Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hoạt động “tín dụng đen” trên không gian mạng
Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” nhất là hoạt động cho vay qua ứng dụng (app) trên không gian mạng diễn biến phức tạp và xảy ra tại nhiều địa phương.

ảnh minh họa

Các đối tượng lập các trang web quảng cáo, trang mạng xã hội để quảng bá, sử dụng các hình thức nhắn tin mời gọi người vay với lời lẽ hấp dẫn, như: vay tiền nhanh, vay tiền không cần thế chấp, vay tiền không cần gặp mặt, vay càng nhiều lãi suất càng thấp,… Các đối tượng thiết lập và sử dụng các ứng dụng cho vay trực tuyến trái phép trên không gian mạng, lãi suất cho vay được các đối tượng biến tướng dưới dạng các khoản phí quản lý khoản vay, phí thẩm định hồ sơ… Khi vay tiền, người vay phải đồng ý cho app truy cập danh bạ, tin nhắn, hình ảnh trên điện thoại, thậm chí phải thuế chấp bằng tài khoản facebook, iCloud…, cá biệt có người vay phải thuế chấp bằng hình ảnh khỏa thân để được vay tiền. Khi đến hạn, người vay chưa trả nợ, các đối tượng gọi điện thoại cho người vay, bạn bè, người thân của người vay để đòi nợ, chửi bới, đe dọa, thậm chí chúng còn đưa lên mạng xã hội những thông tin, hình ảnh cắt ghép nhằm bôi nhọ xúc phạm danh dự, nhân phẩm người vay.

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng trên 200 ứng dụng cho vay trực tuyến trái phép, như: vndong, hitien, zdong, hvay, ATMonline,…. Các app cho vay trái phép chủ yếu do các đối tượng Trung Quốc quản lý, điều hành. Các đối tượng này thuê nhóm người Việt Nam vận hành cho vay, lập ra nhiều bộ phận cho vay với chức năng khác nhau như: bộ phận môi giới, hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng vay (hotline); bộ phận tiếp nhận và thẩm định hồ sơ; bộ phận duyệt khoản vay; bộ phận nhắc nợ, thu hồi nợ; kết hợp các cổng trung gian thanh toán hoạt động chi hộ, thu hộ khoản vay.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên không gian mạng; thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc, Công an tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó có Chỉ thị 12/CT-TTg ngày 24/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; tăng cường công tác nắm tình hình về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” trên không gian mạng; hoạt động đòi nợ, chửi bới, đe dọa, xúc phạm danh  dự, nhân phẩm của người dân; xác minh, điều tra, xử lý các đối tượng quản lý, điều hành, tổ chức hoạt động cho vay qua app trái phép, xử lý thuê bao điện thoại hotline, số điện thoại nhắc nợ, thu hồi nợ; nắm tình hình các hội nhóm Zalo, Facebook, Weibo, Telegram,… liên quan đến hoạt động cho vay trực tuyến; ngăn chặn, xử lý các tài khoản ngân hàng giải ngân, tài khoản ngân hàng thu nợ, cổng trung gian thanh toán trái phép, dịch vụ chuyển tiền trái phép, các công ty trung gian thanh toán chi hộ, thu hộ cho hoạt động “tín dụng đen”. Tăng cường công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm của người dân; tuyên truyền phổ biến pháp luật để người dân cảnh giác với các thủ đoạn cho vay qua app trên không gian mạng; tuyệt đối không cung cấp thông tin của bản thân và người thân, bạn bè cho các đối tượng. Khi bị các đối tượng đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cần khai báo với cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định.

Phạm Hơn