Các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (1943 - 2023)
Tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng tổ chức vào tháng 2 năm 1943, Đề cương về văn hóa Việt Nam do đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo đã được thông qua. Đây là một sự kiện chính trị quan trọng, tạo nền tảng cho sự nghiệp xây dựng một nền văn hóa mới. Sau 80 năm, những tư tưởng của Đề cương văn hóa vẫn còn nguyên giá trị, góp phần định hướng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế.

Bản “Đề cương Văn hóa Việt Nam” do Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo năm 1943. (Ảnh: baotanglichsu.vn)

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch tổ chức kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (1943 - 2023), gồm các hoạt động:

Tổ chức triển lãm nghệ thuật

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thời gian thực hiện: Từ tháng 02/2023 đến tháng 3/2023.

Nội dung: Những tác phẩm đặc sắc, tiêu biểu của nền văn học, nghệ thuật tỉnh, của nước nhà có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, qua 80 năm thực hiện “Đề cương về văn hóa Việt Nam”.

Tổ chức nói chuyện chuyên đề

Cơ quan chủ trì: Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh.

Thời gian thực hiện trong tháng 3/2023.

Nội dung: Đề cương về văn hóa Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển nền văn học, nghệ thuật cách mạng Việt Nam trong 80 năm qua.

Công tác thông tin tuyên truyền

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông; Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Báo Trà Vinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh...

Thời gian thực hiện: Từ tháng 02/2023 đến tháng 3/2023.

Nội dung: Tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm của Trung ương, tỉnh tổ chức về chủ đề “80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943 - 2023) ” như: Hội thảo khoa học; Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm “Đề cương về văn hóa Việt Nam ”; Phim tài liệu; Cuộc thi Tìm hiểu Văn hóa Việt Nam; các chương trình diễn đàn, tọa đàm trao đổi; triển lãm. tuyên truyền đậm nét trên các phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa lịch sử, giá trị lý luận và thực tiễn to lớn, lâu bền của Đề cương, kết quả thực hiện các chủ trương, quan điểm của Đảng, đặc biệt là quan điểm của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam và Bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021.

Các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam” 1943 - 2023) để tiếp tục nghiên cứu, khẳng định và tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa lịch sử, giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, lâu bền của “Đề cương về văn hóa Việt Nam”; là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhất là những người làm công tác văn hóa, đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc, toàn diện và đồng bộ hơn nữa tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng về văn hóa, văn nghệ, đặc biệt là quan điểm của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam và Bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy