Đấu tranh mạnh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Thời gian qua, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai, thực hiện nghiêm túc Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT); Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo góp phần vào công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình liên quan đến mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT trên địa bàn từng lúc diễn biến phức tạp; một số đối tượng đặt mua loại VK, VLN, CCHT thông qua các trang mạng xã hội về sử dụng trái phép nên công tác quản lý, phát hiện, truy tìm nguồn gốc găp nhiều khó khăn; bên cạnh đó, tình hình hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng hóa hiện nay rất đa dạng, phong phú, chuyển hàng bằng xe khách, xe dịch vụ, qua các công ty chuyển phát nhanh,… nên khó kiểm soát được khi các đối tượng mua bán, vận chuyển VK, VLN, CCHT qua những hình thức này. Thực trạng trên dẫn đến xảy ra một số vụ việc đối tượng sử dụng VK, VLN, CCHT để thực hiện hành vi phạm tội (để gây án, trả thù cá nhân, tranh giành địa bàn hoạt động, đòi nợ thuê),… với tính chất manh động, coi thường pháp luật gây lo lắng cho Nhân dân và bất bình trong xã hội.

Để tăng cường biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm, vi phạm pháp luật trên lĩnh vực này, đặc biệt là thời điểm giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành các văn bản tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT. Với quyết tâm chính trị cao cùng với việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các cấp ủy đảng, chính quyền trong chỉ đạo, thực hiện nên công tác thu hồi VK, VLN, CCHT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, trên cơ sở xác định tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo, Công an toàn tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, điều tra, làm rõ các đối tượng, hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan hoàn tất hồ sơ, thủ tục để sớm đưa các vụ án liên quan đến quản lý, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT ra truy tố, xét xử nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Lực lượng Công an xã, phường, thị trấn đã tăng cường kiểm tra, rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn phạm tội sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; trên cơ sở đó, có biện pháp quản lý, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả.

Bên cạnh đó, Công an các huyện, thành phố, thị xã đã chỉ đạo lực lượng Công an xã, phường, thị trấn tăng cường lực lượng, bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng để người dân chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo. Đồng thời, vận động người dân tự giác giao nộp các loại VK, VLN, CCHT; không mua bán, vận chuyển, đốt pháo trái phép; kịp thời phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm.

Lực lượng Công an kiểm tra các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn tỉnh

Trong năm 2022, Công an tỉnh Trà Vinh đã tổ chức 758 buổi tuyên truyền, thu hút hơn 26.000 lượt người tham gia; ngoài việc tổ chức các buổi tuyên truyền, lực lượng Công an cũng đã vận động, tuyên truyền công tác thu hồi VK, VLN, CCHT đến các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc để họ nắm rõ, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân hiểu, ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT và pháo. Đã vận động thu hồi 34 súng (17 súng quân dụng, 17 súng tự chế); 1.073 viên đạn, 176 vũ khí thô sơ và 26 công cụ hỗ trợ. Bên cạnh đó, Công an toàn tỉnh đã khởi tố 22 vụ, 76 đối tượng có liên quan đến VK, VLN, CCHT (tăng 12 vụ so với năm 2021), trong đó có 03 vụ giết người, 02 vụ gây rối trật tự công cộng, 12 vụ cố ý gây thương tích; 05 vụ tàng trữ, mua bán, sử dụng vũ khí quân dụng.Trong thời gian cuối năm, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo dự báo sẽ diễn biến phức tạp; để tiếp tục phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật này, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Công an các cấp sẽ tiếp tục chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp; nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT nói chung, liên quan đến VK, VLN, CCHT nói riêng; đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật có liên quan; phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm và xử lý đúng theo quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng phức tạp về mua bán, vận chuyển, sử dụng VK, VLN, CCHT  và pháo nổ trái phép trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông; không để xảy ra tình trạng phức tạp về mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép trước, trong và sau Tết, qua đó góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Phạm Hơn