Hiệu quả mô hình“Đồng hành cùng người nghèo” của tập thể Ban chấp hành Đảng bộ huyện Cầu Kè
Cuối năm 2021, toàn huyện còn 482 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,54% so tổng số hộ, trong đó có 196 hộ nghèo không có khả năng lao động, chiếm tỷ lệ 40,66% so với tổng số hộ nghèo, 244 hộ nghèo dân tộc Khmer, chiếm 2,48% so tổng số hộ dân tộc Khmer (chiếm tỷ lệ 50,62% so với tống so hộ nghèo toàn huyện). Nhằm thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”,  Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành kế hoạch thực hiện mô hình “Đồng hành cùng người nghèo”, qua đánh giá bước đầu mô hình đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Mô hình Đồng hành cùng người nghèo trên cơ sở cụ thể hóa mô hình “trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, về học tập và làm theo Bác về tình yêu thương con người, luôn luôn gần dân, dựa vào dân, gắn bó với Nhân dân; trọng dân và tin dân, xuất phát từ lợi ích của dân, đặt lợi ích của Nhân dân, của tập thể lên trên, lên trước; chăm lo cho Nhân dân, nâng cao đời sống Nhân dân, nhất là những nghười nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Để thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” cũng như san sẽ phần nào những khó khăn, vất vả trong đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần của hộ nghèo khó, từ thực tiễn nêu trên tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thống nhất xây dựng và tổ chức thực hiện mô hình đồng hành cùng người nghèo”, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện để hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo phấn đấu vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững; đồng thời thể hiện sự quan tâm, đồng hành của tổ chức đảng, đảng viên đối với việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, qua đó xây dựng, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của chính quyền địa phương. Nắm rõ từng hoàn cảnh của hộ nghèo, nguyên nhân, nhu cầu cần hỗ trợ… để phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng cá nhân có phương án, giải pháp hỗ trợ thoát nghèo.

Các ngành đoàn thể hổ trợ giúp đỡ gia đình anh Thạch Ở sau khi căn nhà vận động được cất khang trang

Trên cơ sở kế hoạch của huyện năm 2022, mô hình này chọn 15 hộ nghèo để hổ trợ giúp đỡ thoát nghèo. Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công các đồng chí trong Ban chấp hành Huyện ủy hỗ trợ giúp đỡ 04 hộ thoát nghèo ở 02 xã nông thôn mới nâng cao là Châu Điền và Hòa Tân. Riêng đối với các xã, thị trấn, tập thể Ban chấp hành Đảng ủy xã mỗi  đơn vị chọn 01 hộ nghèo để hỗ trợ giúp đỡ thoát nghèo.

Các cá nhân và đơn vị được phân công, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các nguồn lực, xã hội hóa, thông qua nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn của các tổ chức đoàn thể huyện, vận động các tổ chức cá nhân, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài huyện đóng góp tiền, vật chất, vật tư thiết bị, các nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu để hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo, với tổng kinh phí 1.235.140.000 đồng (trong đó, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện vận động hỗ trợ giúp đỡ được 04 hộ nghèo ở xã Châu Điền, xã Hòa Tân, với tổng kinh phí 418.200.000 đồng; Ban Chấp hành Đảng bộ các xã, thị trấn vận động hỗ trợ giúp đở được 11 hộ nghèo, với tổng kinh phí 816.940.000 đồng).

Nhìn chung, qua vận động hỗ trợ các hộ nghèo đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các hộ nghèo phấn đấu vươn lên, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần,… Đến nay, có 15/15 hộ được thoát nghèo, đạt 100% kế hoạch năm 2022 đề ra. Như vậy qua 02 năm thực hiện mô hình “đồng hành cùng người nghèo” huyện Cầu Kè đã hỗ trợ giúp đỡ 32 hộ nghèo thoát nghèo (trong đó Ban chấp hành Huyện ủy hỗ trợ giúp đỡ 08 hộ, các xã thị trấn hỗ trợ giúp đỡ 24 hộ) với tổng kinh phí trên 2,1 tỷ đồng, qua đó đã góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo chung của huyện đến cuối năm 2022, toàn huyện còn 290 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,94% so tổng số hộ, trong đó có 162 hộ nghèo không có khả năng lao động, chiếm tỷ lệ 55,86% so với tổng số hộ nghèo, 127 hộ nghèo dân tộc Khmer, chiếm 1,29% so tổng số hộ dân tộc Khmer (chiếm tỷ lệ 43,79% so với tổng số hộ nghèo toàn huyện).

Phát huy những kết quả đạt được, đồng thời tiếp tục thực hiện mô hình này theo kế hoạch trong năm 2023 huyện Cầu Kè sẽ chọn 17 hộ nghèo và cận nghèo để hỗ trợ giúp đỡ thoát nghèo (trong đó Ban chấp hành Huyện ủy hỗ trợ giúp đỡ 04 hộ cho 02 xã xây dựng nông thôn mới nâng cao là Hòa Ân và Phong Thạnh mỗi xã 02 hộ; các xã, thị trấn mỗi đơn vị hỗ trợ giúp đỡ ít nhất là 01 hộ; riêng 02 xã Ninh Thới và Thạnh Phú không còn hộ nghèo, thì mỗi xã chọn 02 hộ cận nghèo để hỗ trợ, giúp đỡ thoát nghèo)

Qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và thực hiện mô hình đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong công tác lãnh, chỉ đạo đồng hành cùng người nghèo tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện trong những năm tiếp theo; mô hình đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng trong nhân dân, nhất là đối tượng hộ nghèo, nhân dân thấy được trách nhiệm của mình đối với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác giảm nghèo, mô hình củng thể hiện rõ quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy đúng mức, quyền làm chủ của nhân dân được đề cao, tạo nhiều hiệu ứng có sức lan tỏa trong cộng động, giảm hẳn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước, mà tự lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tăng trưởng ổn định, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đây là mô hình thiết thực và hiệu quả, huyện Cầu Kè sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện rộng rãi trong thời gian tới.

Nguyễn Hừng