Thông tin trong tuần (từ ngày 27 đến ngày 02/6/2022)
Thường trực Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương hoàn thành đơn giá bồi thường ao nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá thu hồi đất, đảm bảo tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu (giai đoạn 2).

Một số hoạt động của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy:

- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục dự Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV;

- Chỉ đạo hoàn thành công tác bầu cử trưởng ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên ban thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn;

- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy (mở rộng) sơ kết tình hình công tác tháng 5, xây dựng chương trình công tác tháng 6/2022 của Tỉnh ủy; họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến các tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh chuẩn bị thông qua kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X; Họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện công tác quy hoạch cán bộ; nghe nhà đầu tư trình bày phương án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Ngũ Lạc...

- Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chỉ thị về đẩy mạnh công tác dân vận, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác dân vận chính quyền, phát huy dân chủ ở cơ sở, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Một số kết quả nổi bật tình hình kinh tế - xã hội trong tuần:

- Xuống giống vụ lúa hè thu 14.137 ha, nâng đến nay 60.675 ha, đạt 82% kế hoạch; gieo trồng cây màu là 748 ha, nâng đến nay 31.027 ha, đạt 58,7% kế hoạch (cao hơn cùng kỳ 539 ha). Trong tuần, triển khai 05 công trình thủy lợi nội đồng, nâng đến nay thực hiện 480 công trình (đạt 96,2% kế hoạch); tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, sâu đầu đen hại dừa được kiểm soát tốt.

- Thủy sản thả nuôi 166,9 triệu con giống các loại, đến nay đã thả nuôi 4,92 tỷ con giống các loại, với diện tích 39.736 ha ; tổng sản lượng 84.830 tấn, tăng 397 tấn so cùng kỳ, đạt 36,9% kế hoạch (nuôi trồng 60.950 tấn, khai thác 23.880 tấn).

- Thu ngân sách (nội địa) đến ngày 31/5/2022 được 2.690 tỷ đồng, đạt 51,91% dự toán. Tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng đạt 42.257 tỷ đồng (tăng 131 tỷ đồng). Tình hình giá cả thị trường cơ bản ổn định riêng giá xăng tăng.

- Tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tính đến ngày 31/5/2022, tổng số vắc xin đã được Bộ Y tế phân bổ là 2.215.501 liều. Tổng số đã tiêm/tổng số vắc xin được Bộ Y tế cấp là 2.215.411/2.215.501 liều, đạt tỷ lệ 99,99%. Đến ngày 31/5/2022, toàn tỉnh còn đang điều trị cho 02 trường hợp mắc Covid-19.

- Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra học kỳ 2, năm học 2021 - 2022 và tiếp tục ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

- Tổ chức giải Ghe ngo Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Trà Vinh tại sông Long Bình. Trong tuần, số lượt khách đến Trà Vinh tham quan và lưu trú là 5.627 lượt người, trong đó có 105 lượt khách quốc tế (tăng 16,67%); tổng doanh thu 5,72 tỷ đồng (tăng 2,75%).

- Tổ chức thành công bầu cử trưởng ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên ban thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được tổ chức thành công. Kết quả, cử tri đã bầu 756 trưởng ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 và 888 thành viên ban thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn; tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu toàn tỉnh đạt 99,99%.

Tuần tới, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo:

1. Hội nghị sơ kết 08 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với Đảng ủy Công an tỉnh, Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh; kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tại huyện Châu Thành.

2. Tiếp tục chỉ đạo đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2022 - 2025; đại hội các đoàn thể theo kế hoạch; đẩy nhanh việc triển khai Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII).

3. Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đợt 48) khi vắc xin được Trung ương phân bổ. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/6).

4. Tiếp tục mời gọi, thu hút đầu tư; tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án đầu tư; tập trung thực hiện các thủ tục để cho chủ trương đầu tư khu công nghiệp Ngũ Lạc; tăng cường kiểm tra tiến độ triển khai các dự án theo cam kết; thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra tiến độ giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản; kiểm tra việc khai thác tài nguyên, khoáng sản, nhất là việc khai thác cát và xử phạt theo quy định; khẩn trương hoàn thành đơn giá bồi thường ao nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá thu hồi đất, đảm bảo tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu (giai đoạn 2).

5. Thường xuyên theo dõi, nắm sát tình hình sản xuất nông nghiệp, chủ động phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, nhất là sâu đầu đen hại dừa, đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng bệnh trên đàn vật nuôi. Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ chăm sóc, quản lý vật nuôi, cây trồng của người dân.

6. Tập trung giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Tăng cường nắm tình hình; tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; bảo đảm an toàn giao thông, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; kiểm tra an toàn về phòng, chống cháy nổ.

Phòng TT-BC-VH-VN