Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức công bố quyển sách “Lịch sử tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1975 – 2020” và “Đồng chí Nguyễn Đáng, Người cộng sản trung kiên, mẫu mực, suốt đời vì Đảng, vì dân”

Chiều ngày 22/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị công bố, ra mắt 02 quyển sách do Ban Thường vụ chỉ đạo biên soạn: “Lịch sử tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1975 – 2020” và “Đồng chí Nguyễn Đáng, Người cộng sản trung kiên, mẫu mực, suốt đời vì Đảng, vì dân”.

anh tin bai

Quang cảnh Hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí nguyên là ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh các khóa đã nghỉ hưu; đại diện thường trực Tỉnh ủy An Giang, Vĩnh Long; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện thường trực, ban tuyên giáo, trung trung chính trị các huyện, thị xã, thành phố; thành viên Ban Chỉa đạo, Ban Biên tập, Ban Biên soạn, Bộ phận giúp việc thực hiện 02 quyên sách… Đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy dự và chủ trì Hội nghị.

Theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, từ quý II/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp, tổ chức biên soạn quyển sách “Lịch sử tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1975 – 2020” và từ quý III/2022 đã phối hợp, tổ chức biên soạn quyển sách “Đồng chí Nguyễn Đáng, người cộng sản trung kiên, mẫu mực, suốt đời vì Đảng, vì dân”. Sau quá trình sưu tầm, khai thác tư liệu, đồng thời tham vấn ý kiến cán bộ hưu trí qua các lần tổ chức hội thảo và trình Thường trực Tỉnh ủy thống nhất, đến quý IV/2023 hai quyển sách đã được in ấn. 

anh tin bai

Đại biểu đọc tư liệu sách lịch sử tại Hội nghị

Quyển sách Lịch sử tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1975-2020, là sự tiếp nối của Lịch sử tỉnh Trà Vinh tập 1 (1732 - 1945), tập 2 (1945 - 1954), tập 3 (1954 - 1975), có dung lượng 623 trang, tái hiện tiến trình phát triển của Đảng bộ Trà Vinh trong suốt chặng đường 45 năm xây dựng và đổi mới; ngoài lời giới thiệu và Kết luận, quyển sách được cơ cấu gồm:

- Chương I. Khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định tình hình sau giải phóng (4/1975 – 02/1976);

- Chương II. Tỉnh Cửu Long thực hiện cải tạo và xây dựng chủ nghĩa xã hội (02/1976 – 4/1986);

- Chương III. Đảng bộ tỉnh Cửu Long lãnh đạo thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (1986 – 1991);

- Chương IV. Tỉnh Trà Vinh tái lập, tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (5/1992 – 2000);

- Chương V. Thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, đưa Trà Vinh thoát khỏi tình trạng kém phát triển (2001-2010).

- Chương VI. Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đưa Trà Vinh trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (2011-2020).

Quyển sách Đồng chí Nguyễn Đáng, người cộng sản trung kiên, mẫu mực, suốt đời vì Đảng vì dân, có dung lượng 190 trang in, ngoài lời giới thiệu và Kết luận, quyển sách được cơ cấu gồm 4 chương:

- Chương I, Nói về truyền thống quê hương, gia đình đối với việc hình thành tư tưởng yêu nước của đồng chí Nguyễn Đáng.

- Chương II, Khái quát quá trình tham gia và lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược trong giai đoạn từ năm 1945 đến 1975.

- Chương III, Nêu bật những hoạt động lãnh đạo khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn từ tháng 5 năm 1975, đến tháng 4 năm 1984.

- Chương IV, Khái quát những phẩm chất đạo đức của đồng chí Nguyễn Đáng, người cộng sản trung kiên, mẫu mực, suốt đời vì Đảng, vì dân; những kinh nghiệm quý báu của đồng chí đã để lại cho Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Trà Vinh. 

anh tin bai

Đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lâm Minh Đằng khẳng định: quyển sách “Lịch sử tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1975-2020” và “Đồng chí Nguyễn Đáng, Người cộng sản kiên trung, mẫu mực, suốt đời vì Đảng, vì dân” là hai công trình được biên soạn hết sức công phu, đã được tổ chức hội thảo, tham vấn, bổ sung nhiều lần với sự đóng góp ý kiến tâm huyết của các đồng chí lão thành cách mạng, các nhà khoa học, sự giúp đỡ tận tình của cá địa phương, đơn vị trong và ngoài tỉnh cùng với quá trình cố gắng, nỗ lực của Ban Biên soạn, đặc biệt là tinh thần làm việc trách nhiệm, cầu thị, miệt mài của tổng biên. Vì vậy, 02 quyển sách không chỉ đảm bảo yêu cầu về mặt khoa học mà còn là tài liệu với thông tin đầy đủ, sinh động, thân thực và hết sức quý giá cung cấp thông tin sử liệu đến cán bộ, đảng viên và nhân dân một cách chính xác, khoa học; góp phần lưu giữ nguồn tư liệu quý về giai đoạn 45 bảo vệ, xây dựng, phát triển Trà Vinh trong điều kiện mới (1975 – 2020) và về chân dung, quá trình hoạt động, những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Đáng đối với sự phát triển và thắng lợi của cách mạng tỉnh Trà Vinh, Khu ủy Tây Nam bộ, tỉnh Vĩnh Long.  

Để tăng cường tuyên truyền, phổ biến, đồng thời phát huy giá trị lịch sử sâu sắc của 02 quyển sách, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, địa phương, đơn vị quan tâm thực hiện tốt công tác tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đoàn thể, nhân dân bằng nhiều hình thức như: hội thi, hội thảo, các buổi nói chuyện truyền thống, về nguồn nhân dịp kỷ niệm, tập trung vào các nội dung sinh hoạt giáo dục truyền thống có chủ đề, chủ điểm cụ thể; chú trọng hình thức giáo dục thông qua thực tiễn; đồng thời, lồng ghép nội dung sách và nhiều tài liệu về lịch sử địa phương vào chương trình giảng dạy tại các trường phổ thông theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức các buổi giới thiệu sách, tọa đàm về lịch sử tỉnh Trà Vinh và đồng chí Nguyễn Đáng để tăng cường hiệu quả tuyên truyền. Giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy phối hợp, tổ chức thẩm định 02 quyển tài liệu này (cũng như các công trình lịch sử Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đao biên soạn) để số hóa, tạo “sách nói”, qua đó tạo ra thêm các sản phẩm chuyển đổi số trên lĩnh vực lịch sử Đảng của tỉnh, cũng là tạo thêm kênh tuyên truyền hiệu quả trong kỷ nguyên số của tỉnh, của đất nước. Trường Chính trị tỉnh, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm chính trị các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt việc giảng dạy môn lịch sử Đảng, đường lối cách mạng của Đảng, trong đó có lồng ghép nội dung các quyển lịch sử tỉnh, tiểu sử các nhân vật và lịch sử các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Tin ảnh: Nguyễn Dũ
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 16
  • Trong tuần: 3 538
  • Tất cả: 8755655

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn