“Việc nhẹ, lương cao” chỉ là chiêu lừa đảo
Em Trần Thế Vinh (17 tuổi), ngụ ấp rạch Bèo, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh là một trong những nạn nhân may mắn được trở về với gia đình sau khi bị lừa sang Campuchia với lời hứa hẹn “việc nhẹ, lương cao”.

Vào khoảng tháng 4/2022, thông qua Hội tìm việc làm trên mạng xã hội, Vinh được một người đàn ông giới thiệu làm quản lý quán Internet ở Thành phố Hồ Chí Minh với mức lương 25 triệu đồng/tháng. Với mức lương hấp dẫn này, Vinh xin phép gia đình để được lên Thành phố Hồ Chí Minh làm việc nhưng cha, mẹ Vinh không đồng ý vì hồ nghi “trên đời này làm gì có việc nhẹ mà lương cao như thế”. Dù không được người thân đồng ý nhưng Vinh vẫn một mực thực hiện theo ý muốn của mình và trốn lên Thành phố Hồ Chí Minh trong đêm. Lên đến Bến xe miền Tây, Vinh liên hệ với người nhận việc và được đưa đến nhà nghỉ cùng với một vài người khác cũng cùng “ôm mộng làm việc nhẹ nhàng mà được hưởng lương cao”.

Theo lời kể của Vinh, trong đêm đó, tất cả đều bị nhốt ở một nhà nghỉ nằm ở khu vực vắng vẻ gần cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, đến khuya thì tất cả được đưa vào rừng cao su, chờ thời cơ để vượt biên sang Campuchia. Dù cảm thấy có chuyện không lành nhưng Vinh không thể liên lạc với gia đình vì bị các đối tượng giám sát. Sang đến Campuchia, Vinh bị đưa đến một tòa nhà cao tầng ở Phnôm Pênh và bị nhốt vào một phòng cùng với 8 người khác ở các tỉnh miền Nam và miền Bắc. Với nhiệm vụ lên mạng xã hội lừa đảo những người Việt Nam khác bằng hình thức chốt hàng online. Thời gian làm việc từ sáng sớm đến 10 giờ đêm và không được di chuyển ra khỏi phòng. Nghe những người cùng phòng kể, Vinh biết đã bị lừa và sợ hãi vì nghe nói đã có người bị bán 2,3 lần, ra đến tận biển.

Phóng viên trò chuyện với em Trần Thế Vinh và gia đình

Vinh tìm cách liên hệ với gia đình và nói rõ sự thật. Khi được động viên, Vinh hỏi người quản lý muốn trở về Việt Nam thì cần những điều kiện gì và câu trả lời là 2.500 USD. Dù điều kiện gia đình rất khó khăn nhưng cha, mẹ Vinh cũng tìm cách vay, mượn để chuyển khoản cho đối tượng và thuê xe đưa Vinh về Việt Nam. Trước đó vài ngày, một thanh niên quê ở Hà Giang cùng phòng với Vinh cũng được gia đình chuộc về.

Lợi đâu chẳng thấy, chỉ thấy rằng hành động nông nổi của mình đã gây phiền toái cho gia đình, Trần Thế Vinh đã vô cùng ân hận khi cãi lời cha, mẹ và thừa nhận mình đã tham lam khi tin vào lời chào mời “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội. Giờ đây, cha mẹ Vinh phải “còng lưng” trả số nợ đã vay, mượn nhưng điều gia đình cảm thấy may mắn là Vinh đã bình an trở về nhà. Chị Mách Hoàng Thảo, mẹ của Trần Thế Vinh cho biết, gia đình cũng “liều” khi chuyển khoản theo lời đối tượng vì e ngại nếu chần chừ thì số tiền chuộc có thể bị đẩy lên đến 5.000 USD hay 10.000 USD như những trường hợp khác thì gia đình không thể gánh nổi và cũng vì lo nếu kéo dài thời gian Vinh sẽ bị đánh đập, bóc lột hay bán sang chỗ khác thì khó có thể liên hệ được.

Câu chuyện của Trần Thế Vinh một lần nữa cảnh tỉnh cho những ai còn ôm mộng đổi đời nhưng không muốn lao động bằng sức lực chân chính. Để tránh bị lừa đảo, người dân cần hết sức cảnh giác với các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội hứa hẹn kiếm tiền nhanh, làm việc nhẹ. Lực lượng Công an toàn quốc đang quyết liệt vào cuộc trấn áp loại tội phạm này. Đại tá Lê Văn Tư, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an các đơn vị và Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người để chủ động nắm chắc tình hình, không để tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp.

Mộng Tuyền

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 464
  • Trong tuần: 28 024
  • Tất cả: 8827170

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn