Phát huy vai trò chức sắc tôn giáo trong công tác bảo đảm an ninh trật tự
Với đặc thù công tác trong vùng dân tộc, tôn giáo, thời gian qua Công an huyện Trà Cú đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phát huy tốt vai trò người có uy tín trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương.

Trà Cú là huyện vùng sâu, đồng bào dân tộc Khmer chiếm trên 62% dân số toàn huyện. Toàn huyện có 37 chùa Phật giáo Nam Tông Khmer, với trên 1.000 sư sãi và trên 70.000 tín đồ phật tử. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện từng lúc còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn, nhất là các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, lợi dụng vấn đề “dân tộc, tôn giáo” để kích động, xuyên tạc chống phá cách mạng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Người có uy tín trong đồng bào Khmer phải kể đến các vị chức sắc trong tôn giáo, họ thường xuyên phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, ông bà, cha mẹ gương mẫu, con cháu thảo hiền, vận động bà con đề cao cảnh giác, phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự và tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa phương với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”.

Công an huyện Trà Cú thường xuyên thăm hỏi vận động chức sắc tôn giáo tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương

Hầu hết, người dân tộc Khmer khi sinh ra và mất đi, họ chỉ theo một tôn giáo duy nhất, đó là Phật giáo Nam tông Khmer. Do vậy, triết lý Phật giáo từ lâu đã thấm sâu vào cộng đồng người Khmer. Trong đó, mối quan hệ giữa dân tộc và tôn giáo gắn liền một cách rất tự nhiên và bền chặt. Do vậy, việc vận động các vị chức sắc tôn giáo tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương được Ban lãnh đạo Công an huyện đặc biệt chú trọng. Trung tá Sơn Thanh Bạch, Phó trưởng Công an huyện Trà Cú cho biết, đồng bào Khmer rất tin vào các vị chức sắc, họ xem đó là thủ lĩnh tinh thần, do vậy các vị chức sắc như một chiếc cầu nối giữa chủ trương, đường lối của Đảng với người dân và ngược lại thông qua các vị chức sắc, các cơ quan chức năng có thể biết được tâm tư, nguyện vọng của họ và có giải pháp kịp thời, phù hợp.

Đại đức Giang Sô Thanh, Sư cả, Trụ trì chùa Bảy Xào Giữa, Chánh Văn phòng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú thường xuyên lồng ghép tuyên truyền pháp luật vào các buổi thuyết pháp của chùa. Theo thông lệ, phật tử đến chùa cúng dường chư tăng và cầu an vào các ngày mùng 8, 16, 23 và 30 âm lịch hàng tháng. Nhân các dịp này, ngoài việc giảng đạo, nhắc nhở phật tử nên tiết kiệm, tích cực lao động tăng gia sản xuất, thực hiện và làm theo các chủ trương của địa phương, tránh xa các tệ nạn xã hội, Đại đức Giang Sô Thanh còn lồng ghép tuyên truyền pháp luật bằng tiếng Việt và tiếng Khmer về các nội dung phòng, chống ma túy, phòng cháy, chữa cháy, cảnh giác các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng và một số nội dung khác phù hợp với tình hình thực tế địa phương theo từng thời điểm.

Để có được sự giúp sức của các vị chức sắc, cán bộ Công an địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tranh thủ các vị phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương. Để có được mối quan hệ chặt chẽ, tin cậy với các vị, cán bộ Công an địa phương luôn chú trọng giữ gìn phẩm chất đạo đức của người Công an cách mạng, thực hiện đúng lễ tiết, tác phong, tìm hiểu phong tục, tập quán của đồng bào Khmer, học tiếng Khmer để giao tiếp, thể hiện được sự gần gũi và chân thành của cán bộ Công an địa phương với các vị chức sắc và đồng bào Khmer. Sư Thanh cho biết giữa sư với Công an huyện và Công an cơ sở có mối liên hệ rất chặt chẽ, các anh thường xuyên đến thăm hỏi và cung cấp tài liệu tuyên truyền pháp luật, để sư cùng góp sức trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương.

Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, Đại đức Giang Sô Thanh thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện, hỗ trợ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp nhiều nguồn lực vào các câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự ở địa phương và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục đối tượng tại cơ sở tôn giáo” của chùa Bảy Xào Giữa, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Câu lạc bộ được thành lập gần 7 năm nay với nhiều hoạt động tích cực, được Ban Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 2016, với 18 thành viên là các vị chức sắc và Ban quản trị chùa, có nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn xã Kim Sơn nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung để bà con phật tử nắm, hiểu và đề phòng, cảnh giác, hạn chế vi phạm pháp luật. Phối hợp với Công an cơ sở giáo dục, cảm hóa thanh, thiếu niên là con, em phật tử vi phạm nhỏ về trật tự như cờ bạc, chạy xe lạng lách, uống rượu gây rối…. Tham gia hòa giải các vụ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, góp phần kéo giảm tình hình khiếu kiện đông người vượt cấp. Hiệu quả của Câu lạc bộ ngoài sự tâm huyết, tận tình, còn thể hiện ở sự nêu gương của các thành viên trong Câu lạc bộ trong việc giáo dục, nhắc nhở các thành viên trong gia đình chấp hành nghiêm túc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và quy định của tôn giáo đã đề ra.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, những năm qua, các thành viên trong Câu lạc bộ, đặc biệt là Đại đức Giang Sô Thanh, vừa là Sư cả, vừa là Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã dùng giáo lý Phật pháp và uy tín của bản thân cảm hóa thành công hàng chục trường hợp, giúp họ sửa đổi tốt và có cuộc sống ổn định. Để làm được điều này, có những trường hợp Đại đức Giang Sô Thanh và Công an địa phương phải nhiều lần đến tận nhà tìm hiểu, trò chuyện, động viên và tìm cách tháo gỡ khó khăn, để giúp họ nhận thức đúng đắn, không tham gia vào các hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật.

Từng là trường hợp được Đại đức Giang Sô Thanh cảm hóa, giáo dục. Nhờ sự tiếp thu, lắng nghe và sửa đổi tốt, anh Cao Sa Nguyệt, ở ấp Bảy Xào Giữa, xã Kim Sơn nhận được nguồn vốn 15 triệu đồng, không giới hạn thời gian hoàn vốn và không tính lãi, giúp anh có thêm chi phí giải quyết một số khó khăn trong việc đào ao, thả nuôi tôm thẻ.

Sư Thanh và Công an địa phương thăm hỏi, động viên anh Cao Sa Nguyệt

Thay đổi suy nghĩ, chí thú làm ăn, với 2 ao tôm và qua 3 đợt thả nuôi con giống, anh Nguyệt thu hoạch gần 2 tấn tôm thẻ, góp phần ổn định cuộc sống gia đình, củng cố thêm niềm tin của Sư cả và chính quyền địa phương về một tấm gương biết hoàn lương, làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho gia đình và cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Trà Cú có 15 loại mô hình với 293 Câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự, với sự đồng hành, ủng hộ của nhiều vị chức sắc là người có uy tín ở địa phương, góp phần tích cực vào việc phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của xã Kim Sơn khi được công nhận là xã nông thôn mới, xã đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự trong năm 2022.

Các vị chức sắc không chỉ là người có uy tín, là tấm gương điển hình trong thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mà còn là nhịp cầu nối gắn kết giữa người dân với các phong trào ơ địa phương vùng dân tộc. Chú trọng việc phát huy vai trò của các vị chức sắc, người có uy tín, góp phần gắn chặt sự đoàn kết dân tộc với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mà trước nhất là góp phần bảo vệ bình yên trên từng ấp, khóm.

Mộng Tuyền

 

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 464
  • Trong tuần: 28 024
  • Tất cả: 8827170

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn