Kiểm tra, xử lý trên 1.280 trường hợp vi phạm nồng độ cồn qua hơn 01 tháng thực hiện cao điểm

Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa kéo theo lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông, vẫn còn nhiều người điều khiển phương tiện chưa chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT, điều này tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông.

anh tin bai

Cảnh sát giao thông lập chốt kiểm soát nồng độ cồn trên quốc lộ 53 đoạn thuộc xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang

Để bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, quán triệt ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về thực hiện cao điểm bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các Lễ hội đầu xuân năm 2024 (từ ngày 15/12/2023 đến ngày 29/02/2024), Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch chỉ đạo Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đồng loạt ra quân, tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, huy động tối đa lực lượng (kể cả Công an cấp xã), các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tăng cường tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn, tập trung vào các tuyến trọng điểm, phức tạp thường diễn ra vi phạm, tai nạn, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngay sau lễ phát động ra quân thực hiện cao điểm, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT bằng nhiều hình thức đến Nhân dân và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, trong đó nội dung “Đã uống rượu, bia - không lái xe” đặc biệt được Cảnh sát giao thông chú trọng tuyên truyền thường xuyên, phổ biến trực quan đến những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường, nhằm hình thành thói quen đã uống rượu, bia không lái xe.

Bên cạnh, Cảnh sát giao thông còn phối hợp chính quyền địa phương tổ chức trực tiếp trong Nhân dân, tuyên truyền, giáo dục thông qua công tác tuần tra, kiểm soát và trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử, Đài phát thanh và truyền hình với nội dung về Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, chế tài xử phạt đối với các lỗi vi phạm phổ biến, hậu quả, tác hại của tai nạn giao thông… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của đại bộ phận Nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức và đảng viên.

Với tinh thần cao điểm xuyên suốt, quyết liệt hơn nữa, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, “ không có ngày nghỉ”, không bỏ qua lỗi vi phạm, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã phối hợp với Cảnh sát khác bố trí lực lượng tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn như vi phạm về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ. Tùy vào tình hình thực tế ở mỗi địa bàn, lực lượng Cảnh sát giao thông còn chủ động thay đổi phương thức tuần tra như vừa lập chốt kiểm soát, vừa tuần tra lưu động trên các tuyến giao thông.

anh tin bai

Cảnh sát giao thông lập biên bản, xử lý một trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Theo báo cáo, từ ngày 15/12/2023 đến 23/01/2024, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tổ chức 1.775 ca tuần tra, phát hiện, lập biên bản xử lý 2.797 trường hợp vi phạm, tạm giữ 3.944 phương tiện cùng giấy tờ các loại, xử phạt với tổng số tiền 8,9 tỷ đồng, tước Giấy phép lái xe 617 trường hợp. Các lỗi vi phạm chủ yếu là nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, không giấy phép lái xe… trong đó, lỗi vi phạm về nồng độ cồn bị phát hiện, xử lý 1.289 trường hợp, xử phạt số tiền hơn 4,5 tỷ đồng, tước Giấy phép lái xe 432 trường hợp.

Song song với công tác tuần tra, thực hiện kế hoạch phòng, chống đua xe trái phép, chạy quá tốc độ cao gây mất TTATGT, trật tự công cộng, trong đợt cao điểm Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã kịp thời phối hợp Công an các đơn vị, địa phương bắt 01 vụ đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, ra quyết định xử phạt 14 đối tượng, với số tiền trên 89 triệu đồng, tịch thu 03 xe mô tô; chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Càng Long 01 đối tượng để điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Với sự hỗ trợ tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cùng tinh thần kiên quyết xử lý của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh, tình hình TTATGT qua hơn 01 tháng thực hiện cao điểm đã được bảo đảm ổn định. Tai nạn giao thông được kéo giảm về số vụ, số người chết so với cùng kỳ, đây là kết quả đáng phát huy.

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, lưu lượng phương tiện giao thông đông, từng lúc, từng thời điểm sẽ diễn biến khó lường, đề nghị người điều khiển phương tiện tham gia giao thông thực hiện tốt văn hóa giao thông, chấp hành nghiêm các quy tắc giao thông an toàn, đặc biệt là hãy nói không với rượu, bia khi điều khiển phương tiện, để mọi người, mọi nhà được hưởng một mùa Xuân trọn vẹn, ấm áp bên người thân, gia đình.

Bài, ảnh: Hồ Giang