Quyết tâm hành động “Đồng hành – sáng tạo – đột phá – phát triển”
Chiều ngày 03/02, tại Nhà khách tỉnh Trà Vinh, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức họp mặt doanh nghiệp đầu xuân Quý Mão 2023 “Đồng hành – sáng tạo – đột phá – phát triển”.

Đến dự có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và hơn 200 doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh tham dự.

Quang cảnh Họp mặt

Năm 2022 vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế - xã hội tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, kết quả có 21/23 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 3,45%, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 16.036 tỷ đồng, trong đó thu nội địa: 5.513 tỷ đồng, đạt 106,37% (tăng 8,9% so cùng kỳ). GRDP bình quân đầu người đạt 71,07 triệu đồng/người, đạt 106% Nghị quyết (tăng 8,24 triệu đồng so năm 2021). Tổng chi ngân sách 12.476 tỷ đồng, đạt 111,88% kế hoạch, (giảm 10,38% so với cùng kỳ). Hoạt động của các tổ chức tín dụng đạt 44.820 tỷ đồng, tăng 12% so với cuối năm 2021, tổng dư nợ cho vay đạt 37.450 tỷ đồng, tăng 14% so với cuối năm 2021; các tổ chức tín dụng đã thực hiện tốt việc hỗ trợ doanh nghiệp, khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội ước 29.044 tỷ đồng, đạt 96,81% Nghị quyết của tỉnh; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến 31/10/2022 giải ngân được 2.299 tỷ đồng, đạt 53,9% kế hoạch. Một số công trình thiết yếu, trọng điểm hoàn thành và đưa vào sử dụng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực; kịp thời triển khai các chính sách, giải pháp và tạo được chuyển biến trong môi trường đầu tư, kinh doanh, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, gắn với phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp; trong năm phát triển mới trên 500 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến nay là 3.748 doanh nghiệp. Thành lập mới 20 Hợp tác xã, đến nay toàn tỉnh hiện có 170 Hợp tác xã đang hoạt động và 01 Liên hiệp Hợp tác xã lúa gạo Trà Vinh. Năm 2023, một số chỉ tiêu kinh tế tỉnh Trà Vinh cần đạt: Phấn đấu GRDP tăng trưởng 7,5% trở lên so với năm 2022, GRDP bình quân đầu người đạt 75,96 triệu đồng/người, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, thuế sản phẩm chiếm 70,58% GRDP, tổng vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 32.000 tỷ đồng, thu nội địa 5.701 tỷ đồng, phát triển mới 520 doanh nghiệp.

Trong chương trình họp mặt với sự tham gia thảo luận của 06 doanh nghiệp xoay quanh nội dung về những khó khăn gặp phải trong thực hiện cải cách hành chính, cần tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với công nhân lao động,...

Phát biểu tại Họp mặt, ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp các ý kiến tham gia thảo luận và chia sẻ về một số vấn đề quan tâm chỉ đạo trong thời gian tới: Triển khai kịp thời các chính sách, giải pháp và tạo điều kiện thuận lợi nhất làm chuyển biến tích cực, đột phá việc phục hồi, phát triển kinh tế của tỉnh ngay những tháng đầu năm; phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2023; đẩy mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, khai thác tốt tiềm năng kinh tế biển và phát triển doanh nghiệp...Đề nghị doanh nghiệp nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tự lực và đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp tạo thêm sức mạnh, năng động, sáng tạo; các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương tiếp tục thực hiện tốt cơ chế phối hợp chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp mạnh dạng đầu tư và hoạt động hiệu quả hơn trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Thực hiện mục tiêu, ý chí, khát vọng phấn đấu đưa Trà Vinh trở thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long,  UBND tỉnh kêu gọi và mong muốn sự tiếp tục chung tay, phối hợp và hỗ trợ của cộng đồng Doanh nghiệp, Doanh nhân quyết tâm hành động “Đồng hành – sáng tạo – đột phá – phát triển”./.

Đinh Thanh