• 23/11/2021

  Tư duy lý luận về xây dựng văn hóa trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

  Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ đây gọi là Đại hội XIII) đã đề ra 12 định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030, trong đó định hướng thứ 4 là phát triển con người và xây dựng nền văn hóa: “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Tăng đầu tư cho phát triển sự nghiệp văn hóa. Xây dựng, phát triển, tạo môi trường và điều kiện xã hội thuận lợi nhất để khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tài năng, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam là trung tâm, mục tiêu và động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước”. Như vậy có thể thấy tư duy lý luận về xây dựng văn hóa mà Đại hội XIII của Đảng đề ra là: (1) Xây dựng để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh; (2) văn hóa là động lực phát triển và (3) xây dựng văn hóa gắn với chiến lược về con người.

  155 lượt xem
 • 23/11/2021

  Quan điểm, đường lối quan trọng về văn hóa

  Văn hóa được xem là một trong những trụ cột quan trọng và được đặt ngang hàng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng. Điều này thể hiện quan điểm nhất quán của Đảng Cộng sản Việt Nam về văn hóa và là sự tiếp nối, kế thừa những quan điểm, chủ trương, đường lối về văn hóa của Đảng qua các giai đoạn cách mạng và các kỳ Đại hội.

  315 lượt xem
 • 03/11/2021

  Bùi Cát Vũ: Một đời binh nghiệp - Một đời Văn ​

  Đến ấp Rạch Vồn, xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành hỏi đến ông thì ai cũng biết, dù có người chưa một lần được gặp mặt ông. Bởi từ lâu, ông đã trở thành niềm tự hào của người dân Hưng Mỹ và là tấm gương cho nhiều thế hệ của mảnh đất nằm nép mình bên dòng Cổ Chiên này noi theo. Ông chính là thiếu tướng - nhà văn Bùi Cát Vũ, một tướng lĩnh quân sự, một nhà khoa học, một nhà văn giàu cảm xúc. Cuộc đời ông gắn liền với binh nghiệp và văn chương.

  933 lượt xem
 • 09/09/2021

  Nghệ sĩ ưu tú Sang Sết: Người tận tụy với văn hóa dân tộc Khmer

  Người Khmer Nam bộ nói chung và Người Khmer Trà Vinh nói riêng có vốn văn hóa và các loại hình nghệ thuật truyền thống rất đa dạng, đặc sắc được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Để vốn di sản quí này được nhiều người biết đến, không bị mai một, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Sang Sết đã dành hơn nửa đời mình để sáng tác, sưu tầm, nghiên cứu, hệ thống lại một cách khoa học nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị ấy trong xã hội hiện đại. Ông là người luôn tận tụy với văn hóa dân tộc.

  684 lượt xem
 • 31/08/2021

  Người vẽ chân dung Bác đầu tiên

  Họa sĩ Phong Ba được biết đến là người vẽ bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu tiên thờ trong Đền thờ Bác. Trong dịp kỷ niệm ngày xây dựng Đền thờ Bác, tôi được gặp họa sĩ Phong Ba và được nghe ông kể về những ngày vẽ chân dung Bác Hồ. Đó là những ngày vô cùng gian khổ nhưng trong gian khổ ấy lại có niềm hạnh phúc pha lẫn tự hào cho cuộc đời cầm cọ của ông vì đã vẽ được bức chân dung Bác gắn liền với lịch sử ngôi Đền.

  569 lượt xem
 • 16/08/2021

  Nhạc sĩ Trần Đương và ca khúc Viếng Đền Bác

   “Ai về Long Đức Trà Vinh, đến ghé thăm ngôi Đền thờ Bác kính yêu. Người ở đây sắc son trong lòng dân, như rặng dừa xanh tháng năm không phai tàn...”. Đó là lời mở đầu của ca khúc Viếng Đền Bác của nhạc sĩ Trần Đương mà ai đã từng đặt chân đến Đền thờ viếng Bác đều được nghe qua. Giai điệu mượt mà, lời ca mộc mạc mà quá đỗi thân thương đã nói hộ được tình cảm thiết tha của nhân dân Trà Vinh dành cho Bác. Chính vì vậy, ca khúc đã ăn sâu vào lòng công chúng và gắn liền với ngôi Đền.

  235 lượt xem
 • 11/05/2021

  Gặp lại tác giả 02 bài hát đi vào lòng người Trà Vinh

  Trong đợt kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) vừa qua, bên cạnh những câu chuyện về ngày độc lập dân tộc, chúng tôi tìm gặp lại tác giả 02 bài hát đã đi vào lòng người Trà Vinh từ thập niên 70. Đó là nhạc sĩ Huỳnh Thanh Hải với 02 tác phẩm không chỉ tạo nên tên tuổi của ông, mà còn góp phần thúc giục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của nhiều thế hệ. Bài hát “Chào chiến công tiểu đoàn quyết thắng” và “Hồ Thị Nhâm sống mãi” ra đời từ năm 1972 đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

  837 lượt xem
 • 14/04/2021

  Giỗ Tổ Hùng Vương trong tâm thức của người Việt

  Nhà nước Văn Lang ra đời vào thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên, cách ngày nay khoảng 2500 - 2700 năm. Sử chép “Đến cuối đời Trang Vương nhà Chu (696 - 682 TCN) ở bộ Gia Ninh có người lạ, tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Văn Lang, hiệu là nước Văn Lang”. Nhà nước Văn Lang ra đời từ khi nào? 18 đời vua Hùng Vương cụ thể ra sao? Đây là những vấn đề lớn cần có thêm nhiều thời gian để khoa học giải đáp, làm sáng tỏ. Chỉ có một điều không thể phủ nhận là sự tồn lại của nhà nước Văn Lang, nền văn hóa Văn Lang là có thật. Điều này đã được khảo cổ học chứng minh qua các di vật cụ thể của nền văn hóa Đông Sơn.

  543 lượt xem
 • 14/04/2021

  Trà Vinh tổ chức Lễ khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 năm 2021

  Sáng ngày 14/4/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 tỉnh Trà Vinh năm 2021 tại Thư viện tỉnh.

  515 lượt xem
 • 13/04/2021

  CHÙA SLA PANG ĐÓN NHẬN DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP TỈNH

  Sáng ngày 12/4/2021, tại Chùa Sla Pang (ấp La Bang chùa, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải tổ chức lễ Công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh - Di tích lịch sử Chùa Sla Pang.

  463 lượt xem
  1 2 3 4 
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 27
 • Hôm nay: 805
 • Trong tuần: 293,850
 • Tất cả: 4,676,398

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn