truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế theo Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 47 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017).

Cục Thuế tỉnh Trà Vinh đề nghị các nhà thầu, cá nhân có hoạt động thi công công trình xây dựng thực hiện kê khai, nộp thuế đối với hoạt động xây dựng cơ bản theo đúng quy định nhằm tạo sự công bằng trong việc chấp hành pháp luật thuế, góp phần tạo động lực cho phát triển kinh tế, ổn định nguồn thu ngân sách trên địa bàn tỉnh nhà và tránh bị xử lý theo quy định của Luật Quản lý thuế./.

Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ NNT

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 16
  • Trong tuần: 3 538
  • Tất cả: 8755655

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn