Thông tin trong tuần (từ ngày 15 đến ngày 21/4/2022)
Thường trực Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo: Các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các hoạt động kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh; tuyên truyền về thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng hệ thống chính trị đạt được qua 30 năm tỉnh Trà Vinh (5/1992 - 5/2022).

Một số hoạt động của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy:

- Thường trực Tỉnh ủy Dự lễ khánh thành các công trình chào mừng 30 năm tái lập tỉnh: Công trình Tu bổ khu di tích lịch sử Đền thờ Bác Hồ, Dự án nhà máy sản xuất nước sạch Nguyệt Hóa;

- Tổ chức cuộc họp nghe Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh;

- Nghe Ban Nội chính Tỉnh ủy báo cáo công tác chuẩn bị tiếp công dân theo Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị; Đảng ủy Công an tỉnh báo cáo kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nội dung theo Kết luận số 03/KL-TTr, Kết luận số 04/KL-TTr, ngày 14/4/2020 của Chánh Thanh tra tỉnh và tham mưu, đề xuất hướng chỉ đạo liên quan đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Trà Vinh; kiểm tra công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tại Thị ủy Duyên Hải;

- Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành quy định chung về thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan Ðảng…

Một số kết quả nổi bật tình hình kinh tế - xã hội trong tuần:

- Thu hoạch 7.193 ha vụ lúa đông xuân, nâng đến nay thu hoạch 59.422 ha (đạt 93,9%), năng suất trung bình 6,5 tấn/ha (cao hơn cùng kỳ 0,14 tấn/ha); gieo trồng cây màu là 2.526 ha, nâng đến nay 25.744 ha, đạt 48,7% kế hoạch (cao hơn cùng kỳ 764 ha). Trong tuần, triển khai 45 công trình thủy lợi nội đồng, nâng đến nay thực hiện 326 công trình (đạt 63,5% kế hoạch).

- Thả nuôi 256,8 triệu con giống các loại, đến nay đã thả nuôi 3,61 tỷ con giống các loại, với diện tích 31.647 ha; tổng sản lượng 57.637 tấn, giảm 1.373 tấn so cùng kỳ, đạt 25,1% kế hoạch (nuôi trồng 39.790 tấn, khai thác 17.847 tấn).

- Thu ngân sách (nội địa) đến ngày 19/4/2022 được 2.194 tỷ đồng, đạt 42,34% dự toán.

- Tổ chức kết nối xúc tiến thương mại giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh và tỉnh Kiên Giang (có 07 hợp tác xã và 02 doanh nghiệp tham dự).

- Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt công tác thủy lợi nội đồng, vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

- Chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 41, 42. Đến ngày 19/4/2022, toàn tỉnh đang điều trị tại nhà 1.018 trường hợp, điều trị tại các bệnh viện dã chiến 38 trường hợp (tổng cộng 1.056).

- Tính đến ngày 18/4/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt 353.126 đối tượng, với tổng kinh phí hỗ trợ 534,923 tỷ đồng; hiện nay đã cấp phát cho 348,062 đối tượng, với kinh phí 514,348 tỷ đồng; đạt 98,57%.

- Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Cầu Vồng châu Á khảo sát thực trạng công tác giáo dục hòa nhập tại 03 trường mầm non và 04 trường tiểu học thuộc các huyện Trà Cú, Cầu Kè, Tiểu Cần, Cầu Ngang, Càng Long và thị xã Duyên Hải.

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung chuẩn bị các hoạt động Kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh. Tổ chức triển lãm chuyên đề “Quan điểm, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh qua 30 năm tái lập tỉnh”.

Tuần tới, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo:

1. Thường trực Tỉnh ủy dự Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại điểm cầu Trung ương và điểm cầu của tỉnh.

2. Tập trung chuẩn bị tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Đôn đốc hoàn thành các hoạt động chào mừng 30 năm tái lập tỉnh theo kế hoạch.

3. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra các công trình dự án xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh; dự lễ động thổ Cụm công nghiệp Hiệp Mỹ Tây.

4. Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, tập trung công tác điều trị, hạn chế nguy cơ chuyển nặng, tử vong. Tiếp tục nắm chắc và theo dõi sát tình hình, diễn biến dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo. Tổ chức tiêm vắc xin đợt 41, 42 đảm bảo kế hoạch, không để tồn, vắc xin hết hạn sử dụng. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid- 19 cho học sinh trong độ tuổi từ 05 tuổi đến 11 tuổi.

5. Đẩy nhanh thực hiện các công trình, dự án đầu tư. Duy trì tốt công tác vận hành, điều tiết nguồn nước ngọt, gắn với công tác phòng, chống xâm nhập mặn; đẩy nhanh công tác thủy lợi nội đồng. Thường xuyên theo dõi, nắm sát tình hình sản xuất nông nghiệp gắn với chủ động phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Quan tâm công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; triển khai các giải pháp ứng phó với triều cường dâng cao, sạt lở.

Phòng TT-BC-VH-VN