Kim Som Rinh không còn là tu sỹ Phật giáo Nam tông Khmer

Chiều ngày 25/3/2024, Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh; cùng Hòa Thượng Thạch On, Phó Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, MêKone Phật giáo Nam tông Khmer và Ban Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh công bố quyết định không công nhận Tỳ khưu Kim Som Rinh là tu sỹ Phật giáo Nam tông Khmer và truật xuất khỏi chùa Đại Trường, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần.

Buổi công bố quyết định tại chùa Đại Trường, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần

Thời gian qua, Kim Som Rinh có hành vi đăng tải, chia sẻ hình ảnh, video không đúng sự thật trên trang mạng xã hội (Facebook) với nội dung gây mất an ninh, trật tự xã hội; lôi kéo một số vị sư, Phật tử tham gia vào hoạt động gây mất đoàn kết trong chùa và cộng đồng; không tuân thủ giáo luật, giáo huấn của Trụ trì và lãnh đạo các cấp Hội…

Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh đã 03 lần mời Kim Som Rinh làm việc để nhắc nhở, giáo dục về hành vi vi phạm giáo luật nhưng không chấp hành.

Ảnh Kim Som Rinh

Để giữ gìn an ninh, trật tự trong cộng đồng, tạo điều kiện tốt nhất trong việc tu học, hành đạo của Chư tăng, giữ gìn đoàn kết trong nội bộ chùa và phum, srok, MêKone - Ban Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh quyết định không công nhận Tỳ khưu Kim Som Rinh là thành viên trong Tăng chúng chùa Đại Trường, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần; không công nhận Tỳ khưu Kim Som Rinh là thành viên trong Tăng đoàn Phật giáo Nam tông Khmer tỉnh Trà Vinh; truật xuất Tỳ khưu Kim Som Rinh khỏi chùa Đại Trường; tất cả 143 chùa Khmer trong tỉnh không tiếp nhận Tỳ khưu Kim Som Rinh lưu trú.

anh tin bai

Hòa thượng Thạch Sok Xane và đại diện các ban, ngành, đoàn thể địa phương tại buổi công bố quyết định

Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cho biết, mặc dù có gửi Giấy mời và cử người trực tiếp đến gặp nhưng Kim Som Rinh vẫn không đến dự buổi công bố quyết định, điều đó cho thấy sự “ương ngạnh”, không tuân thủ giáo luật của Kim Som Rinh. Dù vậy, quyết định của MêKone - Ban Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh vẫn có hiệu lực, nghĩa là Kim Som Rinh không còn là tu sỹ của Phật giáo Nam tông Khmer.

Được biết, Kim Som Rinh xuất gia tại chùa Đại Trường vào năm 1997; sau đó, có thời gian tạm trú tại chùa Ông Mẹt (phường 1, thành phố Trà Vinh) học và tốt nghiệp cử nhân Luật; được bầu làm trợ lý thư ký Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh và dạy chữ Paly ở một số điểm chùa trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh cho thôi chức trợ lý thư ký và trả về chùa chùa Đại Trường, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần.

Mộng Tuyền