Đảng ủy BĐBP Trà Vinh: Sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác với các huyện ủy biên giới
Chiều ngày 12/4/2023, tại hội trường Đảng ủy xã Mỹ Long Bắc, huyện ủy Cầu Ngang tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh với huyện ủy Châu Thành, huyện ủy Cầu Ngang, huyện ủy Duyên Hải và Thị ủy Duyên Hải năm 2022. Đại tá Đỗ Hữu Lộc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Trà Vinh; đồng chí: Trần Minh Bảnh, Phó bí thư Thường trực huyện ủy Cầu Ngang đồng chủ trì hội nghị; cùng dự có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải, Thị xã Duyên Hải và 11 xã – thị trấn khu vực biên giới biển.

Đại tá Đỗ Hữu Lộc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Qua 01 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp công tác, các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ trong lãnh chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, công tác biên phòng ở khu vực biên giới biển đạt được nhiều kết quả nổi bật như: tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) năm 2022; tổ chức tập huấn thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 04/CT-UBND, ngày 06/03/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”,  Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh.... được 65 cuộc/ 3.935 lượt cán bộ, nhân dân tham gia; “ Phối hợp hiệu quả giữa 03 lực lượng Công an, Quân sự, Bộ đội Biên phòng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững quốc phòng- an ninh trên địa bàn tỉnh”, đã tổ chức tuần tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực biên giới biển được 1.473 cuộc/8.301 lượt đồng chí tham gia, kịp thời nhắc nhở, viết bản cam kết đảm bảo pháp luật khai thác thủy sản trên biển cho 67 phương tiện/112 thuyền viên; qua đó đã phát hiện đấu tranh, ngăn chặn, xử lý 39 vụ/146 đối tượng/ 22 phương tiện vi phạm pháp luật với tổng số tiền trên 839 triệu đồng nộp vào ngân sách Nhà Nước, đồng thời đề nghị khởi tố 25 đối tượng đánh bạc...Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra các mặt chưa làm được và đề ra nhiều giải pháp, định hướng sát đúng từng địa phương thực hiện hiệu quả công tác Quy chế phối hợp giữa BĐBP tỉnh với huyện ủy biên giới biển mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh đã đề ra.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Đỗ Hữu Lộc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Trà Vinh đã ghi nhận, đánh giá cao những thành tích nổi bật công tác phối hợp, góp phần vào việc xây dựng, bảo vệ vững chắc khu vực biên giới biển tỉnh. Đồng thời, đồng chí Đỗ Hữu Lộc nêu lên một số giải pháp cần tập trung để thực hiện tốt hơn trong nội dung phối hợp trong thời gian tới. Theo đó, Đảng ủy BĐBP tỉnh Trà Vinh và Huyện ủy Cầu Ngang, Châu Thành, Duyên Hải và Thị ủy Duyên Hải tiếp tục phối hợp làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh các chủ trương, chính sách về xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh; bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường, lợi ích quốc gia ở khu vực biên giới biển, xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra. Thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời phối hợp, lãnh chỉ đạo thống nhất xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng đảm bảo đúng quy định pháp luật không để xảy ra điểm nóng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; Chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động “Ngày hội Biên phòng toàn dân”, thực hiện các chương trình, mô hình “Dân vận khéo”; tham gia xây dựng, củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở địa phương, tích cực tham gia các chương trình, mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân giảm nghèo bền vững, ổn định đời sống cho Nhân dân và xây dựng khu vực biên giới biển ngày càng vững mạnh./.

Tin, ảnh: Sa Rây