Xã Hàm Tân, huyện Trà Cú: phát huy hiệu quả đầu tư nguốn vốn “nông dân khởi nghiệp”
Hàm Tân là xã nằm cặp tuyến sông Hậu, đất bị nhiễm phèn nặng, cộng với đất bị nhiễm mặn hàng năm đến 6 tháng, nên rất khó cho việc trồng trọt và chăn nuôi. Xét thấy, đất có tiềm năng phát triển nuôi thủy sản, cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn đã linh hoạt trong việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi với mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm càng xanh. Mô hình đã phát huy được thế mạnh góp phần để tăng thêm thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích, góp phần  chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp ở địa phương.

Mô hình tôm trên ruộng lúa của Hội viên nông dân xã Hàm Tân

Phát huy vai trò nòng cốt của hội viên nông dân trong phát triển sản xuất, kinh doanh, năm 2021 Hội cơ sở tiếp cận được nguốn vốn “Nông dân khởi nghiệp” từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Qua tổ chức tuyên truyền thực hiện phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trong hội viên, nông dân; rà soát, củng cố, nâng chất lượng hoạt động và phát triển các loại hình kinh tế trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản,... Hội Nông dân xã đầu tư nguồn vốn phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương để phát triển kinh tế, ứng dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào sản xuất và hình thành mô hình hoạt động kinh tế hiệu quả. Đến nay, Hội Nông dân xã triển khai vận động, xây dựng được 2 tổ hội nghề nghiệp 16 thành viên (tổ hội nuôi tôm càng xanh kết hợp với lúa ở ấp  Vàm Ray A và Cà Hom).

Từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư 500 triệu đồng, 15 hội viên vay vốn nuôi tôm càng xanh kết hợp với trồng lúa. Bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho các hộ tham gia. Với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 10,3 ha, chi phí đầu tư khoảng 450 triệu đồng (số lượng cây, con giống, vật tư…), doanh thu đạt khoảng 850 triệu đồng, bình quân lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng/ha, trong thời gian 4,5 tháng.

Đây là mô hình Hội Nông dân xã Hàm Tân vận động hội viên nông dân chuyển đổi đất trồng  một vụ lúa sang mô hình lúc tôm có tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng cây trồng, vật nuôi. Trong đó, Tôm - lúa là mô hình sản xuất đặc trưng của xã có tính bền vững cao, thích nghi với biến đổi khí hậu, tăng hiệu quả sản xuất, gia tăng thu nhập cho nông dân, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trần Nhã