Ma túy là nguồn gốc phát sinh tội phạm
Ma tuý là chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại về nhiều mặt đối với xã hội. Một số loại ma tuý thường gặp như thuốc phiện, mooc phin, heroin, cần sa, ma tuý tổng hợp... Sử dụng ma túy sẽ gây tổn hại về sức khỏe con người. Cụ thể, ma túy gây tổn hại về hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, hệ thần kinh, nghiện ma túy dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động.

Công an Trà Vinh triệt xóa điểm sử dụng ma túy trong quán Karaoke.

Nghiện ma túy dẫn đến tình trạng nhiễm độc ma túy mãn tính, suy nhược toàn thân, người gầy gò, xanh xao, mắt trắng, môi thâm, nước da tái xám, cơ thể gầy do suy kiệt hoặc phù nề do thiếu dinh dưỡng, rối loạn nhịp sinh học, thức đêm, ngủ ngày, sức khỏe giảm sút. Người nghiện ma túy bị suy giảm sức lao động, hoặc mất khả năng lao động và khả năng tập trung trí óc, sử dụng ma túy quá liều có thể dẫn đến bị chết đột ngột. Các công trình nghiên cứu về người nghiện ma túy đã khẳng định nghiện ma túy gây ra một loại bệnh tâm thần đặc biệt. Người nghiện thường có hội chứng quên, hội chứng loạn thần kinh sớm và hội chứng loạn thần kinh muộn. Ở trạng thái loạn thần kinh sớm, người nghiện ma túy có thể có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Không những người nghiện ma túy gây ra những tổn hại cho chính bản thân mình mà họ còn có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng to lớn cho gia đình, xã hội và sự phát triển của đất nước. Bên cạnh đó, ma tuý còn là nguyên nhân gây mất trật tự, an toàn xã hội, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm. Thực tế cho thấy ma tuý là “bạn đồng hành” của tội phạm; ma tuý gắn liền với hành vi phạm tội, là nguồn bổ sung tội phạm. Khi bị nghiện, những người nghiện sẵn sàng làm mọi việc để có tiền, có ma tuý, thậm chí là giết người, cướp tài sản. Ở trẻ em, các hành vi tuy chưa mang tính chất nghiêm trọng, nhưng cũng xuất hiện những mầm mống của tội phạm như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo…

Qua điều tra xã hội học cho thấy, có 80% số người nghiện ma tuý trả lời họ sẵn sàng làm tất cả mọi việc kể cả phạm tội để có tiền thoả mãn nhu cầu sử dụng ma tuý.
Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, tội phạm ma túy chiếm tỷ lệ khá cao trong cơ cấu tội phạm cả nước. Không những vậy tội phạm về ma túy liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động và mang tính quốc tế cao hơn; gắn kết chặt chẽ với các loại tội phạm tham nhũng, rửa tiền và buôn bán vũ khí. Nguy hiểm hơn, ma tuý không chỉ dừng lại ở vùng đô thị mà đã len lỏi vào các vùng nông thôn, gây ra những “cái chết trắng” cho nhiều thanh niên trẻ.

Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy luôn được Ban Giám đốc Công an tỉnh quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Quán triệt quan điểm ma túy là “nguồn” của các loại tội phạm, kéo giảm ma túy sẽ kéo giảm tội phạm về trật tự xã hội, Công an các đơn vị, địa phương, trong đó chủ công là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác, kiên quyết bắt, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội về ma túy. Đồng thời, phối hợp cơ quan chức năng áp dụng biện pháp cai nghiện và chống tái nghiện phù hợp. Theo thống kê, trong năm 2022, Công an toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 101 vụ phạm tội về ma túy với 155 đối tượng liên quan, thu giữ 546,83 gam Methamphetamine, 10,89 gam Heroin, 59,3 gam gam Ketamin, 112,3 gam MDMA. Qua đó đã khởi tố 99 vụ với 129 bị can, xử lý vi phạm hành chính 02 vụ với 06 đối tượng. Riêng trong quý I/2023 đã phát hiện, xử lý 34 vụ với 74 đối tượng liên quan, so với cùng kỳ tăng 04 vụ, thu giữ 73,28 gam Methamphetamine, 2,03 gam Heroin, 6,61 gam Ketamin, 0,14 gam MDMA. Cơ quan Công an đã ra quyết định khởi tố 33 vụ với 56 bị can, đang điều tra, làm rõ 01 vụ.

Thượng tá Trương Thế Hiển, Phó Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện tội phạm mua bán ma túy có tổ chức, xuyên quốc gia nhưng tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trong những năm qua tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Hiện tại, toàn tỉnh có 773 người liên quan đến ma túy có hồ sơ quản lý (trong đó có 525 người sử dụng và 248 người nghiện), đây là nguồn “cầu” tương đối lớn để các đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy mang ma túy vào địa bàn tỉnh tiêu thụ, nên tiềm ẩn yếu tố phức tạp về tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy trong thời gian tới. Loại ma túy được các đối tượng sử dụng chủ yếu trên địa bàn tỉnh là ma túy tổng hợp (ma túy đá, Ketamine, thuốc lắc), các đối tượng thường tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tại các mảnh đất trống, nhà riêng, nhà trọ, nhà nghỉ, quán karaoke, các dịch vụ kinh doanh ăn uống; thành phần liên quan đến ma túy chủ yếu tập trung ở độ tuổi thanh, thiếu niên chiếm gần 60% đối tượng liên quan đến ma túy.

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, trong quý I năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 42 vụ phạm pháp hình sự, trong số này có 13 vụ, 13 đối tượng nghiện, sử dụng ma túy gây ra (chiếm 30,95%), với các hành vi phạm tội như hiếp dâm 01 vụ, cố ý gây thương tích 04 vụ, trộm cắp tài sản 07 vụ...

Tiêu Minh Tâm (28 tuổi, ngụ xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang) và Nguyễn Minh Thiện (25 tuổi, ngụ phường 1, thành phố Trà Vinh) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam về hành vi can tội trộm cắp tài sản.

Là “con nghiện” nhưng không có tiền mua ma túy sử dụng, ngày 07/02/2023, Tâm và Thiện rủ nhau đi trộm cắp tài sản. Thiện điều khiển xe mô tô chở Tâm di chuyển trên các tuyến đường nội ô thành phố Trà Vinh tìm tài sản để lấy trộm. Khi đến một con hẻm thuộc khóm 1, phường 5, nhìn thấy xe mô tô của người dân dựng trước nhà không người trông coi, Thiện dừng xe cảnh giới, Tâm đột nhập lấy trộm và tẩu thoát. Ngay sau đó, cả hai đem xe đi bán được 2,5 triệu đồng, chia nhau tiêu xài và mua ma túy để sử dụng trái phép. Được biết, Tâm có 02 tiền án về tội trộm cắp tài sản, 01 tiền sự về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, Thiện có 02 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Ngày 29/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiểu Cần cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Hậu (33 tuổi, ngụ ấp Bà Ép, xã Phú Cần) và Nguyễn Hoàng Em (28 tuổi, ngụ khóm 3, thị trấn Cầu Quan, cùng huyện Tiểu Cần) về hành vi can tội trộm cắp tài sản.

Theo kết quả điều tra, ngày 21/3, tiếp nhận tin báo mất trộm xe mô tô tại ấp Cây Gòn, xã Hiếu Trung, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các lực lượng khẩn trương điều tra, xác minh. Ngày 22/3, cơ quan Công an xác định được đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Hậu và Nguyễn Hoàng Em.

Quá trình đấu tranh, Hậu và Em đã thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận trưa ngày 21/3, Hậu điều khiển xe mô tô chở Hoàng Em đi theo các tuyến giao thông trên địa bàn huyện Tiểu Cần tìm tài sản để trộm. Khi đến đoạn thuộc ấp Cây Gòn, xã Hiếu Trung thì phát hiện xe mô tô đậu trước sân nhà của một người dân nhưng không có người trông coi, trên xe có gắn sẵn chìa khóa, liền đột nhập lấy trộm, rồi đem bán với giá 03 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn thừa nhận, trước đó đã thực hiện 02 vụ trộm xe mô tô trên địa bàn xã Tân Hòa, xã Phú Cần cùng huyện Tiểu Cần và đem bán được tổng số tiền 5,9 triệu đồng. Có tiền cả hai chia nhau tiêu xài và mua ma túy để sử dụng trái phép.

Khi người nghiện ma túy không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện, họ sẵn sàng thực hiện hành vi tội ác, kể cả giết người như trường hợp của Hoàng Văn Thê (24 tuổi), ngụ Thôn Trạng Xô, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Thê vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh đưa ra xét xử sơ thẩm hình sự về tội giết người, cướp tài sản.

Theo cáo trạng, Thê là đối tượng nghiện ma túy và làm thuê cho Công ty điện gió Trung Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và được phân công vận chuyển vật tư bằng đường thủy vào thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh để thi công công trình. Do không có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng nên vào ngày 12/7/2022, Thê đến một quán nước và lấy trộm cây dao, giấu trong người với ý định cướp tài sản. Chiều tối cùng ngày, Thê thấy ông Trần Vĩnh Xuân (61 tuổi), ngụ ấp Định An, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải hành nghề chạy xe ôm nên Thê kêu ông Xuân chở về Công ty điện gió Trung Nam thuộc ấp Bào Sen, xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải với giá thỏa thuận là 100.000 đồng. Khi đi đến đoạn đường vắng, Thê giả vờ làm rơi điện thoại và kêu ông Xuân dừng xe lại để nhặt. Lợi dụng bị hại mất cảnh giác, Thê lấy con dao đã chuẩn bị sẵn khống chế và kêu ông Xuân đưa tiền. Bị hại truy hô “cướp”, Thê cầm dao chém nhiều nhát vào vùng đầu làm nạn nhân bất tỉnh. Nghĩ rằng ông Xuân đã chết, Thê lục soát trong túi quần lấy hơn 800.000 đồng và xe mô tô rời khỏi hiện trường. Sau khi gây án, Thê điều khiển xe của ông Xuân đến một tiệm cầm đồ ở phường 1, thị xã Duyên Hải cầm với giá 5.000.000 đồng và bắt taxi đến tỉnh Vĩnh Long mua ma túy sử dụng, sau đó bỏ trốn nhiều nơi. Đến ngày 18/7/2022, Thê đến Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Thê mức án 22 năm tù giam.

Để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, trong đó có vai trò quan trọng của từng gia đình, bởi gia đình là tế bào của xã hội, nếu mỗi gia đình đều hạnh phúc, không có thành viên vi phạm pháp luật thì xã hội sẽ phồn vinh, phát triển. Do đó, các bậc phụ huynh phải thường xuyên quan tâm, quản lý, giáo dục, giúp đỡ, dìu dắt con, em vượt qua những khó khăn, vướng mắc của cuộc sống. Tạo môi trường gần gũi giữa cha mẹ và các con, quan tâm, giám sát chặt chẽ giờ giấc học tập, vui chơi, quan hệ bạn bè của con em mình. Nên mềm mỏng nhưng cương quyết khuyên bảo con em mình tránh xa bạn bè xấu. Khi phát hiện con em mình có dấu hiệu sử dụng hoặc nghiện ma túy, cha mẹ phải bình tĩnh, tìm hiểu nguyên nhân, giải thích tác hại của ma túy cũng như khuyên nhủ con em mình không nên tiếp tục sử dụng ma túy. Đồng thời phải báo cáo, trao đổi với chính quyền địa phương để được giúp đỡ, hướng dẫn tổ chức cai nghiện cho con em mình, không nên bao che, giấu diếm. Đối với các đoàn thể và tổ chức xã hội cần thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức công dân, kỹ năng sống, giúp thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên và Nhân dân hiểu biết hậu quả tác hại do ma túy gây ra. Tham gia tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho những người nghiện ma túy nhẹ, đảm nhận việc giáo dục những người lầm lỗi liên quan đến ma túy, quản lý và giúp đỡ những người sau cai nghiện, tạo việc làm ổn định cuộc sống để họ tái hòa nhập cộng đồng, chống tái nghiện. Đồng thời, các tổ chức, cá nhân thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng phòng, chống ma túy thực hiện các chương trình hành động làm trong sạch địa bàn, tiến tới xóa bỏ tệ nạn ma túy.

Đối với bản thân mỗi người, nhất là lứa tuổi thanh, thiếu niên, phải có lối sống trong sạch, lành mạnh; không ăn chơi, đua đòi; không sống buông thả; cương quyết không quan hệ với những đối tượng xấu, có liên quan đến ma túy; không thử, không sử dụng ma túy dù chỉ một lần.

Thời gian tới, Công an toàn tỉnh tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng với tệ nạn và tội phạm về ma túy, từng bước đẩy lùi “cái chết trắng” ra khỏi đời sống cộng đồng. Với vai trò chủ công trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, Thượng tá Trương Thế Hiển, Phó Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường thực hiện các mặt công tác góp phần kiểm soát chặt tình hình, địa bàn, đối tượng liên quan đến ma túy, cụ thể là tăng cường phối hợp với các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền phòng, chống ma túy, nhất là cảnh báo các loại ma túy mới đến toàn thể Nhân dân, nhất là giới trẻ; thường xuyên thay đổi nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế, nhất là tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, để tiếp cận nhiều hơn với lực lượng thanh, thiếu niên; phối hợp các lực lượng từ tỉnh, huyện đến cấp xã trong công tác rà soát, lập danh sách đối tượng liên quan đến ma túy để có biện pháp quản lý phù hợp như quản lý người sử dụng ma túy tại xã, phường, thị trấn; lập hồ sơ đưa cai nghiện; hạn chế thấp nhất sự lây lan nhanh chóng của ma túy trong cộng đồng dân cư; nâng cao hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ; kịp thời phát hiện các “nguồn” ma túy xâm nhập vào địa bàn tỉnh; đưa các đối tượng đủ điều kiện vào diện quản lý nghiệp vụ và có biện pháp đấu tranh, triệt xóa; không để hình thành các đường dây phức tạp, những “điểm nóng” về ma túy trên địa bàn. Từ những thực tế về tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy như trên, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy khuyến cáo người dân cần trang bị cho mình kiến thức về phòng, chống ma túy, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, nhất là các loại ma túy mới rất dễ lôi kéo thanh, thiếu niên tham gia. Các bậc phụ huynh nên có biện pháp quản lý con em trong gia đình, nhất là nắm về các mối quan hệ xã hội, về thời gian sinh hoạt và những biểu hiện bất thường của con em; thường xuyên phối hợp với Nhà trường, chính quyền địa phương nắm tình hình liên quan đến thanh, thiếu niên ở địa phương, nhất là liên quan đến tệ nạn và tội phạm về ma túy. Từ đó có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật về ma túy ngay từ trong gia đình.

Đạt Nhân

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 763
  • Trong tuần: 28 323
  • Tất cả: 8827469

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn