Càng Long: Phát huy kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm và tiềm năng, lợi thế để hoàn thành Nghị quyết năm 2021
Chiều ngày 28/6/2021, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Lâm Minh Đằng - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm 2021 tại huyện Càng Long. Tham gia cùng đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh có liên quan.

Theo đánh giá của Huyện ủy Càng Long, kinh tế của huyện tăng trưởng khá, có tổng giá trị sản xuất các ngành ước đạt 5.409 tỷ đồng; chuyển đổi 337,89 ha từ lúa kém hiệu quả và vườn tạp qua trồng các loại cây khác có hiệu quả hơn; tập trung sản xuất lúa và chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; thực hiện hiệu quả chương trình phát triển mỗi xã, thị trấn một sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP (huyện có 05 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao); triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao; hoàn thành hồ sơ thủ tục đề nghị về tỉnh công nhận xã An Trường, Nhị Long Phú đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hơn 492 tỷ đồng, đạt 79,36% so nghị quyết; tập trung giải ngân vốn đầu tư công; quan tâm công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động trong và ngoài tỉnh, tạo nguồn xuất khẩu lao động (đã giới thiệu việc làm cho 2.115 lao động, đạt 70,80% nghị quyết). Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, huyện cũng còn một số hạn chế: tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao chậm; chất lượng hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã hiệu quả chưa cao, chậm được củng cố; ý thức của một bộ phận nhân dân về bảo vệ cảnh quan môi trường chưa cao; việc tham gia trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa còn hạn chế; công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch đến người dân qua hệ thống loa truyền thanh tại các xã, thị trấn, các phương tiện thông tin lưu động còn hạn chế…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của huyện trong 6 tháng đầu năm, đồng thời đồng chí nhấn mạnh, huyện cần xác định và khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng chương trình, kế hoạch sát thực tế. Để lãnh đạo thực hiện tốt Nghị quyết năm 2021 Huyện ủy, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Càng Long cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ:

Về phát triển kinh tế - xã hội: Rà soát lại các chỉ tiêu còn thấp, đề ra những giải pháp tập trung thực hiện tốt góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết năm 2021; chủ động phát huy động tối đa các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; tăng cường công tác ứng dụng khoa học kỹ thuật, hỗ trợ chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh chuyển đổi sản xuất, vận động hộ dân cá thể có điều kiện phát triển kinh tế trang trại quy mô lớn; quan tâm đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; tác động với các doanh nghiệp tạo điều kiện để lao động địa phương tham gia làm việc tại địa phương; đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản; khắc phục tình trạng chuyển nguồn vốn, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về mặt bằng thi công, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng thi công các công trình; quan tâm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, ấp nông thôn mới kiểu mẫu; tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh gắn với các biện pháp phòng, chống tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học; ngăn ngừa bạo lực học đường, học sinh bỏ học giữa chừng và vận động các em trở lại lớp kịp thời; tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trên địa bàn huyện; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh ở người nhất là tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; quản lý chặt chẽ địa bàn đặc biệt là những người ngoài tỉnh, công nhân, lao động về  từ vùng có dịch về; rà soát lại số gia đình có công còn khó khăn về nhà ở.

Đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Càng Long

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị: tập trung tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân; tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Triển khai thực hiện tốt phương châm hành động của Tỉnh ủy “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh hoạc tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai chuyên đề toàn khóa Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, trong đó cần quán triệt sâu 03 nội dung: đổi mới việc học tập, đổi mới việc làm theo Bác và đổi mới việc nêu gương; xây dựng hình ảnh người cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm. Đổi mới phương thức, tác phong, lề lối làm việc, cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy. Khắc phục hạn chế, khó khăn, phát huy tiềm năng, lợi thế, Huyện ủy Càng Long lãnh đạo Đảng bộ và nhân dân hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2021 của Tỉnh ủy.

Diệu Thư