Triển khai chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa trong công tác quản lý thuế, Tổng cục Thuế triển khai chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh (BĐSHKD) áp dụng trong toàn ngành Thuế để nâng cao hiệu quả của việc công khai thông tin hộ kinh doanh theo quy định của Luật Quản lý Thuế.

anh tin bai

Mục đích, ý nghĩa của BĐSHKD

BĐSHKD là nơi hiển thị vị trí các hộ kinh doanh với các thông tin công khai, như: Mã số thuế, họ tên, bảng hiệu, tên đường, ngành nghề kinh doanh, tình hình sử dụng hóa đơn, doanh thu, mức thuế và thời gian nộp thuế.

Tổng cục Thuế triển khai chức năng BĐSHKD để hỗ trợ thêm một hình thức hiển thị các thông tin phải công khai của hộ kinh doanh theo quy định. Cùng với các hình thức công khai đang áp dụng hiện hành thì với chức năng BĐSHKD sẽ hỗ trợ cơ quan Thuế các cấp từ Trung ương đến địa phương quản lý người nộp thuế một cách trực quan, nắm bắt tốt địa bàn, chống sót hộ, chống thất thu ngân sách, hỗ trợ công tác xây dựng dự toán. Chức năng BĐSHKD cũng hỗ trợ tốt hơn cho hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác thực hiện việc phản hồi thông tin đến cơ quan thuế về công tác quản lý thuế hộ kinh doanh của cơ quan thuế địa phương, tăng cường công khai, minh bạch trong công tác quản lý thuế với sự giám sát của người dân và các cơ quan liên quan, đảm bảo bình đẳng giữa các hộ kinh doanh, giữa các địa phương trên phạm vi toàn quốc.

Nguyên tắc vận hành của chức năng BĐSHKD

Chức năng BĐSHKD được cài đặt, quản lý và vận hành tập trung tại Tổng cục Thuế, các thông tin hiển thị trên chức năng BĐSHKD được cập nhật tự động, thường xuyên, liên tục từ thông tin do cơ quan thuế đã phê duyệt công khai trên website của Cục Thuế theo Quy trình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh của Tổng cục Thuế.

Chức năng BĐSHKD là tập hợp các thông tin đã được mã hóa và lưu trữ dưới dạng số. Thông tin hiển thị trên chức năng BĐSHKD là các thông tin phải công khai đối với hộ kinh doanh theo quy định tại Luật Quản lý thuế và Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/6/2021 của Bộ Tài chính.

 Chức năng BĐSHKD được triển khai trên ứng dụng eTax Mobile để tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác có thể tra cứu, phản hồi thông tin trên thiết bị thông minh cầm tay mọi lúc, mọi nơi.

Hướng dẫn sử dụng chức năng BĐSHKD dành cho người nộp thuế

Bước 1: Người sử dụng (NSD) đăng nhập ứng dụng eTax Mobile, chọn phân hệ Tiện ích Tra cứu hộ kinh doanh

Bước 2: Nhập các điều kiện tìm kiếm è nhấn Tra cứu. Hệ thống hiển thị danh sách thông tin hộ kinh doanh theo điều kiện tra cứu.

anh tin bai

Bước 3.1: NSD kích chọn 1 bản ghi, hệ thống hiển thị màn hình Thông tin chi tiết của hộ kinh doanh.

Bước 3.2: NSD chọn biểu tượng của 1 bản ghi, hệ thống hiển thị màn hình bản đồ số của hộ kinh doanh đã chọn.

Bước 3.3: NSD chọn biểu tượng  xem thông tin của các hộ khoán trên bản đồ số tương ứng theo trang.

anh tin bai

Bước 4: NSD chọn biểu tượng  màu xanh nhạt, xem thông tin của một hộ kinh doanh đã chọn: Mã số thuế, tên người nộp thuế, ngành nghề, địa chỉ.

 Bước 5: NSD chọn biểu tượng màu xanh đậm (nếu có) để xem thông tin các hộ kinh doanh trùng địa chỉ: Tổng số hộ kinh doanh, danh sách mã số thuế, địa chỉ.

Bắt đầu từ tháng 02/2024, Cục Thuế tỉnh Trà Vinh đã triển khai chức năng BĐSHKD trên địa bàn tỉnh trên ứng dụng eTax Mobile để tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác có thể tra cứu, phản hồi thông tin trên thiết bị thông minh cầm tay mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, Cục Thuế đã chỉ đạo Chi cục Thuế phân công các Đội Nghiệp vụ quản lý thuế, Đội Quản lý thuế thực hiện tiếp nhận và xử lý thông tin phản hồi từ ngoài ngành Thuế trên chức năng BĐSHKD.

Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ NNT
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 442
  • Trong tuần: 4 447
  • Tất cả: 8785969

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn