Tiểu Cần: Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động trong công tác tôn giáo
Là địa bàn có nhiều tôn giáo, với hơn 40 cơ sở thờ tự và khoảng 72 ngàn người theo các tôn giáo (chiếm hơn 66% so với dân số chung của huyện), thời gian qua, UBMTTQ Việt Nam huyện Tiểu Cần đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động trong công tác tôn giáo, trong đó, đáng chú ý là việc thực hiện mô hình tổ chức đoàn thăm hỏi, chúc mừng, giao lưu giữa các tôn giáo trong huyện nhân dịp tết của đồng bào dân tộc, lễ trọng của các tôn giáo. Đến nay mô hình đã nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của tất cả các tôn giáo trong huyện, góp phần tăng cường củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
anh tin bai

Đoàn đại biểu các tôn giáo của huyện Tiểu Cần thăm, chúc mừng chùa Đại Trường nhân dịp Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer năm 2024

Theo đó, hàng năm UBMTTQ Việt Nam huyện đều thành lập đoàn (với thành phần gồm lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện, một số ngành có liên quan và chức sắc, chức việc của các tôn giáo) để tổ chức thăm hỏi, chúc mừng các cơ sở Phật giáo (Nam tông và Bắc tông), Công giáo, Cao đài, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam; với số lượng xoay vòng mỗi lần là 03 cơ sở thờ tự/tôn giáo. Từ các hoạt động này, chức sắc, chức việc các tôn giáo trong huyện có dịp gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu, chia sẻ thông tin về đạo pháp và hoạt động của từng tôn giáo, giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tạo thêm sự gần gũi, đoàn kết, gắn bó giữa các tôn giáo và những người theo đạo trong mái nhà chung MTTQ Việt Nam.

Ông Nguyễn Hùng Cường, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Tiểu Cần cho biết, trong năm 2023, UBMTTQ Việt Nam huyện thành lập 04 đoàn với hơn 60 lượt chức sắc, chức việc các tôn giáo đi thăm, chúc mừng 12 cơ sở tôn giáo trong huyện nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây, Đại lễ Phật đản, lễ Hạ Ngươn (15/10 âm lịch), lễ Thượng Ngươn (15/01 âm lịch), lễ Giáng sinh. Trong dịp Chôl Chnam Thmây năm 2024 vừa qua, tổ chức thăm 03 chùa Phật giáo Nam tông Khmer gồm: Chùa Kompong Chhuk (ấp Ô Trôm, xã Hiếu Tử), chùa ArunRanSây ChacKrôn (chùa Đại Trường, ấp Đại Trường, xã Phú Cần) và Chùa Ô Chhuc tại ấp Ngãi Hoà, xã Tập Ngãi (Văn phòng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước huyện); tại đây, đại biểu của các tôn giáo đều ân cần thăm hỏi và dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến quý chư tăng, Ban quản trị các chùa và đồng bào Khmer trong huyện nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Thượng tọa Thạch Thưa, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tiểu Cần, Sư cả chùa Đại Trường bày tỏ niềm phấn khởi khi lần đầu tiên được đông đảo quý đại biểu của các tôn giáo đến thăm chùa và chúc mừng Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Thượng tọa cho rằng đây là cách làm rất ý nghĩa của UBMTTQ Việt Nam huyện, qua đó kêu gọi các tôn giáo trong huyện luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thường xuyên tuyên truyền, vận động tín đồ, Phật tử chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo; phối hợp với chính quyền, đồng hành cùng Mặt trận các cấp thực hiện tốt các phong trào ở địa phương, góp phần xây dựng huyện Tiểu Cần tiếp tục phát triển, an ninh, trật tự ổn định, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo Linh mục Lâm Quang Thi, Chánh sở họ đạo Rạch Vồn (Trưởng Ban Đoàn kết Công giáo huyện): Mỗi tôn giáo đều có phong tục, hình thức sinh hoạt riêng và thường hoạt động tách rời, tuy nhiên, khi thực hiện mô hình này thì các tôn giáo có dịp giao lưu, chia sẻ về giáo lý, từ đó nâng cao ý thức, bổn phận của mỗi người đối với đạo và đời, “sống tốt đời, đẹp đạo” để góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Còn Thượng tọa Thạch Út, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước huyện Tiểu Cần (Sư cả chùa Ô Chhuc, xã Tập Ngãi) mong rằng mô hình sẽ tiếp tục được duy trì và phát huy hơn nữa, để vừa tăng cường sự hiểu biết giữa các tôn giáo, vừa gắn kết các tôn giáo và cơ sở tôn giáo với chính quyền, Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác tôn giáo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của MTTQ Việt Nam các cấp trong giai đoạn hiện nay, và có thể nói, cách làm thiết thực từ mô hình của UBMTTQ Việt Nam huyện Tiểu Cần thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết các tôn giáo, đồng bào có đạo và các tầng lớp nhân dân trong huyện; góp phần ổn định an ninh, trật tự, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá mô hình và cách làm của UBMTTQ Việt Nam huyện Tiểu Cần là “rất mới và thiết thực”; đồng thời cho biết sẽ chỉ đạo MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh nghiên cứu, học tập cách làm này của huyện Tiểu Cần để hình thành và nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh, qua đó “vừa góp phần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác tôn giáo, vừa nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Linh Phương