Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21-2023 tại thành phố Trà Vinh
Đêm 16 tháng Giêng âm lịch, tại Công viên thành phố Trà Vinh, Hội Văn học Nghệ thuật phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài PTTH Trà Vinh tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 -2023, với chủ đề “Nhịp điệu mới”.

Đến dự có các đồng chí: Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; Dương Hoàng Sum, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở VH, TT và Du lịch; Dương Mỹ Pha, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí đại diện lãnh đạo sở,  ngành; cùng hơn 300 đại biểu là hội viên của Hội, các tác giả thơ, giáo viên, học sinh, sinh viên các trường THPT trên địa bàn thành phố Trà Vinh, Trường Đại học

Trước khi bắt đầu chương trình thơ, Ban tổ chức đã thực hiện nghi thức thượng cờ Thơ và dâng hương trước án thờ Thơ để tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và đánh ba hồi trống tuyên cáo với đất trời; đại biểu được thưởng thức bài thơ Thần của Lý Thường Kiệt và nghe diễn ngâm bài thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh…Đây là nghi thức quan trọng và mang ý nghĩa linh thiêng trong việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam.

Phát biểu chúc mừng Ngày thơ Việt Nam, đồng chí Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự tích cực phối hợp tổ chức giữa Hội VHNT Trà Vinh với các đơn vị có liên quan dàn dựng chương trình Thơ Nguyên tiêu với nhiều tiết mục nội dung phong phú tại 02 địa điểm (Cầu Kè - Khu tưởng niệm nữ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út vào đêm 14 tháng Giêng và ngày 16 tháng Giêng tại thành phố Trà Vinh) và biểu dương những đóng góp của các nhà thơ, đội ngũ văn nghệ sĩ đã đóng góp cho sự phát triển sự nghiệp thơ, phát triển cho sự nghiệp văn học nghệ thuật tỉnh nhà. Đây vừa là sự kiện văn hóa có ý nghĩa, được đông đảo công chúng chờ đợi, vừa góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi đầu năm, tạo nguồn cảm hứng sống mới cho Nhân dân sau đại dịch Covid-19 cùng vượt lên khó khăn, thách thức hướng tới tương lai, khát vọng phát triển.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Lê Văn Bài, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh khẳng định việc tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu hàng năm nhằm giữ gìn và phát huy sự trong sáng của Tiếng Việt, lan toả tinh thần thơ ca, đến đời sống con người. Và thơ ca, văn học nghệ thuật với sứ mệnh góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bản chất tốt đẹp của chế độ XHCN.

Ngày Thơ Việt Nam năm nay, Hội Văn học Nghệ thuật tuyển chọn 14 tiết mục là những tác phẩm của các tác giả Trung ương và địa phương gồm: 11 tiết mục (có 01 tiết mục thơ Khmer), 02 ca khúc (01 ca khúc phổ thơ, 01 ca khúc Khmer) và 01 tiết mục độc tấu đàu Khưm; có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước, con người; nhất là phản ánh chân thật, sâu sắc cuộc kháng chiến, xây dựng đất nước trên quê hương Trà Vinh, những thành tựu đạt được, đổi thay diện mạo trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp. Qua đó, góp phần tôn vinh thơ, những người làm thơ và công chúng yêu thơ; tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa truyền thống của ngày Thơ Việt Nam; tôn vinh những giá trị cao đẹp của thơ ca; giáo dục, nâng cao nhận thức và thị hiếu thẩm mỹ trong công chúng, nhất là thế hệ trẻ, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Nghệ sĩ Huỳnh Như diễn ngâm bài thơ Nguyên Tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa các nghệ sĩ tham gia chương trình.

Tin, ảnh: Ngô Tuyền