7 năm 6 tháng tù giam cho 02 bị cáo lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước
0:00 / 0:00

Sáng ngày 20/3/2024, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Cầu Ngang tuyên phạt bị cáo Thạch Cương 04 năm tù giam; bị cáo Tô Hoàng Chương 03 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ngày 20/3/2024, Tòa án nhân dân huyện Cầu Ngang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 02 bị cáo Thạch Cương (sinh năm 1987), Tô Hoàng Chương (sinh năm 1986) cùng ngụ tại xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

anh tin bai

Bị cáo Tô Hoàng Chương và Thạch Cương tại phiên tòa xét xử

Tại phiên tòa, 02 bị cáo đã thừa nhận và khai rõ hành vi phạm tội của mình, Căn cứ các tình tiết của vụ án và các quy định pháp luật, Hội đồng xét xử TAND huyện Cầu Ngang đã tuyên phạt bị cáo Thạch Cương 04 năm tù giam; bị cáo Tô Hoàng Chương 03 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

anh tin bai

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Trà Vinh thi hành lệnh bắt 2 đối tượng Thạch Cương, Tô Hoàng Chương

Theo kết luận điều tra, trong giai đoạn từ năm 2021 đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam, cả 02 bị cáo đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội: (1) thường xuyên, tham gia hội luận trực tuyến và sử dụng tài khoản mạng xã hội facebook để đăng tải thông tin xuyên tạc thành quả cách mạng, vu cáo chính quyền địa phương vi phạm dân chủ, nhân quyền; (2) nhận sự tài trợ mua sắm, thiết bị, phương tiện để in ấn, tàng trữ, phát tán và sử dụng nhiều tài liệu, vật phẩm có nội dung tuyên truyền cho các tổ chức phản động bên ngoài; (3) hư cấu, thổi phồng các nhân vật, sự kiện lịch sử với ý đồ kích động tư tưởng ly khai, tự trị; (4) thu thập thông tin, tài liệu cung cấp cho số đối tượng bên ngoài sử dụng vào mục đích chống phá Việt Nam, trả lời phỏng vấn với các thông tin không đúng sự thật; (5) liên hệ, tìm kiếm sự hậu thuẫn từ các cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức quốc tế; (6) tự cho rằng dân tộc Khmer ở Nam Bộ của Việt Nam là “dân tộc bản địa”, là người “Khmer Krom” để đòi quyền của người “dân tộc bản địa”…

Dù đã được các cơ quan, ban, ngành, địa phương kiên trì tuyên truyền giáo dục, thậm chí xử lý vi phạm hành chính nhưng 02 bị cáo vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi phạm tội. Những hành vi phạm tội của 02 bị cáo trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; đe dọa, gây ảnh hưởng đến tình hình hình an ninh, trật tự, gây bức xúc trong dư luận.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh đã tống đạt các quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với Thạch Cương, Tô Hoàng Chương vào ngày 30/7/2023 để điều tra về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trước đó, vào tháng 6/2020, cả 02 đối tượng bị Thanh tra Sở Thông tin  và Truyền thông xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi “cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức” trên mạng xã hội facebook. Đến ngày 28/01/2022, Thạch Cương tiếp tục bị Thanh tra Sở Thông tin  và Truyền thông xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng cũng với hành vi nêu trên.

Từ vụ án trên, dễ dàng thấy rằng hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều sẽ bị nghiêm trị, đảm bảo đúng người, đúng tội và trật tự pháp luật.

Người dân cần chú ý hoặc kịp thời cảnh báo những người xung quanh, tuyệt đối không để các luận điệu xuyên tạc, vu cáo của thế lực thù địch, đối tượng phản động làm mơ hồ, dễ tin; từng bước “bị lôi kéo” tham gia vào các hoạt động lợi dụng quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích của tổ chức, cá nhân.

Vinh Quang