Trà Cú: tổng kết Dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long
 Ngày 13/8, UBND huyện Trà Cú kết hợp với Dự án AMD Trà Vinh tổ chức hội nghị tổng kết Dự án “Thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long” tại huyện Trà Cú. Dự án được triển khai tại 04 xã gồm Thanh Sơn, An Quảng Hữu, Tân Hiệp và Đại An với 02 hợp phần gồm nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu và đầu tư cho sinh kế bền vững. Đây là những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, có đông đồng bào dân tộc Khmer và chịu tác động của biến đổi khí hậu. 

Báo cáo cho biết, Dự án đã giải ngân trên 61 tỷ đồng cho các xã hưởng lợi; trong đó, vốn vay từ IFAD trên 18 tỷ đồng, vốn viện trợ ASAP trên 7,6 tỷ đồng, vốn đối ứng của Chính phủ trên 7,3 tỷ đồng và Nhân dân vùng Dự án đối ứng trên 27 tỷ đồng. Trong 06 năm qua, Dự án đã đâu tư xây dựng 20 công trình hạ tầng nông thôn gồm 13 công trình đường nhựa, 06 công trình đường đanl và 01 công trình cầu giao thông nông thôn. Tổ chức 34 lớp tập huấn cho gần 800 lượt cán bộ xã, ấp, cán bộ Dự án, các hộ tham gia về các hợp phần của Dự án. Bên cạnh đó, Dự án còn đầu tư các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu như: Mô hình trồng nưa, các mô hình nuôi thủy sản, trồng măng tây xanh; xây dựng hệ thống quan trắc độ mặn tại xã Tân Sơn và Ngãi Xuyên. Hỗ trợ xây dựng chuỗi ngành hàng chủ lực với mỗi xã 03 chuỗi giá trị gồm lúa, bò sinh sản, bắp lai ở xã An Quảng Hữu và Thanh Sơn; lúa, bò sinh sản, khoai môn ở xã Đại An; lúa, bò, ớt chỉ thiên ở xã Tân Hiệp. Thành lập được 255 tổ Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển với 4.300 lượt thành viên tham gia vay vốn với tổng số dư nợ trên 9,6 tỷ đồng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của tình trạng khô hạn năm 2019 và đầu năm 2020, Dự án còn tổ chức trao tặng 231 bồn chứa nước cho hộ nghèo, cận nghèo tại các xã của Dự án.

Bên cạnh đó, Quỹ đồng tài trợ mô hình thích ứng biến đổi khí hậu và Quỹ hợp tác công tư đã đầu tư xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả cao. Trong đó, hiệu quả nhất là mô hình hỗ trợ vốn sản xuất với 107 kế hoạch đã được phê duyệt với 782 hộ hưởng lợi và 09 xã nhân rộng với 485 hộ hưởng lợi. Hỗ trợ 03 cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã tại các xã Ngọc Biên, Hàm Giang và tổ chức 65 lớp đào tạo nghề và tập huấn ngắn hạn cho lao động nông thôn cho trên 1.900 lao động. 

 Từ hiệu quả của Dự án đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 17,1% năm 2014 xuống còn 4,6% vào năm 2019; hộ cận nghèo từ 11,8% năm 2014 xuống còn 10,7% vào năm 2019. Riêng các xã Dự án, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24% năm 2014 xuống còn khoảng 8,6% vào năm 2019; hộ cận nghèo từ 11,7% xuống còn 10,3% vào năm 2019.

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Nhan Ra Ni, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú đánh giá cao kết quả đạt được của Dự án. Trong đó, quan trọng nhất là đã xác định được chiến lược phát triển là phải phát triển bền vững, thoát nghèo phải bền vững; xây dựng được niềm tin thoát nghèo và nhận thức được vấn đề nghèo của bản thân. Bên cạnh các nguồn vốn của Dự án thì nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển là hiệu quả nhất. Từ tất cả các vấn đề đó, đã làm cho thay đổi bộ mặt kinh tế của từng hộ gia đình, người nghèo để họ thoát nghèo bền vững.

                                                              Tin, ảnh: Tấn Tài

                                                             

          

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 370
  • Trong tuần: 27 930
  • Tất cả: 8827076

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn