Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện và chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung, cụ thể như sau:

1. Tổ chức các hoạt động thiết thực trong Tháng hành động vì trẻ em, đảm bảo an toàn cho trẻ em khi tham gia và phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh; tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp để trẻ em thảo luận, đề xuất kiến nghị, sáng kiến bảo đảm thực hiện tốt hơn các quyền của trẻ em.

2. Vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực; thăm, tặng quà, trao học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi,…; hỗ trợ các mô hình hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; xây dựng các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em.

3. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh, Tổng Biên tập Báo Trà Vinh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các sở, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em nhất là đuối nước, tai nạn giao thông; tăng cường nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện; truyền thông đồng thời trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và đến từng gia đình, cộng đồng dân cư; đăng tải các thông điệp và khẩu hiệu truyền thông của Tháng hành động vì trẻ em; truyền thông về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111), các địa chỉ tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em và các địa chỉ cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, an sinh xã hội tại địa phương; sử dụng các sản phẩm, tài liệu truyền thông mẫu được đăng tải trên website của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (http://tongdai111.vn) và fanpage Truyền hình Vì Trẻ em VTV1.

4. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương:

- Xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn tại Công văn số 1088/LĐTBXH-TE ngày 28 tháng 3 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các văn bản khác có liên quan, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

- Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình, kế hoạch, đề án, dự án liên quan đến trẻ em; kiểm tra, thanh tra, đánh giá việc thực hiện chính sách và sử dụng các nguồn lực dành cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

5. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

- Xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 tại địa phương với các hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; huy động nguồn lực hợp pháp tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

- Chủ động phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành tỉnh có liên quan thực hiện tốt các giải pháp, mô hình hoạt động về xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em thuộc trách nhiệm và thẩm quyền để phòng, chống xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đuối nước, tai nạn giao thông; bàn giao quản lý trẻ em trong dịp hè; triển khai các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.

Các thông điệp của Tháng hành động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai bao gồm:

Chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là đảm bảo quyền được sống của trẻ em.

Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em.

Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

Gia đình, nhà trường cùng đồng hành để trẻ em được an toàn trên môi trường mạng.

Không gian mạng an toàn, công dân số tương lai.

Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

 

Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 diễn ra từ ngày 01 tháng 6 đến ngày 30 tháng 6 năm 2023. Mục tiêu của Tháng hành động là xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diệnn; nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em…

Phòng Khoa giáo - Tổng hợp

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 9
  • Trong tuần: 3 943
  • Tất cả: 8788149

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn