Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết năm
Sáng ngày 21/12/2021, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 về công tác tuyên giáo; công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên; công tác dư luận xã hội; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điếm sai trái, thù địch; công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới bằng hình thức trực tuyến từ tỉnh đến các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Quốc Tuấn, UVTVTU - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2021, ngành tuyên giáo của tỉnh đã tập trung triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành Tuyên giáo, tích cực góp phần vào những thành tựu chung của tỉnh. Triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đảm bảo thực chất, tạo sức lan tỏa trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Chủ động, tích cực tham mưu tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 góp phần vào thành công chung của cả nước trong thời gian giãn cách xã hội cũng như trong giai đoạn thực hiện mục tiêu kép "Vừa chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế". Tham mưu thực hiện tốt các nhiệm vụ Ban Chỉ đạo 35 các cấp  trong việc tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch. Tham mưu sơ, tổng kết nhiều nghị quyết của Trung ương, của tỉnh trên lĩnh vực tuyên giáo đảm bảo chất lượng, tiến độ. Chủ động nắm tình hình dư luận xã hội; kịp thời phản ánh và tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giải quyết các vấn đề phát sinh ở địa phương, cơ sở. Làm tốt công tác tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh tạo không khí vui tươi, phấn khởi, niềm tin trong các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được công tác tuyên giáo của tỉnh năm 2021 còn một số hạn chế như sau: Công tác phối hợp giữa các ngành trong khối thông tin, tuyên truyền, khoa giáo và các địa phương với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy từng lúc, từng việc chưa thật sự chặt chẽ, đồng bộ. Công tác nắm bắt diễn biến tư tưởng nhân dân, dự báo các khuynh hướng tư tưởng để phối hợp định hướng tuyên truyền những vấn đề bức thiết, phát sinh trong xã hội ở một số địa phương, đơn vị, có lúc, có nơi còn chậm, sức thuyết phục chưa cao. Công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đánh giá chất lượng về học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng trong cán bộ, đảng viên một số địa phương, đơn vị chưa thường xuyên, sâu sát…

Tại Hội nghị đã có 8 ý kiến phát biểu, tham luận trực tiếp, bên cạnh việc làm được cũng làm sáng tỏ thêm những kết quả được, hạn chế yếu kém, nhiều ý kiến cũng đã chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các nhiệm vụ công tác tuyên giáo ở đơn vị và cũng đề xuất nhiều giải pháp thiết thực.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Lâm Minh Đằng - Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành tuyên giáo của tỉnh đã đạt được trong năm qua, đồng thời đề nghị trong năm 2022 ngành cần tập trung vào một số nhiệm vụ:

Đồng chí Lâm Minh Đằng - Phó Bí thư Tỉnh ủy

Tiếp tục tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Đảng trong triển khai và tổ chức thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng; tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng.

Chủ động, kịp thời sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng về lĩnh vực tuyên giáo theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, của Tỉnh ủy, đồng thời tham mưu ban hành văn bản để tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác tuyên giáo của Đảng. Tập trung triển khai thực hiện Đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Đổi mới công tác tư tưởng trong tình hình mới” nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế.

Đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chống "diễn biến hòa bình", ngăn chặn "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Tăng cường tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nhằm tăng khả năng nhận diện các thông tin sai lệch, nội dung xấu độc, các luận điệu xuyên tạc, để nâng cao khả năng phòng ngừa, phản bác.

Nâng cao hơn nữa vai trò, chức năng, nhiệm vụ là cơ quan tham mưu, giúp việc cấp ủy về thực hiện Chỉ thị 05, Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị; về công tác thông tin đối ngoại, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Tuấn, UVTVTU - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các ngành trong khối tư tưởng - văn hóa, khoa giáo, Ban Tuyên giáo/Tuyên huấn các Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy năm 2022 cần tập trung thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Phó bí thư Tỉnh ủy về công tác tuyên giáo năm 2022, đồng thời tăng cường tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận; đẩy mạnh công tác thông tin những vấn đề lý luận mới và triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác tuyên truyền, báo chí, văn hóa, văn nghệ, dư luận xã hội và thông tin đối ngoại; nâng cao chất lượng hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học - công nghệ, môi trường, y tế, dân số, thể thao và các vấn đề xã hội; phối hợp tham mưu có chất lượng các báo cáo sơ kết, tổng kết, đánh giá tình hình triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về các lĩnh vực khoa giáo; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức công tác tuyên giáo, xây dựng đội ngũ cán bộ tuyên giáo vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phòng Khoa giáo - Tổng hợp