Người dân không nên sử dụng Chứng minh nhân dân khi đã sở hữu Căn cước công dân gắn chip
Điều 11 Thông tư số 59/2021/TT-BCA, ngày 15/5/2021 của Bộ Công an quy định về trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, cán bộ Công an sẽ thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân đang sử dụng khi công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân gắn chip hoặc đổi thẻ Căn cước công dân.

Người dân làm thẻ Căn cước công dân tại điểm lưu động trên địa bàn xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần.

Tuy nhiên, sau khi làm thẻ Căn cước công dân gắn chip mới, người dân vẫn còn giữ Chứng minh nhân dân cũ do khai báo mất, không giao nộp… Điều này khiến một số người đã làm Căn cước công dân mới lại có cùng lúc hai loại giấy tờ chứng minh nhân thân là Căn cước công dân gắn chip mới làm và Chứng minh nhân dân cũ.

Chứng minh nhân dân và Căn cước công đều có giá trị chứng minh nhân thân của một người khi tham gia các giao dịch dân sự hay thực hiện thủ tục hành chính. Đối với các trường hợp chỉ dùng để đối chiếu, nhận dạng nhân thân và không cần ghi lại số Chứng minh nhân dân thì việc sử dụng Chứng minh nhân dân cũ thì không có ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng Chứng minh nhân dân cũ hết hiệu lực để tham gia các hợp đồng, giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính thì người dân có thể sẽ gặp phải rủi ro pháp lý về sau. Ví dụ, như hợp đồng đã ký kết sử dụng Chứng minh nhân dân hết hiệu lực sẽ bị vô hiệu. Vì vậy, người dân chỉ nên dùng duy nhất Căn cước công dân mới làm trong tất cả các giao dịch, thủ tục để đảm bảo thống nhất thông tin và tránh rủi ro, tranh chấp về sau.

Nếu nắm giữ cả hai loại giấy tờ chứng minh nhân thân là Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân thì người dân tuyệt đối không nên sử dụng cùng lúc. Việc sử dụng các giấy tờ có ghi thông tin cá nhân là số Chứng minh nhân dân cũ trong các giao dịch, thủ tục hành chính cùng với Căn cước công dân mới hoàn toàn được chấp nhận. Vì trên thẻ Căn cước công dân gắn chip mới hiện nay đã tích hợp tất cả thông tin về Chứng minh nhân dân cũ.

Theo quy định, việc thu lại Chứng minh nhân dân cũ sau khi được cấp Căn cước công dân mới là quy định bắt buộc. Vì vậy, nếu công dân sử dụng Chứng minh nhân dân hết hiệu lực có thể vi phạm lỗi “không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân” theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ về vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân, với mức phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Xuân Thảo

 

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 1574
  • Trong tuần: 32 351
  • Tất cả: 8832307

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn