Thông tin trong tuần (từ ngày 02/3 đến ngày 07/3/2024)

Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục rà soát, đôn đốc thực hiện các nội dung theo Chương trình công tác quý I/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; triển khai thực hiện các nội dung kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Hội nghị sơ kết tháng 02 và kế hoạch tháng 3 năm 2024

Một số hoạt động của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy

- Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy (mở rộng) để sơ kết tình hình công tác tháng 02, xây dựng chương trình công tác tháng 3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

- Thường trực Tỉnh ủy tổ chức làm việc tại xã Long Hiệp, huyện Trà Cú và làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Trà Cú để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị năm 2023 và trong những tháng đầu năm 2024; kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số xã thuộc huyện Trà Cú. Tổ chức buổi làm việc để nghe Ban Tổ chức Tỉnh ủy báo cáo về những trường hợp cán bộ, công chức sử dụng văn bằng, chứng chỉ không có giá trị pháp lý. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nhị Long (Đại hội điểm cấp tỉnh); dự Hội nghị góp ý đề cương báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng và bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng tại Tỉnh ủy Đồng Tháp; dự họp mặt Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Một số kết quả nổi bật tình hình kinh tế - xã hội:

Tuần tới, Thường trực Tỉnh ủy thực hiện, chỉ đạo một số công việc trọng tâm:

- Chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng rà soát, đôn đốc thực hiện các nội dung theo Chương trình công tác quý I/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; triển khai thực hiện các nội dung kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Hội nghị sơ kết tháng 02 và kế hoạch tháng 3 năm 2024; tăng cường chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận, chỉ đạo; nắm báo cáo định kỳ và thường xuyên các nội dung thực hiện kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, nhất là các nội dung hàng tuần phải báo cáo tiến độ thực hiện với Thường trực Tỉnh ủy trong họp báo tuần.

- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, với các cơ quan khối nội chính theo Quy chế; nghe Thanh tra tỉnh báo cáo một số vụ việc; kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số xã thuộc huyện Cầu Ngang, làm việc với Đảng bộ xã Long Sơn và Huyện ủy Cầu Ngang; tổ chức công bố 02 quyển sách “Lịch sử tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1975 - 2020”“Đồng chí Nguyễn Đáng, người cộng sản trung kiên, mẫu mực, suốt đời vì Đảng, vì dân”.

- Các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011 - 2025); Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025; Báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về “Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới”; xây dựng dự thảo quyết định thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát theo chương trình kiểm tra, giám sát của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2024.

- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh xây dựng báo cáo đánh giá thực trạng và kiến nghị đổi mới hoàn thiện quy trình xây dựng pháp luật.

- Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo chương trình, kế hoạch đề ra, nhất là chỉ đạo đánh giá toàn diện tình hình triển khai, thực hiện nhiệm vụ quý I/2024 của Tỉnh ủy. Tập trung hoàn thành hồ sơ, thủ tục công nhận huyện Trà Cú đạt nông thôn mới, huyện Cầu Kè và Tiểu Cần đạt nông thôn mới nâng cao; thực hiện các kết luận của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; đồng thời, chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đầu tư tư nhân để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm là những công trình, dự án đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận chỉ đạo, cho chủ trương thực hiện. Theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết, xâm nhập mặn để kịp thời có các biện pháp ứng phó; thường xuyên phòng, chống các loại dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi; tăng cường công tác đảm bảo cảnh quan, môi trường, trật tự đô thị.

- Tăng cường công tác phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; phòng, chống cháy, nổ. Tập trung giải quyết các vụ án đúng tiến độ, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; hạn chế thấp nhất án tồn đọng, kéo dài; nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tập trung giải quyết kịp thời các đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Quan tâm thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, tôn giáo. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn phòng, chống cháy, nổ; tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tin, ảnh: Trị Huỳnh