Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22-2024 với chủ đề “Bản hoà âm đất nước”
Đêm 16 tháng Giêng âm lịch, tại khuôn viên Hội VHNT Trà Vinh, Hội Văn học Nghệ thuật phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài PTTH Trà Vinh tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 -2023, với chủ đề “Bản hoà âm đất nước” .

Đến dự Ngày Thơ Việt Nam có các đồng chí: Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; Bùi Quang Huy, nguyên UVBCH Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Trà Vinh; Lê Thanh Bình, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Hoàng Sum, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở VH, TT và Du lịch; Dương Mỹ Pha, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo sở, ban ngành tỉnh; cùng hơn 150 đại biểu là hội viên của Hội, các tác giả thơ, giáo viên, học sinh, sinh viên các trường THPT trên địa bàn thành phố Trà Vinh, Trường Đại học Trà Vinh và công chúng yêu thơ đến dự.

anh tin bai

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các tác giả, nghệ sĩ ngâm thơ, biểu diễn dâng hương trước Án thờ Thơ

Trước khi bắt đầu chương trình thơ, nhạc, ca cổ, Ban tổ chức đã thực hiện nghi thức thượng cờ Thơ và dâng hương trước án thờ Thơ để tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và đánh ba hồi trống tuyên cáo với đất trời; đại biểu được thưởng thức bài thơ Nam Quốc Sơn Hà (thơ Thần) của Lý Thường Kiệt và nghe diễn ngâm bài thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh…Đây là nghi thức quan trọng và mang ý nghĩa linh thiêng trong việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam tại Trà Vinh

Phát biểu chúc mừng Ngày thơ Việt Nam, đồng chí Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự tích cực phối hợp tổ chức giữa Hội VHNT Trà Vinh với các đơn vị có liên quan (Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Đài PTTH Trà Vinh) dàn dựng chương trình Thơ Nguyên tiêu với nhiều tiết mục, nội dung phong phú, đặc biệt có nghiên cứu đổi mới nội dung chương trình chia nhiều chủ đề thể hiện: về đất nước, tình yêu, quê hương, biển đảo, người lính; có múa lân khai hội; kết hợp với không gian triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật; triển lãm thơ… góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi đến với rộng rãi công chúng trong tỉnh yêu mến thơ ca, văn hoá văn nghệ giàu bản sắc và nhất là cùng hoà vào chuỗi các sự kiện văn hoá, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 để tạo nên nguồn sinh khí mới tích cực, cỗ vũ phong trào lao động, sáng tạo, thi đua lập thành tích, của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tỉnh nhà. Đồng thời biểu dương những đóng góp của các nhà thơ, đội ngũ văn nghệ sĩ đã đóng góp cho sự phát triển sự nghiệp thơ, phát triển cho sự nghiệp văn học nghệ thuật tỉnh nhà.

Đồng chí Lê Văn Bài phát biểu khai mạc Ngày Thơ Việt Nam

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Lê Văn Bài, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh khẳng định việc tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu hàng năm nhằm giữ gìn và phát huy sự trong sáng, lan toả tinh thần thơ ca, đến đời sống con người. Và thơ ca, văn học nghệ thuật với sứ mệnh góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bản chất tốt đẹp của chế độ XHCN.

Ngày Thơ Việt Nam năm nay, với ý nghĩa tiếp tục tôn vinh những di sản quí báu trong kho tàng thơ ca của dân tộc, Hội Văn học Nghệ thuật tuyển chọn 22 tiết mục là những tác phẩm của các tác giả Trung ương và địa phương gồm: 17 tiết mục ngâm thơ (có 01 tiết mục thơ Khmer), 01 ca khúc, 01 múa Khmer, 01 múa lân trống hội và 02 tiết mục ca cổ; kết hợp với triển lãm thơ, triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật… tất cả góp phần tạo nên một không gian thơ tao nhã, tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa truyền thống của ngày Thơ Việt Nam; tôn vinh những giá trị cao đẹp của thơ ca; giáo dục, nâng cao nhận thức và thị hiếu thẩm mỹ trong công chúng và đưa Ngày Thơ Việt Nam trở thành điểm hẹn văn hoá độc đáo của những người yêu thơ, cùng nhau góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần cũng như đưa thi ca Trà Vinh ngày càng phát triển.

anh tin bai

Nghệ sĩ Huỳnh Như và Đông Hùng diễn ngâm bài thơ “Thơ tình người lính biển” của Nhà thơ Trần Đăng Khoa

Tin, ảnh: Ngô Tuyền (Hội VHNT Trà Vinh)