Tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh
Ngày 25/7/2022, Phó Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái ký ban hành Công văn số 450-CV/TU về việc tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, đang là mùa cao điểm của các loại dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, ho gà... số ca mắc liên tục tăng tại nhiều địa phương trong cả nước nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng. Tính đến ngày 18/7/2022, toàn tỉnh đã phát hiện 96 ổ dịch sốt xuất huyết, tăng 68,4% so với cùng kỳ năm 2021 (57 ổ dịch). Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được khống chế, kiểm soát tốt, tuy nhiên, biến thể phụ của Omicron đã xâm nhập vào nước ta, khả năng lây lan nhanh, có thể làm cho dịch bệnh gia tăng trở lại trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

Cấp ủy, chính quyền các cấp, người đứng đầu các địa phương, đơn vị tập trung quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên người; không chủ quan, lơ là đối với nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19; luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng các phương án, kịch bản cụ thể; phát động các phong trào giữ gìn vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan thực hiện tốt các nội dung trọng tâm sau:

- Triển khai thực hiện quyết liệt các hoạt động chuyên môn trong phòng, chống dịch bệnh; tổ chức các chiến dịch xử lý mầm bệnh, ổ dịch ngay từ ban đầu; chỉ đạo các cơ sở điều trị thực hiện việc thu dung, phân tuyến điều trị, tăng cường năng lực về chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Đồng thời, bảo đảm đầy đủ thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch và khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn; tăng cường việc kiểm tra, giám sát và có biện pháp cụ thể giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu hóa chất và vật tư y tế phục vụ công tác khám, điều trị bệnh và phòng, chống dịch bệnh; tăng cường đầu tư,
bố trí ngân sách đảm bảo công tác y tế dự phòng, y tế cơ sở; đẩy mạnh việc giải ngân vốn thuộc Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội lĩnh vực y tế khi được phê duyệt đầu tư.

- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch Covid-19; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi nhắc lại (mũi 3, 4) phòng Covid-19; tiếp tục rà soát, cập nhật, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phát động chiến dịch tiêm chủng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động phải tiên phong, gương mẫu trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19; tổ chức tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đánh giá rút kinh nghiệm; quan tâm động viên, tôn vinh, khen thưởng các tổ chức cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác y tế, nhất là y tế cơ sở.

- Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên và học sinh hiểu biết kiến thức, thông tin tình hình về dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng... Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại nhà trường, bảo đảm vệ sinh môi trường, không phát sinh ổ dịch trong nhà trường. Đồng thời, phát động phong trào trong giảng viên, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường học tích cực tham gia chiến dịch diệt mầm bệnh tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế.

- Tuyên truyền, cổ động bằng các hình thức panô, áp phích, thông tin lưu động nhằm tuyên truyền cho người dân hiểu và nắm rõ các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo định hướng các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh về việc triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội đã ban hành; chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các sở, ngành liên quan tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện phong trào vệ sinh phòng dịch, vệ sinh yêu nước; về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên người; kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Nguồn Công văn số 450-CV/TU, ngày 25/7/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy