Thông tin trong tuần (từ ngày 10/3 đến ngày 16/3/2023)
Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương và các tầng lớp nhân dân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thể hiện giá trị của Đề cương Văn hóa "văn hóa soi đường cho quốc dân đi".

Một số hoạt động của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy:

- Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới; ban hành Kế hoạch tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý; quyết định phân công cán bộ tham gia học lớp Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 1, khóa 90 tại Học viện Quốc phòng; chuẩn y bổ sung nhân sự Ủy viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Quân sự tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Tiểu Cần về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, việc xây dựng huyện Tiểu Cần lên thị xã và đạt tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao, về công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

- Dự Tọa đàm “Công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu tình hình mới” do Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức; dự Tọa đàm “Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức; dự Hội nghị khởi động Đề  án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” do Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Một số kết quả nổi bật tình hình kinh tế - xã hội trong tuần:

- Thu hoạch vụ lúa đông xuân 1.833 ha, nâng đến nay 8.520 ha, đạt 13,72% diện tích xuống giống, năng suất bình quân 5,56 tấn/ha, diện tích nhiễm sâu bệnh 550 ha. Cây màu gieo trồng 828 ha, nâng đến nay 17.109 ha, đạt 32,36% kế hoạch. Các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi cơ bản được kiểm soát.

- Trong tuần thu hoạch 2.736 tấn (sản lượng nuôi 2.222 tấn, sản lượng khai thác 514 tấn), nâng đến nay 22.276 tấn (sản lượng nuôi 14.658 tấn, sản lượng khai thác 7.618 tấn), đạt 9,1% kế hoạch (giảm 6.450 tấn so cùng kỳ). Thực hiện nạo vét 14 công trình, chiều dài gần 10 km.

- Thu ngân sách (nội địa) đến ngày 14/3/2023 được 1.430 tỷ đồng, đạt 25,09% Nghị quyết. Giải ngân các nguồn vốn đầu tư công đến ngày 13/3/2023 là 540 tỷ đồng, đạt 11,5% kế hoạch. Tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng đạt 45.531 tỷ đồng. Tình hình giá cả thị trường hàng hóa, nông sản cơ bản ổn định.

- Trong tuần, phát hiện 07 ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số năm 2023.

- Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định đổi tên trường Trung học phổ thông Trà Cú thành Trường Trung học phổ thông Trần Văn Long.

- Trong tuần khách đến tham quan, du lịch là 29.500 lượt, trong đó khách lưu trú là 9.971 lượt, có 709 lượt khách quốc tế; tổng doanh thu 27,6 tỷ đồng.

- Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng mới 04 trang thông tin điện tử xã (xã Phương Thạnh, Mỹ Cẩm, An Trường, Tân An, huyện Càng Long).

Tuần tới, Thường trực Tỉnh ủy thực hiện, chỉ đạo một số công việc trọng tâm:

1. Hội nghị gặp gỡ cán bộ quy hoạch nhiệm kỳ 2020 - 2025 và nhiệm kỳ 2025 - 2030; tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thực  hiện Chỉ thị số 26-CT/TU, ngày 21/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp; làm việc với Huyện ủy Cầu Kè; nghe Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh và một số sở, ngành liên quan báo cáo một số dự án chuẩn bị đầu tư; dự buổi nói chuyện chuyên đề “Đề cương về văn hóa Việt Nam” đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển nền văn học, nghệ thuật cách mạng Việt Nam 80 năm qua (1943 - 2023) do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.

2. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham dự Phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua hình thức trực tuyến; nhận xét kết quả việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri theo yêu cầu của Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

3. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TU, ngày 21/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp và chỉ đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh phối hợp phục vụ tốt hội nghị.

4. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo chương trình, kế hoạch đề ra,..

5. Chủ động triển khai các nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh theo kế hoạch. Tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, an toàn không gian mạng. Quan tâm chỉ đạo nắm chắc tình hình trong dân tộc - tôn giáo.

6. Văn phòng Tỉnh ủy tham mưu chuẩn bị thật tốt các nội dung phục vụ Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các đơn vị, địa phương và dự các sự kiện, hội nghị; tham mưu các nội dung trình Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ mười hai.

Phòng TT-BC-VH-VN