Tiểu sử đồng chí NGUYỄN VĂN TIẾT

(1943 -1995)

Đồng chí Nguyễn Văn Tiết, tên thường dùng (Hai Tiết) sinh năm 1943, tại xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh trong một gia đình nông dân nghèo chịu sự bóc lột nặng nề của địa chủ Lâm Quang. Với truyền thống cách mạng của gia đình và quê hương, đồng chí sớm giác ngộ cách mạng. Tháng 10-1959, đồng chí được cán bộ, đảng viên bám trụ tại địa phương tuyên truyền giáo dục tổ chức thành cơ sở hoạt động bí mật và chuẩn bị lực lượng bước vào Đồng khởi ngày 14-9-1960.
Đồng chí Nguyễn Văn Tiết là người du kích đầu tiên của xã, được cử về huyện Càng Long nhận khẩu súng trường mas của huyện sau ngày Đồng khởi ngày 14-9-1960.
Năm 1961-1962, đồng chí Nguyễn Văn Tiết là Tiểu đội trưởng du kích xã cùng với đồng đội và các đơn vị bạn diệt ác, phá kềm, phục kích bọn lùng sục vào xóm, ấp, đánh bọn càn quét góp phần giải phóng xã Huyền Hội vào tháng 11-1963 và giữ vững đến năm 1969.
Năm 1963, đồng chí Nguyễn Văn Tiết được đề bạt Xã đội phó và sau đó là Xã đội trưởng, năm 1965 được đề bạt Chính trị viên Xã đội.
Năm 1973-1975, với cương vị Bí thư xã, đồng chí đã sát cánh cùng Đảng bộ đi sâu chỉ đạo dân quân, du kích và nhân dân đánh cụm cứ điểm quân sự cuối cùng của xã gồm: 1 Đại đội bảo an đồn trú và 2 Đại đội của Tiểu đoàn 473, xã Huyền Hội được giải phóng hoàn toàn tháng 11-1974.
Đồng chí là một cán bộ đã trải qua, chiến đấu, chỉ huy, lãnh đạo trong kháng chiến có nhiều kinh nghiệm tổ chức lãnh đạo phong trào cách mạng của quần chúng.
Tháng 5-1977, tại Đại hội Đảng bộ huyện Càng Long, đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Huyền Hội. Đồng chí cùng Đảng ủy và Đảng bộ xã lãnh đạo xây dựng, củng cố cơ sở ở xã, thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy về đẩy mạnh phát triển kinh tế, chăm lo về văn hóa - xã hội, củng cố về an ninh - quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị theo hướng vững mạnh.
Năm 1978, chấp hành sự phân công của Huyện ủy đồng chí đi học văn hóa, đồng chí Nguyễn Văn Tiết xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng, đồng chí đã miệt mài cần mẫn học tập nâng cao kiến thức để đáp ứng được với nhiệm vụ mới trong thời bình. Sau hoàn thành nhiệm vụ học tập, năm 1980 được bổ sung vào Ban Thường vụ Huyện ủy và phân công công tác: Trưởng Công an huyện Càng Long.
Năm 1983, đồng chí đi học Trường lý luận chính trị, đã hoàn thành nhiệm vụ học tập tốt.
Năm 1986, được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Tháng 9-1992, được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa VI bầu giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy. Tháng 3-1994, tại Hội nghị đại biểu giữa nhiệm kỳ của Đảng bộ tình Trà Vinh khóa V bầu bổ sung đồng chí vào Ban Chấp hành tỉnh Đảng bộ, tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy huyện Càng Long. Tháng 8-1995, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh có nghị quyết điều động phân công đồng chí Nguyễn Văn Tiết giữ chức vụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh.
Đồng chí Nguyễn Văn Tiết sớm giác ngộ cách mạng trong cao trào Đồng khởi, từ chiến sĩ du kích, rồi đảm nhiệm chức vụ Chính trị viên Xã đội và sau đó giữ chức vụ Bí thư Đảng bộ xã là một quá trình chiến đấu liên tục, lập nhiều chiến công gắn liền với đội du kích xã nhà bằng con số hơn 100 trận đánh lớn nhỏ. Với hành động dũng cảm, ý chí kiên cường, tinh thần cách mạng triệt để, đồng chí là một tấm gương sáng cho lực lượng dân quân, du kích xã nhà noi theo.
Với vai trò cán bộ chủ chốt cấp huyện, đồng chí là một cán bộ lãnh đạo linh hoạt, sáng tạo trong vận dụng đường lối đổi mới vào điều kiện cụ thể của địa phương, bước đầu tạo được những chuyển biến tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế; nhìn chung sản xuất phát triển, đời sống nhân dân có bước cải thiện đáng kể về vật chất, văn hóa tinh thần, khơi dậy đuợc niềm tin về công cuộc đổi mới của đất nước, từng bước đi vào cuộc sống của nhân dân.
Về phong cách lãnh đạo của đồng chí luôn gần gũi, sâu sát, không nóng vội, nhưng thẳng thắn, trung thực, có lý, có tình trong công tác tổ chức cán bộ; đồng chí còn là trung tâm đoàn kết của Đảng bộ huyện Càng Long, được quy hoạch đào tạo cán bộ chủ chốt của huyện. Đồng chí được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện bầu giữ chức vụ Phó Bí thư và sau đó bầu giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy, được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Trà Vinh khóa V, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh.
Đồng chí Nguyễn Văn Tiết là người chiến sĩ cách mạng, một tấm gương tiêu biểu đáng được tôn vinh.
Do cơn bệnh cao huyết áp, đồng chí Nguyễn Văn Tiết đột ngột từ trần tháng 8-1995.
Với những công lao cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí được Đảng và Nhà nước khen thưởng:
-Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất.
-Huân chương Giải phóng hạng Nhì.
-Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.