Trà Vinh: Thông báo nhanh Kết quả Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) trực tuyến kết nối đến cấp xã
Sáng ngày 12/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc báo cáo viên Trung ương tháng 5/2022, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.

Điểm cầu tỉnh Trà Vinh, đồng chí Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Phó các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí Báo cáo viên Trung ương, báo cáo viên cấp tỉnh. Hội nghị được kết nối với 92 điểm cầu (9 điểm cầu cấp huyện, 83 điểm cầu cấp xã trong tỉnh), trên 2.000 đại biểu tham dự.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Trung ương: Thông báo nhanh Kết quả Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XIII và định hướng công tác tuyên truyền.

Theo Thông báo nhanh, Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XIII, đã bàn và quyết định nhiều vấn đề quan trọng như:

(1) Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khoá XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới.
(2) Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
(3) Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.
(4) Về xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.
(5) Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021.
(6) Đề án thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
(7) Báo cáo những công việc quan trọng Bộ Chính trị đã giải quyết từ sau Hội nghị Trung ương 4 đến Hội nghị Trung ương 5 và một số nhiệm vụ trọng tâm từ Hội nghị Trung ương 5 đến Hội nghị Trung ương 6 khoá XIII.
(8) Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.
(9) Nghe báo cáo chuyên đề về: "Xung đột Nga - Ucraina: Tác động quốc tế và những vấn đề đặt ra".

Trong đó, đáng chú ý là Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét, thảo luận, ban hành Nghị quyết về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng của đội ngũ đảng viên, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh. Xây dựng đội ngũ cấp uỷ viên, nhất là bí thư cấp uỷ đủ năng lực, uy tín lãnh đạo tổ chức cơ sở đảng thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị. Nâng cao chất lượng phát triển đảng viên đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét, thảo luận, thống nhất thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Theo đó, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh do ban thường vụ tỉnh uỷ, thành uỷ trực thuộc Trung ương thành lập, chịu trách nhiệm trước ban thường vụ tỉnh uỷ, thành uỷ và Ban Chỉ đạo Trung ương trong việc chỉ đạo, phối hợp, đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương. Trưởng ban chỉ đạo cấp tỉnh là đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Ban Nội chính tỉnh uỷ làm nhiệm vụ Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; trong các thành viên Ban Chỉ đạo có Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị, đội ngũ báo cáo viên các cấp tuyên truyền các Nghị quyết, Kết luận Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XIII đã được thông qua tại hội nghị này. Ngoài ra tập trung tuyên truyền thêm một số nội dung: Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); 110 năm ngày sinh đồng chí Phạm Hùng (11/6/1912-11/6/2022); tuyên truyền về các sự kiện quan trọng như: Sea games 31 - Đại hội Thể thao Đông Nam Á; tuyên truyền về chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao tại Hoa Kỳ; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào; tuyên truyền về công tác phòng chống đại dịch Covid-19…

Thanh Thùy