Nâng cao ý thức chấp hành đèn tín hiệu khi tham gia giao thông
Dừng lại khi tín hiệu giao thông bật màu đỏ là việc tưởng chừng rất đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng nghiêm túc thực hiện.

Ở nhiều ngã tư có tín hiệu đèn giao thông, vẫn còn tình trạng người tham gia cố tình vượt đèn đỏ. Đặc biệt vào những lúc sáng sớm hay những ngày trời mưa, lẽ ra người tham gia giao thông phải di chuyển chậm và chấp hành nghiêm chỉnh đèn tín hiệu giao thông, nhưng ngược lại nhiều người tham gia giao thông cố tình vượt đèn đỏ, gây bức xúc cho người cùng tham gia giao thông; đây là một thực trạng đáng báo động cần phải được xử lý kịp thời nhằm hạn chế những vụ va chạm, tai nạn thương tâm có thể xảy ra.

Người điều khiển phương tiện vượt đèn đỏ tại Ngã tư giao nhau tại đường Sơn Thông với Nguyễn Đáng và Kiên Thị Nhẫn

Theo ghi nhận, vào những giờ cao điểm khi đèn tín hiệu giao thông chưa chuyển sang màu xanh, không chỉ có xe máy mà cả ô tô, các tài xế đã bấm còi inh ỏi và lao lên vượt qua vạch sơn trắng và phóng vút đi. Hành vi vượt đèn đỏ không chỉ là hành động không chấp hành các quy định về an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, va chạm; thiếu văn hóa của người điều khiển phương tiện.

Theo quy định của pháp luật, tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bởi Điểm đ Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô nếu vi phạm hành vi vượt đèn đỏ thì bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Thực hiện hành vi này gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bởi Điểm đ Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe tương tự xe mô tô và gắn máy thì bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bởi Điểm g Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng thì bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.

Tại Khoản 5 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bởi Điểm d Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định đối với xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ thì bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra, nếu lái xe vượt đèn đỏ gây tai nạn chết người thì người điều khiển phương tiện ngoài việc bị xử phạt hành chính và chịu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định của Bộ luật Hình sự còn phải chịu trách nhiệm bồi thường theo Luật Dân sự. Trong nhiều trường hợp gây tai nạn chết người, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt tù.

Chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông không chỉ tuân thủ quy định Luật Giao thông đường bộ mà còn thể hiện văn hóa của người tham gia giao thông. Thiết nghĩ, ngoài việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, cần có sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, người dân khi tham gia giao thông khi thấy những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông thì có thể ghi hình, ghi biển số xe lại và cung cấp cho lực lượng Công an để xử lý, răn đe các trường hợp vi phạm. Bản thân mỗi người tham gia giao thông cần nghiêm túc chấp hành các quy tắc về an toàn giao thông, đặc biệt là không nên vượt đèn đỏ, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân; đồng thời thể hiện ý thức tham giao thông một cách có văn hóa, để xã hội ngày càng văn minh và phát triển.

Phạm Hơn

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 1820
  • Trong tuần: 32 597
  • Tất cả: 8832553

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn