Trà Vinh: tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Sáng ngày 24/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Trà Vinh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức buổi lễ khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày

Lãnh đạo tỉnh – Bộ ngành Trung ương cắt băng khai mạc triển lãm

Tham dự buổi lễ khai mạc, ngoài lãnh đạo cao cấp của các bộ, ngành Trung ương và địa phương còn có sự tham dự của đông đảo cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang; cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên; các chức sắc tôn giáo.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc

Nội dung của triển lãm bao gồm:
- Bản đồ Việt Nam thời quân chủ (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
- Bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
- Bản đồ Trung Quốc qua các thời kỳ:
+ Bản đồ Trung Quốc xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI – XX) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc.
+ Bản đồ Trung Quốc do các nhà nước Trung Quốc xuất bản (thế kỷ XVI – XX) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc.
- Tư liệu hình ảnh, các tư liệu hám nôm của Việt Nam trong thời kỳ trước năm 1975.
- Hình ảnh của quân, dân trên đảo Trường Sa và các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.
Đó là những bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày

Đây là hoạt động thông tin tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm công dân trong việc khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm mọi công dân trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng đến phát triển kinh tế biển theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa X.

Dịp này, Bộ Thông tin - Truyền thông  trao tặng toàn bộ các tư liệu triễn lãm cho tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho tỉnh Trà Vinh thực hiện tốt việc tuyên truyền biển, đảo trong thời gian tới./

Tin, ảnh:   Thanh Đoàn