Khai mạc Triển lãm mỹ thuật khu vực VIII - Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023
Sáng ngày 24/8, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Trà Vinh phối hợp Hội Mỹ thuật Việt Nam đăng cai tổ chức Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 28 năm 2023 tại Trường Thực hành sư phạm tỉnh.

Đến tham dự có Nhà phê bình Mỹ thuật Mai Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hoạ sĩ Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Ông Lê Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Triển lãm cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, BTC triển lãm, lãnh đạo các Hội VHNT tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL tham dự.

Khách tham quan khu trưng bày các tác phẩm mỹ thuật

Triển lãm Mỹ thuật lần này nhằm giới thiệu, quảng bá các tác phẩm tranh, tượng mỹ thuật, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật. Với 229 tác phẩm triển lãm đã phác hoạ nét tổng thể vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa truyền thống tốt đẹp, những thành tựu kinh tế xã hội của quê hương, đất nước, con người khu vực ĐBSCL. Mỗi tác phẩm là một thông điệp cuộc sống từ chính tâm hồn, tình cảm và trách nhiệm của người nghệ sĩ, chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển nền Mỹ thuật Việt Nam đương đại.

Triển lãm Mỹ thuật là hoạt động liên kết mang tính truyền thống hàng năm giữa các Hội VHNT trong khu vực với nhau, nhằm đẩy mạnh phong trào mỹ thuật ngày càng phát triển hơn nữa ở mỗi tỉnh, thành. Đây là dịp để các hoạ sĩ, tác giả mỹ thuật trong khu vực có cơ hội giới thiệu tác phẩm của mình, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất - con người ĐBSCL trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội đồng nghệ thuật chấm giải Triển lãm Mỹ thuật khu vực năm 2023 đã chấm chọn ra 02 bộ giải thưởng: Bộ giải thưởng dành cho hội viên Trung ương có 03 giải B, 02 giải C, 06 giải Khuyến khích, Tác giả Lê Thị Thắm (tỉnh Bến Tre) với tác phẩm “Thiếu nữ”, Phan Tiến (tỉnh Trà Vinh) tác phẩm “Trăng xóm biển” và Châu Ngọc Hùng (Tiền Giang) tác phẩm “Trên bãi Phúc Tần” đạt giải B. Bộ giải thưởng khu vực cho hội viên địa phương, kết quả: có 01 giải A, 02 giải B, 03 giải C và 05 giải Khuyến khích. Tác giả Thạch Vũ Phú Hào (tỉnh Trà Vinh) đạt giải A với tác phẩm Điệu “Chha Yam Trà Vinh”, giải thưởng cho 04 tác giả trẻ là hội viên địa phương: Phạm Thị Kim Hạ (Long An), Thạch Vũ Phú Hào (Trà Vinh), Lý Huỳnh Như (Cà Mau), Lưu Châu Minh (Vĩnh Long).

Nhà phê bình Mỹ thuật Mai Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND trao giải B cho các tác giả (Bộ giải thưởng dành cho hội viên Trung ương)

Bên cạnh những giải thưởng chính của cuộc Triển lãm, Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng chọn ra những tác phẩm của 23 tác giả có chất lượng tốt nhất giới thiệu về Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam để tham dự giải thưởng của năm.

Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Dịp này, Ban Thường vụ Hội Mỹ thuật Việt Nam Tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam” năm 2023 tập thể Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh và  08 cá nhân, tặng Bằng khen năm 2023 cho Hội văn học Nghệ thuật Trà Vinh. Triển lãm diễn ra từ ngày 24/8 đến hết ngày 30/8/2023 phục vụ thưởng lãm./.

Đinh Thanh