Thông tin trong tuần (từ ngày 08/3 đến ngày 14/3/2024)

Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp chính quyền, các ngành tăng cường chỉ đạo thực hiện các nội dung đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận, chỉ đạo; tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Hội nghị sơ kết tình hình công tác tháng 02 và kế hoạch tháng 3 năm 2024.

Một số hoạt động của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy

- Thường trực Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp nghe Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, nghe các cơ quan khối Nội chính báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng cuối năm 2023 và những tháng đầu năm 2024 theo quy chế; nghe Thanh tra tỉnh báo cáo một số vụ việc vướng mắc, khó khăn.

- Thường trực Tỉnh ủy tổ chức làm việc tại xã Long Sơn và Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cầu Ngang để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị năm 2023 và những tháng đầu năm 2024. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dự họp Đảng ủy Quân sự tỉnh; đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải (đại hội điểm của tỉnh).

Một số kết quả nổi bật tình hình kinh tế - xã hội:

Tuần tới, Thường trực Tỉnh ủy thực hiện, chỉ đạo một số công việc trọng tâm:

- Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp thông qua dự thảo các Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 42, 43, 44, 45 của Ban Chấp hành Trung ương; tổ chức công bố 02 quyển sách “Lịch sử tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1975 - 2020”“Đồng chí Nguyễn Đáng, người cộng sản trung kiên, mẫu mực, suốt đời vì Đảng, vì dân”.

- Các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp chính quyền, các ngành tăng cường chỉ đạo thực hiện các nội dung đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận, chỉ đạo; tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Hội nghị sơ kết tình hình công tác tháng 02 và kế hoạch tháng 3 năm 2024; nắm báo cáo định kỳ và thường xuyên các nội dung thực hiện kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, nhất là các nội dung hàng tuần phải báo cáo tiến độ thực hiện với Thường trực Tỉnh ủy trong họp báo tuần. Chủ động chuẩn bị các nội dung tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết quý I năm 2024.

- Tổ chức đưa cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đi khám sức khỏe định kỳ đợt 1 năm 2024 tại Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh. Ban Tổ chức Tỉnh ủy tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy có công văn uốn nắn và tiếp tục tăng cường các giải pháp thực hiện phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình. Tổ chức kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, Quy định số 195-QĐ/TW của Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Càng Long.

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức đóng góp Văn kiện Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Hải (huyện Duyên Hải), xã Long Hiệp (huyện Trà Cú), xã Phong Phú (huyện Cầu Kè). Liên đoàn Lao động tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức các lớp tập huấn chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ tham gia dự án tại huyện Trà Cú. Hội Cựu Chiến binh tỉnh đưa 30 cựu chiến binh tham quan Di tích Nhà tù Côn Đảo năm 2024. Tỉnh đoàn tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” và đồng loạt tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” đợt 1 năm 2024; tổ chức Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2024 tại Đồn biên phòng Mỹ Long, huyện Cầu Ngang.

- Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự Hội nghị đại biểu chuyên trách tại Hà Nội và Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh họp thảo luận, đóng góp dự thảo báo cáo kết quả giám sát tính hiệu lực, hiệu quả về mặt kinh tế - xã hội đối với Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tỉnh Trà Vinh.

- Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo chương trình, kế hoạch đề ra. Tập trung thực hiện các kết luận của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; đồng thời, chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đầu tư tư nhân để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm là những công trình, dự án đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận chỉ đạo, cho chủ trương thực hiện. Theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết, xâm nhập mặn để kịp thời có các biện pháp ứng phó, quản lý tốt các cống đầu mối không để mặn xâm nhập; cung cấp đủ nước tưới từ trạm bơm Kênh 3/2, đồng thời khuyến cáo sử dụng nước ngọt tiết kiệm, hiệu quả; thường xuyên phòng, chống các loại dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi; tăng cường công tác đảm bảo cảnh quan, môi trường, trật tự đô thị.

- Quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội; đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ hộ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở. Phối hợp điều tra, thống kê đầy đủ, đúng đối tượng, tránh trùng lắp số hộ khó khăn về nhà ở (không đạt ba cứng) để có kế hoạch hỗ trợ cất mới kịp thời.

- Tăng cường công tác phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; phòng, chống cháy, nổ. Tập trung giải quyết các vụ án đúng tiến độ, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; hạn chế thấp nhất án tồn đọng, kéo dài; nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tập trung giải quyết kịp thời các đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Trị Huỳnh