Xử lý nghiêm hành vi vi phạm giáo Luật trong Phật giáo Nam tông Khmer

Trong những ngày gần đây, có nhiều tài khoản trên mạng xã hội Facebook của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đăng tải, chia sẻ thông tin, hình ảnh sai lệch, một chiều về việc Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh và Mêkone Phật giáo Nam tông Khmer tỉnh Trà Vinh “tẩn xuất”, không công nhận Kim Som Rinh là tu sỹ trong Tăng đoàn Phật giáo Nam tông Khmer do có nhiều vi phạm về giáo luật; các tổ chức, cá nhân đã lợi dụng vụ việc này để xuyên tạc hoạt động của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, ủng hộ tinh thần cho tu sỹ Kim Som Rinh.

Một số trang mạng đưa thông tin vụ việc và kích động ủng hộ Kim Som Rinh

Thời gian qua, tu sỹ Kim Som Rinh thường xuyên sử dụng các tài khoản Facebook cá nhân đã nhiều lần đăng tải, chia sẻ thông tin, livestream, tham gia hội luận trực tuyến với các đài ở bên ngoài như VOKK, KKCT-TV, Khmer-K21 đưa thông tin sai lệch, gây hiểu nhầm, hoài nghi về việc thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo của chính quyền địa phương, khơi gợi những vấn đề nhạy cảm liên quan đến lịch sử đất đai, dân tộc, đòi quyền dân tộc bản địa, quyền dân tộc tự quyết, vu cáo địa phương đàn áp dân tộc, tôn giáo, qua đó một số tổ chức, cá nhân bên ngoài lợi dụng xuyên tạc, chống phá Việt Nam về dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền.

Với những hoạt động phức tạp như trên, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh đã 03 lần mời tu sỹ Kim Som Rinh về Văn phòng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh để làm việc, giáo dục, nhắc nhở Kim Som Rinh chấm dứt các hoạt động gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, uy tín của tu sỹ Phật giáo Nam tông Khmer cũng như để nghe Kim Som Rinh trình bày quan điểm của bản thân nhưng tu sỹ Kim Som Rinh đều không chấp hành. Vì vậy, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và Mêkone Phật giáo Nam tông Khmer quyết định không công nhận Kim Som Rinh là tu sỹ Phật giáo Nam tông Khmer là hoàn toàn đúng theo giáo luật, là việc làm cần thiết để cảnh tỉnh Kim Som Rinh cũng như những trường hợp khác có hoạt động gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Phật giáo Nam tông Khmer, cũng như tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Kim Som Rinh là tu sỹ nhưng có những hoạt động không đúng với giáo luật, không hợp tác, không chấp hành theo sự giáo dục của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nên Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và Mêkone Phật giáo Nam tông Khmer quyết định không công nhận Kim Som Rinh là việc làm hoàn toàn phù hợp với giáo luật của Phật giáo Nam tông Khmer. Không chỉ riêng tu sỹ Kim Som Rinh mà mọi tu sỹ Phật giáo Nam tông Khmer đều phải chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước Việt Nam, có trách nhiệm tuân thủ giáo luật theo quy định của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và Mêkone Phật giáo Nam tông Khmer.

Qua vụ việc này, thiết nghĩ tu sỹ, phật tử Phật giáo Nam tông Khmer cần phải có cái nhìn khách quan, đúng bản chất của vụ việc, không nghe các đối tượng xấu tuyên truyền, xuyên tạc, bóp méo sự việc, không có những hoạt động thể hiện sự ủng hộ đối với Kim Som Rinh và một số phần tử xấu có hành vi vi phạm giáo luật, pháp luật.

Trà Vinh Quê Em - 02