Kết quả nổi bật kinh tế - xã hội tháng 7 năm 2022
Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, sự vào cuộc các cấp, các ngành, các địa phương và sự đồng tình, ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

- Lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục phát triển, đã gieo trồng các vụ lúa được 134.382 ha (cao hơn cùng kỳ 524 ha), đạt 66,7% kế hoạch, thu hoạch 64.437 ha (chiếm 48% diện tích xuống giống), năng suất bình quân 6,47 tấn/ha (cao hơn cùng kỳ 0,11 tấn/ha); xuống giống cây màu 37.127 ha, đạt 70,2% kế hoạch (tăng hơn cùng kỳ 452 ha). Nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, hoạt động khai thác thủy sản có chiều hướng tăng trở lại; hoạt động chăn nuôi có sự tập trung, nhất là công tác tiêm phòng các loại dịch bệnh.

- Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 26,7% so tháng trước, giá trị sản xuất công nghiệp ước 2.066 tỷ đồng, nâng đến nay 18.433 tỷ đồng, đạt 49,4% kế hoạch, một số ngành công nghiệp có bước phục hồi, tăng trưởng khá. Thường xuyên theo dõi, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai, thi công 04 dự án điện gió. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt 4.609 tỷ đồng, nâng đến nay 26.096 tỷ đồng, đạt 71% kế hoạch (tăng 16,2% so cùng kỳ); tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,31%.

- Thu ngân sách ước 1.583 tỷ đồng, nâng đến nay 9.014 tỷ đồng, đạt 87,2% dự toán (thấp hơn 15,3% so cùng kỳ/, trong đó, thu nội địa đạt khá 3.507 tỷ đồng, đạt 67,7% dự toán (thấp hơn 2,5 so cùng kỳ). Chi ngân sách 745 tỷ đồng, nâng đến nay 4.613 tỷ đồng, đạt 42,1% dự toán (giảm 1% so cùng kỳ).

- Tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng đạt 43.250 tỷ đồng (tăng 8,1% so cuối năm 2021), dư nợ cho vay 35.950 tỷ đồng (tăng 9,4% so cuối năm 2021); tỷ lệ nợ xấu chiếm 1,17%/tổng dư nợ.

- Các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, hình thức đa dạng. Cấp mới quyết định chủ trương đầu tư 01 dự án trong nước, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư 01 dự án, chấm dứt hoạt động 03 dự án; phát triển mới 43 doanh nghiệp, cấp đăng ký bổ sung 80 doanh nghiệp, giải thể 21 doanh nghiệp; thành lập mới 02 hợp tác xã, nâng đến nay thành lập mới 13 hợp tác xã.

- Giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản đến ngày 15/7/2022 đạt 35,6% kế hoạch (cùng kỳ 29,9% kế hoạch). Tiếp tục thực hiện quy hoạch xây dựng vùng huyện. Tổ chức Hội nghị công bố kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 202.

- Tập trung lãnh đạo công tác phòng, chống thiên tai, xây dựng nông thôn mới, phát triển sản phẩm OCOP, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm hàng hóa, các cấp ủy, chính quyền và các sở, ban, ngành triển khai quyết liệt, cơ bản đạt tiến độ đề ra. Tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ nông sản và đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

- Chỉ đạo rà soát, điều chỉnh phân bổ lại chỉ tiêu sử dụng đất theo Quyết định số 326/QĐ-TTg, ngày 09/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Công tác bảo vệ môi trường tiếp tục được quan tâm thực hiện.

- Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh có 09 ca nhiễm mới; tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin (mũi 3, 4) phòng Covid-19; phát hiện 02 ổ dịch tay chân miệng; 59 ổ dịch sốt xuất huyết; 179 ca bệnh tay chân miệng; 103 ca sốt xuất huyết; triển khai thực hiện chiến dịch uống Vitamin A; xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng năm 2023 - 2025.

- Ngành giáo dục và đào tạo tập trung chỉ đạo tổ chức các hoạt động thực hiện Tháng hành động vì trẻ em; tổng kết năm học 2021 - 2022; tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023; tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 là 98,81%; chỉ đạo thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số.

- Thực hiện kịp thời các chế độ chính sách người có công. Quan tâm công tác lao động, việc làm, đã tổ chức 03 cuộc hội thảo, 01 phiên giao dịch việc làm trực tuyến với một số tỉnh; tạo việc làm mới cho 2.982 lao động, đưa 75 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; tổ chức tư vấn tuyển sinh các cấp trình độ đào tạo nghề cho 10.789 người (đạt 56,7% kế hoạch). Triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

- Chỉ đạo tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; thi đấu thể dục, thể thao các giải quốc gia đạt được nhiều kết quả tốt. Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, tình hình du lịch phát triển khá, tổng doanh thu tăng so với cùng kỳ.

- Các hoạt động nghiên cứu khoa học - công nghệ được triển khai theo kế hoạch đề ra. Đến nay, tổ chức tuyển chọn được 05 đề tài, nghiệm thu 09 đề tài, kiểm tra tình hình thực hiện và kinh phí 11 đề tài cấp tỉnh, 02 đề tài cấp cơ sở.

- Mạng lưới bưu chính, viễn thông hoạt động ổn định, thông suốt, bảo đảm nhu cầu và an toàn an ninh thông tin trên địa bàn. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ hoạt động các cơ quan Đảng, Nhà nước và phục vụ người dân, doanh nghiệp được đẩy mạnh.

Phòng TT-BC-VH-VN