Cần xử lý nghiêm hành vi lợi dụng quyền tự do, dân chủ
Thông tin Thạch Cương (36 tuổi) và Tô Hoàng Chương (37 tuổi), cùng ngụ ấp Lạc Sơn, xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi can tội “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” không làm cho người dân địa phương quá bất ngờ, bởi đây là 2 đối tượng thường xuyên hoạt động xuyên tạc chính sách của Đảng và Nhà nước trên không gian mạng. 

Ông Thạch Suông cho biết, là người có uy tín ở địa phương nên ông đã cùng với đoàn thể cấp cơ sở thường xuyên đến tận nhà gặp trực tiếp Thạch Cương và Tô Hoàng Chương để phân tích, giáo dục để 2 đối tượng này nhận thức được hành vi sai trái và không thực hiện hành vi vi phạm. Qua theo dõi, có thời điểm 2 đối tượng này ít hoạt động nhưng có những lúc lại hoạt động thường xuyên, gây bất bình trong Nhân dân nói chung và đồng bào Khmer trên địa bàn nói riêng, phá hoạt chính sách đoàn kết của dân tộc. Trong khi hiện nay, Đảng và Nhà nước đã thực hiện chính sách rất lớn trong dân tộc, không ai không thừa nhận được, thực tế các đối tượng này vẫn nhận thấy đời sống của bà con đồng bào dân tộc, trong đó có gia đình, người thân của 2 đối tượng này đã được cải thiện rất nhiều. Điện, nước sạch đã đến từng nhà, đường sá đã được nhựa hóa đến tận từng đường làng, ngõ xóm, hộ nghèo được hỗ trợ vốn làm ăn... Trong khi bà con đồng bào dân tộc Khmer chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, tích cực giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương thì các đối tượng này lại đi nói xấu Đảng và Nhà nước.“Đã giáo dục nhiều lần nhưng 2 đối tượng trên vẫn không từ bỏ, vẫn vi phạm, xuyên tạc chính sách của Đảng, Nhà nước thì tôi đề nghị xử lý, đồng bào Khmer và sư sãi ủng hộ việc này, bởi vì mỗi người công dân không phân biệt dân tộc phải tuân theo pháp luật, phải thực hiện đúng Hiến pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, chứ không được lợi dụng điều gì đó rồi xuyên tạc chính sách của Đảng và Nhà nước”. Ông Thạch Suông cho biết thêm.

Công an cơ sở tiếp xúc với ông Thạch Suông. Ảnh: Mộng Tuyền

Theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Trà Vinh, từ năm 2020 đến nay, Thạch Cương và Tô Hoàng Chương thường xuyên sử dụng mạng xã hội để biên soạn, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video và livestream nhiều thông tin sai sự thật, giả mạo, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã thu thập đủ chứng cứ chứng minh 11 bài viết, 7 video trên trang cá nhân của Thạch Cương và Tô Hoàng Chương có nội dung sai sự thật, giả mạo, xúc phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước đó, chính quyền, đoàn thể địa phương đã mời giáo dục nhiều lần nhưng cả 2 đối tượng trên đều không sửa đổi. Sở Thông tin và Truyền thông Trà Vinh đã 02 lần xử phạt vi phạm hành chính đối với Thạch Cương về hành vi đăng thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức (theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ) và yêu cầu gỡ bỏ thông tin sai sự thật trên trang cá nhân; xử phạt vi phạm hành chính 01 lần đối với Tô Hoàng Chương về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Theo Sở Thông tin và Truyền thông, sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính, Thạch Cương và Tô Hoàng Chương chẳng những không sửa đổi mà còn tiếp tục vi phạm ngày càng quyết liệt, cực đoan hơn. Sở Thông tin và Truyền thông Trà Vinh đã gửi văn bản đề nghị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Trà Vinh điều tra, xử lý 2 đối tượng trên theo quy định của pháp luật.

  Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh có gần 35% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Phần lớn đồng bào Khmer đều theo Phật giáo Nam tông Khmer. Toàn huyện có 23 chùa Phật giáo Nam tông, với 425 vị chư tăng và hơn 53.000 phật tử. Đại Đức Thạch Đa Ra, Sư cả, Trụ trì chùa ThLốt, Phó Trưởng ban trị sự, Phó Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Cầu Ngang cho biết, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, thực hiện tốt chính sách đối với đồng bào dân tộc Khmer, đời sống của đa số bà con Phật tử được ấm no, nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên khá giả.

Phóng viên trò chuyện với Đại Đức Thạch Đa Ra, Sư cả, Trụ trì chùa ThLốt, Phó Trưởng ban trị sự, Phó Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Cầu Ngang. Ảnh: Hoài Thương

Với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, các vị sư sãi thường xuyên phối hợp với đoàn thể và Công an địa phương trong việc lồng ghép các buổi thuyết pháp với việc tuyên truyền, vận động, giáo dục để đồng bào Phật tử thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, ông bà, cha mẹ gương mẫu, con cháu thảo hiền, vận động bà con đề cao cảnh giác, phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự và tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhắc nhở Phật tử nên tiết kiệm, tích cực lao động tăng gia sản xuất, thực hiện và làm theo các chủ trương của địa phương, tránh xa các tệ nạn xã hội. Theo Đại Đức Thạch Đa Ra, hầu hết bà con, đồng bào Phật tử đều hiểu được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và chính quyên đại phương, có ý thức tốt trong việc chấp hành quy định của pháp luật và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đặc biệt là 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa trên địa bàn, chỉ có một số rất ít đối tượng, dù đã được giáo dục nhưng vẫn cố tình vi phạm thì bản thân sư và các vị chức sắc, đồng bào Phật tử đều đồng tình và ủng hộ việc xử lý đối với các trường hợp lợi dụng quyền tự do, dân chủ để nói xấu Đảng và Nhà nước.

Việc khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng lợi dụng quyền tự do, dân chủ để xuyên tạc chính sách của Đảng và Nhà nước là việc làm thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, hợp với lòng dân.

Mộng Tuyền 

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 507
  • Trong tuần: 28 067
  • Tất cả: 8827213

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn