Gạo “Lức Tím” Huyền Hội cần lắm một thương hiệu
Huyền Hội là xã cánh B của huyện Càng Long, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp mà chủ yếu là trồng lúa. Đây cũng là địa phương đóng góp phần lớn sản lượng lúa cho cả huyện. Những năm gần đây, do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, thời tiết bất thường đã ảnh hưởng rất lớn đất sản xuất nông nghiệp; quỹ đất cho sản xuất trồng lúa đang dần bị thu hẹp. Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm lúa gạo cũng như tăng thu nhập cho người nông dân, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo ngành nông nghiệp và các địa phương tích cực tuyên truyền vận động cũng như khuyến khích, hỗ trợ bà con nông dân phát triển diện tích lúa lai, lúa đặc sản. Trong đó xã Huyền Hội được chọn để sản xuất vùng lúa chất lượng cao.

Hợp tác xã cấy lúa (Tím) bằng máy công nghiệp

Những loại giống được người dân xã Huyền Hội ưa chuộng, có một loại giống mới lần đầu tiên được trồng trên đồng ruộng của xã đó là giống lúa Tím. Đây là loại giống đã được anh Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã nông nghiệp Huyền Hội biết đến trong một lần đi hội thảo tại tỉnh Sóc Trăng do Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức. Lần đầu tiên tiếp xúc với loại giống lúa này và được hội thảo giới thiệu anh thấy có những đặc điểm gần giống với các loại lúa mà hợp tác xã anh đang sản xuất và có những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người như: Chất chống ôxy hóa, chất xơ, đạm, sắt... Anh quyết định lấy một ít giống lúa này về gieo thử nếu được anh sẽ nhân rộng lên. Qua theo dõi từng vụ anh đã làm chủ được loại giống này từ cách ươm mầm, gieo sạ đến khâu chăm sóc, thu hoạch và chế biến. Đến nay anh đã nhân rộng được 02 ha lúa tím trong một vụ.

Trong những năm qua Huyền Hội đã được tỉnh chọn làm điểm xây dựng hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2018 hợp tác xã nông nghiệp Huyền Hội ra đời do anh Nguyễn Thanh Hùng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị với 15 thành viên. Ban đầu hợp tác xã chỉ thu mua chế biến lúa của người dân. Giờ đây Hợp tác xã đã tự sản xuất giống lúa riêng của mình chủ yếu là giống Đài Thơm 8, mỗi vụ hợp tác xã sản xuất khoảng 100 ha. Đối với bà con nông dân trong xã thì hợp tác xã sẽ hỗ trợ giống; chuyên môn và bao tiêu sản phẩm cho người dân. Để hợp tác xã hoạt động hiệu quả huyện đã hỗ trợ 600 triệu xây dựng nhà kho; dự án AMD của tỉnh hỗ trợ 690 triệu đồng để trang bị máy sấy, máy tách hạt, nhà bảo quản. Năm 2020 cả 02 sản phẩm của hợp tác xã là gạo trắng và gạo lức đã được cơ quan chuyên môn lấy mẫu test đáp ứng các tiêu chí kiểm định. Trong những năm qua, sản phẩm gạo của Hợp tác xã Huyền Hội đã có mặt ở hầu hết các thị trường, các siêu thị...lân cận và các thành phố lớn như: thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vĩnh Long…

Anh Nguyễn Thanh Hùng cho biết: “Sản xuất các giống lúa đặc sản, lúa chất lượng cao cũng gặp một số khó khăn như: diện tích lúa trên địa bàn còn nhỏ, manh mún. Thời gian tới, chúng tôi tập trung xây dựng lúa hữu cơ và lúa đặc sản riêng, đặc biệt là những nơi có diện tích tương đối lớn.”. Trong thời gian tới, anh kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho hợp tác xã. Từ đó, anh sẽ mở rộng thêm diện tích từ 100 ha trở lên đối với giống lúa chất lượng cao và từ 50 đến 100 ha giống lúa tím. Để hạt gạo của Càng Long nói chung và của hợp tác xã Huyền Hội nói riêng đứng vững trên thị trường, cần xây dựng giá trị thương hiệu vững mạnh và tin cậy của sản phẩm gạo Huyền Hội với người tiêu dùng trong nước và quốc tế./.

                                             Minh Hùng

                                       

                                       

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 4141
  • Trong tuần: 8 518
  • Tất cả: 8806566

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn