Thông tin trong tuần (từ ngày 15/3 đến ngày 22/3/2024)

Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung thực hiện các nội dung đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận, chỉ đạo; nắm báo cáo định kỳ và thường xuyên các nội dung thực hiện kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, nhất là các nội dung hàng tuần phải báo cáo tiến độ thực hiện với Thường trực Tỉnh ủy trong họp báo tuần.

Một số hoạt động của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy

- Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp thông qua dự thảo các Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 42, 43, 44, 45 Hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; tổ chức Hội nghị công bố và phát hành 02 quyển sách “Lịch sử tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1975 - 2020”“Đồng chí Nguyễn Đáng, người cộng sản trung kiên, mẫu mực, suốt đời vì Đảng, vì dân”.

- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dự họp Ban Chấp hành Trung ương Đảng; dự kỳ họp bất thường lần thứ 6, Quốc hội khóa XV tại Hà Nội. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp và làm việc với Đoàn Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh đến chào xã giao với Thường trực Tỉnh ủy; làm việc với Phó viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo 35 của tỉnh tổ chức cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo 35 để chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung.

Một số kết quả nổi bật tình hình kinh tế - xã hội:

Tuần tới, Thường trực Tỉnh ủy thực hiện, chỉ đạo một số công việc trọng tâm:

1. Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp đóng góp dự thảo báo cáo sơ kết quý I và xây dựng chương trình công tác quý II của Tỉnh ủy; chuẩn bị các nội dung Hội nghị Tỉnh ủy sơ kết quý I và triển khai chương trình công tác quý II/2024; tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 và tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011 - 2025).

2. Tổ chức kiểm tra công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tại Ban Thường vụ: Thành ủy Trà Vinh, Huyện ủy Châu Thành, Huyện ủy Duyên Hải và  Thị ủy Duyên Hải.

3. Các cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung thực hiện các nội dung đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận, chỉ đạo; nắm báo cáo định kỳ và thường xuyên các nội dung thực hiện kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, nhất là các nội dung hàng tuần phải báo cáo tiến độ thực hiện với Thường trực Tỉnh ủy trong họp báo tuần.

4. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh dự, chỉ đạo đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2024 - 2029. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức lớp tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên nòng cốt về bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu. Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW, ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị. Hội Cựu chiến binh tỉnh kiểm tra công tác tổ chức Đại hội thi đua Cựu chiến binh gương mẫu 2019 - 2024 cấp cơ sở của các huyện. Tỉnh đoàn phối hợp Tỉnh đoàn Vĩnh Long tổ chức hoạt động về nguồn “Nghĩa tình thanh niên Vĩnh - Trà” năm 2024.

5. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức tại Hà Nội. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5 để thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; chuẩn bị tiếp xúc cử tri theo luật định. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh chuẩn bị nội dung tổ chức kỳ họp bất thường.

6. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo chương trình, kế hoạch đề ra. Tập trung thực hiện các kết luận của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; đánh giá kỹ việc thực hiện các chỉ tiêu trong quý I/2024, đề ra các nhiệm vụ quyết tâm, quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu năm 2024. đồng thời, chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đầu tư tư nhân để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm là những công trình, dự án đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận chỉ đạo, cho chủ trương thực hiện. Theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết, xâm nhập mặn để kịp thời có các biện pháp ứng phó; thường xuyên phòng, chống các loại dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi; tăng cường công tác đảm bảo cảnh quan, môi trường, trật tự đô thị; tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ các đơn vị đang đề nghị nông thôn mới.

7. Quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội. Phối hợp điều tra, thống kê đầy đủ, đúng đối tượng, tránh trùng lắp số hộ khó khăn về nhà ở (không đạt đủ “ba cứng”) để có kế hoạch hỗ trợ cất mới kịp thời.

8. Triển khai thực hiện tốt kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với các ngành trong khối nội chính (Thông báo số 2499TB/VPTU, ngày 21/3/2024). Tăng cường công tác phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; phòng, chống cháy, nổ. Tập trung giải quyết các vụ án đúng tiến độ, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; hạn chế thấp nhất án tồn đọng, kéo dài; nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tập trung giải quyết kịp thời các đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Quan tâm thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, tôn giáo.

Tin, ảnh: Trị Huỳnh